Tướng tình báo Kiev: Quân đội Nga muốn chia cắt Ukraine thành 2 phần

Quan chức tình báo Ukraine hôm 27.3 cáo buộc quân đội Nga muốn chia cắt nước này làm 2 phần và cho rằng nguy cơ trên có thể hóa giải bằng một cuộc chiến du kích toàn diện.

Tướng tình báo Kiev: Quân đội Nga muốn chia cắt Ukraine thành 2 phần - 1

Tướng Kyrylo Budanov – “trùm” lực lượng tình báo Ukraine – được cho là thường để súng trong phòng làm việc (ảnh: Drive)

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Kiev, chuẩn tướng Kyrylo Budanov – lãnh đạo Cơ quan tình báo quân đội Ukraine – cho rằng, quân đội Nga muốn chia cắt Ukraine làm 2 phần.

“Thực tế, họ đang nỗ lực để tạo ra tình trạng giống như Triều Tiên và Hàn Quốc ở Ukraine”, ông Budanov cáo buộc.

Theo ông Budanov, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không để chokịch bản đó xảy ra.

“Một cuộc chiến du kích toàn diện sắp bắt đầu. Câu hỏi đặt ra cho quân đội Nga là làm thế nào để sống sót?”, ông Budanov tuyên bố.

Phát biểu của ông Budanov được đưa ra trong bối cảnh giới lãnh đạo Cộng hòa Lugansk tự xưng thông báo muốn tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga. Lugansk và Donetsk là 2 tỉnh miền đông đã tuyên bố ly khai khỏi Ukraine từ năm 2014.

Theo ông Leonid Pasechnik – lãnh đạo Cộng hòa Lugansk tự xưng – cuộc trưng cầu dân ý sẽ có lợi cho người dân Lugansk khi đang “mệt mỏi” vì “phải sống trong những đợt pháo kích suốt 8 năm”.

“Người dân Lugansk sẽ thực hiện quyền của mình và bày tỏ ý kiến về việc sáp nhập vào Liên bang Nga”, ông Leonid Pasechnik phát biểu.

Tháng 3.2014, bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga với tỷ lệ ủng hộ lên tới hơn 97%.

Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố, bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào được tổ chức ở Lugansk đều sẽ không có giá trị pháp lý.

“Tất cả các cuộc trưng cầu dân ý ở khu vực ly khai đều vô hiệu và không có giá trị pháp lý”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói với Reuters.

Cũng trong ngày27.3, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, quân đội Nga dường như đang cố gắng dồn lực lượng về khu vực Donbass ly khai để bao vây lực lượng Ukraine ở đây. Nếu thành công, Nga sẽ chia cắt lực lượng Ukraine làm 2 phần: Donbass và phần còn lại.

Bạn đang xem: Tướng tình báo Kiev: Quân đội Nga muốn chia cắt Ukraine thành 2 phần

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tuong-tinh-bao-kiev-quan-doi-nga-muon-chia-cat-ukraine-thanh-2-phan-c415a1344777.html

Chia sẻ bài viết