Tuốt lá đếm tiền - Nghề lạ người Việt chỉ làm gần Tết

Bạn đã bao giờ nghe nói tới công việc lạ lùng này chưa?

Ngoài việc đồng áng nặng nhọc, ở Hà Tĩnh còn có 1 “việc nhẹ lương cao" độc đáo. Công việc này chỉ xuất hiện 1 lần trong năm nhưng lại có thể đem đến thu nhập khá cao cho người dân: nghề tuốt lá đào thuê.Trong khoảng thời gian cao điểm dịp cận Tết 2022, những nhà trồng đào tại thôn Đồng Vĩnh, Hà Tĩnh lại tất bật lên kế hoạch, chuẩn bị cho công đoạn “nuôi” nụ hoa đào để đưa ra thị trường.Theo chia sẻ của các chủ vườn, nghề trồng đào Tết yêu cầu sự chăm sóc tỉ mỉ, tính toán thời gian cụ thể, bởi vì việc khiến đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán là rất khó.Trong đó, công đoạn tuốt lá được coi là một trong những bước quan trọng nhất, mang tính quyết định xem liệu các nhà vườn có "bội thu" trong dịp Tết cận kề hay không.Khi lá đào bị tuốt xuống, toàn bộ chất dinh dưỡng của cây sẽ được chuyển sang nuôi búp, góp phần tạo nên những cây đào nhiều "lộc" với màu sắc tươi tắn, bắt mắt.Không chỉ vậy, tùy mỗi giống đào mà thời gian tuốt lá sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp. Được biết, có những giống đào yêu cầu phải tuốt trước khi đưa ra thị trường khoảng 90 ngày, cũng có những giống đào cần thời gian ngắn hơn.Chính vì lý do khách quan này, thông thường những nhà vườn trồng đào sẽ tìm kiếm những người thợ “tuốt đào" lành nghề và có nhiều kinh nghiệm, để đảm bảo vụ mùa đạt năng suất cao nhất.Trung bình mỗi cây đào sẽ cần được tuốt lá 2 lần: một lần tuốt lá để khiến cây ra mắt (thời gian vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch), lần tuốt lá thứ hai sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch để cây có thể tập trung nuôi dưỡng mắt.Đối với những người "chơi" đào, bên cạnh những yếu tố như thế và dáng, thì nụ hoa là yếu tố cuối cùng để đánh giá độ đẹp của cây.Nhiều thợ tuốt đào chia sẻ, đây không chỉ là công việc nhẹ nhàng, tận dụng được thời gian rảnh gần cuối năm mà còn giúp người lớn tuổi kiếm thêm thu nhập.Tiền công mà người dân được trả cho việc tuốt lá đào rơi vào khoảng 250.000 đồng/ngày, cao hơn nhiều so với thu nhập của nghề làm nương rẫy vất vả, phải "dãi nắng dầm mưa" và yêu cầu thể lực tốt.Đặc biệt hơn, nếu người làm thuê hoàn thành công việc hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn thì chủ vườn sẽ hỗ trợ thưởng thêm.Trung bình sau khi kết thúc mỗi "vụ mùa tuốt đào", các thợ “tuốt” có thể kiếm được số tiền lên tới 3 - 4 triệu đồng chỉ trong 7 - 10 ngày.Tuy công việc nghe nhẹ nhàng là vậy nhưng phương pháp tuốt lá để không gây hại đến các mắt hoa cũng đòi hỏi sự cẩn thận cao, vì những nụ hoa rất dễ rụng khỏi cây khi chớm nở.Có thể nói đây là công việc thời vụ nhưng lại mang lại giá trị kinh tế không nhỏ, giúp những người dân tại tỉnh Hà Tĩnh kiếm thêm thu nhập tốt trong dịp cận Tết.

Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet
Ngoài việc đồng áng nặng nhọc, ở Hà Tĩnh còn có 1 “việc nhẹ lương cao" độc đáo. Công việc này chỉ xuất hiện 1 lần trong năm nhưng lại có thể đem đến thu nhập khá cao cho người dân: nghề tuốt lá đào thuê.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-2
Trong khoảng thời gian cao điểm dịp cận Tết 2022, những nhà trồng đào tại thôn Đồng Vĩnh, Hà Tĩnh lại tất bật lên kế hoạch, chuẩn bị cho công đoạn “nuôi” nụ hoa đào để đưa ra thị trường.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-3
Theo chia sẻ của các chủ vườn, nghề trồng đào Tết yêu cầu sự chăm sóc tỉ mỉ, tính toán thời gian cụ thể, bởi vì việc khiến đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán là rất khó.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-4
Trong đó, công đoạn tuốt lá được coi là một trong những bước quan trọng nhất, mang tính quyết định xem liệu các nhà vườn có "bội thu" trong dịp Tết cận kề hay không.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-5
Khi lá đào bị tuốt xuống, toàn bộ chất dinh dưỡng của cây sẽ được chuyển sang nuôi búp, góp phần tạo nên những cây đào nhiều "lộc" với màu sắc tươi tắn, bắt mắt.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-6
Không chỉ vậy, tùy mỗi giống đào mà thời gian tuốt lá sẽ được điều chỉnh lại cho phù hợp. Được biết, có những giống đào yêu cầu phải tuốt trước khi đưa ra thị trường khoảng 90 ngày, cũng có những giống đào cần thời gian ngắn hơn.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-7
Chính vì lý do khách quan này, thông thường những nhà vườn trồng đào sẽ tìm kiếm những người thợ “tuốt đào" lành nghề và có nhiều kinh nghiệm, để đảm bảo vụ mùa đạt năng suất cao nhất.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-8
Trung bình mỗi cây đào sẽ cần được tuốt lá 2 lần: một lần tuốt lá để khiến cây ra mắt (thời gian vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch), lần tuốt lá thứ hai sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch để cây có thể tập trung nuôi dưỡng mắt.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-9
Đối với những người "chơi" đào, bên cạnh những yếu tố như thế và dáng, thì nụ hoa là yếu tố cuối cùng để đánh giá độ đẹp của cây.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-10
Nhiều thợ tuốt đào chia sẻ, đây không chỉ là công việc nhẹ nhàng, tận dụng được thời gian rảnh gần cuối năm mà còn giúp người lớn tuổi kiếm thêm thu nhập.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-11
Tiền công mà người dân được trả cho việc tuốt lá đào rơi vào khoảng 250.000 đồng/ngày, cao hơn nhiều so với thu nhập của nghề làm nương rẫy vất vả, phải "dãi nắng dầm mưa" và yêu cầu thể lực tốt.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-12
Đặc biệt hơn, nếu người làm thuê hoàn thành công việc hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn thì chủ vườn sẽ hỗ trợ thưởng thêm.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-13
Trung bình sau khi kết thúc mỗi "vụ mùa tuốt đào", các thợ “tuốt” có thể kiếm được số tiền lên tới 3 - 4 triệu đồng chỉ trong 7 - 10 ngày.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-14
Tuy công việc nghe nhẹ nhàng là vậy nhưng phương pháp tuốt lá để không gây hại đến các mắt hoa cũng đòi hỏi sự cẩn thận cao, vì những nụ hoa rất dễ rụng khỏi cây khi chớm nở.
Tuot la dem tien - Nghe la nguoi Viet chi lam gan Tet-Hinh-15
Có thể nói đây là công việc thời vụ nhưng lại mang lại giá trị kinh tế không nhỏ, giúp những người dân tại tỉnh Hà Tĩnh kiếm thêm thu nhập tốt trong dịp cận Tết.

Theo Hương Nguyễn/ Danviet

Bạn đang xem: Tuốt lá đếm tiền - Nghề lạ người Việt chỉ làm gần Tết

Chuyên mục: Mua sắm, tiêu dùng

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tieu-dung/tuot-la-dem-tien-nghe-la-nguoi-viet-chi-lam-gan-tet-1652796.html

Chia sẻ bài viết