Tướng tình báo Ukraine khẳng định có nguồn tin từ nội bộ Nga

Ông Kyrylo Budanov mang theo một khẩu súng lục trong cuộc trả lời phỏng vấn các nhà báo nước ngoài về tình báo thời chiến. Vũ khí và thiết bị quân sự lỉnh kỉnh trong văn phòng ở Kiev. Budanov nói rằng ông có “các nguồn tin” thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine

Tướng tình báo Ukraine khẳng định có nguồn tin từ nội bộ Nga - 1

Thiếu tướng Kyrylo Budanov là người đứng đầu Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Khi cuộc xung đột tiếp diễn, vị Thiếu tướng này cho biết một lãnh đạo tình báo như ông không thể ở trong bóng tối.

“Điều đó là không thể nữa. Và tất cả những cuộc chiến tiếp theo cũng sẽ như thế này, ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đang tạo nên xu hướng”, ông Budanov, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, nói trong cuộc trả lời phỏng vấn.

Từ năm 2014, khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea và chiến tranh nổ ra ở miền Đông, Ukraine nhận thấy rằng họ cần gửi thông điệp rộng rãi ra thế giới.

“Chúng tôi hoàn toàn thua chiến tranh thông tin hồi năm 2014. Và từ cuộc chiến (bắt đầu từ năm 2022), chúng tôi bắt đầu một con đường hoàn toàn khác. Đối phương giờ đang thua trên mặt trận thông tin”, Budanov khẳng định.

Nhân vụ nổi loạn của lực lượng Wagner ở Nga tháng trước, Buddanov nói rằng ông dùng cơ hội này để đánh giá xem các điệp viên Ukraine hiểu rõ về đối phương như thế nào.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters đầu tuần này, Buddanov nói rằng lực lượng Wagner đã tiến gần cơ sở hạt nhân nhằm chiếm lấy một vũ khí hạt nhân có kích thước bằng chiếc ba lô.

Ông Budanov cũng nói đến cuộc khảo sát do Bộ Nội vụ Nga thực hiện mà tình báo Ukraine nắm được thông tin, cho thấy người đứng đầu Wagner có sự ủng hộ trong nội bộ Nga.

Budanov không đưa ra bằng chứng nào, nhưng khẳng định ông biết chính xác rằng Nga sẽ mở chiến dịch tấn công toàn diện vào đầu năm 2022.

“Chúng tôi có nguồn tin riêng, trong văn phòng gần (Tổng thống Nga Vladimir Putin) nhất. Đó là lý do chúng tôi biết những điều đang diễn ra”, ông nói.

Được bổ nhiệm từ tháng 8/2020, ông Budanov ngày càng được tín nhiệm trong thời gian cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn ra. Ông được cho là người chỉ đạo hậu trường những cuộc tấn công đáp trả Nga.

Điện Kremlin dùng từ “quái dị” để nói về phát biểu mà Budanov đưa ra hồi tháng 5, rằng Ukraine “sẽ tiếp tục giết người Nga bất kỳ nơi nào trên thế giới cho đến khi Ukraine giành chiến thắng hoàn toàn”.

Nga cáo buộc các mật vụ Ukraine đứng sau vụ sát hại một blogger quân sự và một nhà báo ủng hộ Điện Kremlin. Kiev phủ nhận liên quan. Theo báo chí Nga, một tòa án ở Mátxcơva kết án vắng mặt Budanov hồi tháng 4 với tội danh khủng bố.

Việc một cơ quan tình báo cử sát thủ đi ám sát kẻ thù của Ukraine gợi liên tưởng đến lực lượng tình báo Mossad của Israel. Budanov không phủ nhận điều này.

“Nếu bạn hỏi chuyện Mossad nổi tiếng với việc xóa sổ kẻ thù của nhà nước thì đúng là chúng tôi đang làm điều đó và sẽ tiếp tục làm điều đó. Chúng tôi không cần tạo ra bất kỳ điều gì vì đã có sẵn”, Budanov nói.

Budanov bắt đầu sự nghiệp quân ngũ từ vị trí trong lực lượng đặc nhiệm, phục vụ ở miền Đông sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và chiến sự nổ ra. Budanov cho biết ông đã 3 lần bị thương ở đó.

Từ khi phụ trách lực lượng tình báo, Budanov nói rằng ông đã bị tấn công một số lần bất thành, trong đó có vụ đánh bom xe.

Cuối tháng 5, trụ sở của cơ quan tình báo Ukraine trên bán đảo Rybalskyi thuộc Kiev bị không kích. Báo chí Nga đưa tin Budanov bị thương nghiêm trọng, nhưng ông gạt bỏ tính nghiêm trọng của sự việc.

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Tướng tình báo Ukraine khẳng định có nguồn tin từ nội bộ Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tuong-tinh-bao-ukraine-khang-dinh-co-nguon-tin-tu-noi-bo-nga-c415a1484128.html

Chia sẻ bài viết