Tưởng đồng xu cổ, chàng trai giật mình thấy nó động đậy

Đang hí hửng vì tưởng mình tìm được đồng xu cổ trên núi, chàng trai lập tức sợ hãi khi thứ được đào lên là một sinh vật có vẻ ngoài ghê rợn.

Một người nông dân sống tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã tình cờ tìm thấy một vật lạ trong khi đang làm việc trên núi. Vật thể này nhỏ như đồng xu, bên trên còn có họa tiết rất cân đối và đẹp mắtThấy vật thể quá giống những đồng xu cổ giá trị thường xuất hiện trên TV, chàng trai hào hứng thầm nghĩ mình đã tìm thấy kho báu và sắp giàu to. Tuy nhiên khi tiến hành đào lên, "đồng xu cổ" kia bắt đầu động đậy rồi... bò ra khỏi lỗ, trước mắt anh là cả một con nhện đen to lớn.Con nhện có phần bụng như bị cắt phẳng thay vì hình bầu dục, trên mặt cắt có hoa văn kỳ lạ. Chàng trai vô cùng sợ hãi, cảm thấy con vật 8 chân này có vẻ là loài hung dữ!Sự thật thì đây là loài nhện không nọc độc với cái tên khoa học cyclocosmia ricketti, chúng có hoa văn phần thân dưới trông giống như tiền xu hoặc con dấu nên dễ làm người ta lầm tưởng là một món đồ.Nhện cyclocosmia ricketti phân bố chủ yếu ở vùng Phúc Kiến và Chiết Giang, Trung Quốc, sống theo lối đào hang. Zhao Li, giám đốc Bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc cho biết nhện vác bụng có giá trị rất cao.Đây là một trong những loài nhện được ghi nhận sớm nhất ở Trung Quốc. "Con nhện rất giá trị về mặt nghiên cứu khoa học. Nó làn loài vô cùng hiếm gặp ở Tứ Xuyên. Tôi từng bỏ nhiều công sức tìm kiếm nhưng chưa từng gặp con nào", Zhao chia sẻ.Zhao cũng cho biết con nhện có đặc điểm phù hợp với mô tả trong cổ thư Nhĩ Nhã. Được xuất bản vào khoảng thế kỷ 2 - 5 trước Công nguyên, Nhĩ Nhã là một trong những từ điển lâu đời nhất còn lưu lại của Trung Quốc.Nhện cyclocosmia ricketti là một loài nhện cửa sập. Nhện cửa sập rất hiếm gặp vì chúng sống cả đời trong hang dưới lòng đất. Loài này dùng hỗn hợp đất cát, vật liệu nguồn gốc thực vật và tơ để làm cửa sập giúp chúng ẩn mình khi kiếm ăn ở cửa hang vào ban đêm.Tuy có ngoại hình hung dữ nhưng nhện cyclocosmia ricketti bản tính rất hiền hòa lại không có nọc độc.Nhện cyclocosmia ricketti được nhiều người nuôi làm thú cưng với giá mua rất cao, trên trang mạng Trung Quốc, một con nhện thế này từng được bán với giá 1750 USD.Phần thân dưới dẹt giống như đồng xu của nhện có tác dụng giúp nó che giấu cơ thể khi gặp kẻ thù, nhất là khi gặp thiên địch ong bắp cày.Quả thực thiên nhiên cũng có thể tạo nên những tác phẩm tinh xảo, tuyệt đẹp như được làm nên từ bàn tay của những người nghệ nhân.Mời các bạn xem video:

Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day
Một người nông dân sống tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã tình cờ tìm thấy một vật lạ trong khi đang làm việc trên núi. Vật thể này nhỏ như đồng xu, bên trên còn có họa tiết rất cân đối và đẹp mắt
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-2
Thấy vật thể quá giống những đồng xu cổ giá trị thường xuất hiện trên TV, chàng trai hào hứng thầm nghĩ mình đã tìm thấy kho báu và sắp giàu to. Tuy nhiên khi tiến hành đào lên, "đồng xu cổ" kia bắt đầu động đậy rồi... bò ra khỏi lỗ, trước mắt anh là cả một con nhện đen to lớn.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-3
Con nhện có phần bụng như bị cắt phẳng thay vì hình bầu dục, trên mặt cắt có hoa văn kỳ lạ. Chàng trai vô cùng sợ hãi, cảm thấy con vật 8 chân này có vẻ là loài hung dữ!
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-4
Sự thật thì đây là loài nhện không nọc độc với cái tên khoa học cyclocosmia ricketti, chúng có hoa văn phần thân dưới trông giống như tiền xu hoặc con dấu nên dễ làm người ta lầm tưởng là một món đồ.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-5
Nhện cyclocosmia ricketti phân bố chủ yếu ở vùng Phúc Kiến và Chiết Giang, Trung Quốc, sống theo lối đào hang. Zhao Li, giám đốc Bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc cho biết nhện vác bụng có giá trị rất cao.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-6
Đây là một trong những loài nhện được ghi nhận sớm nhất ở Trung Quốc. "Con nhện rất giá trị về mặt nghiên cứu khoa học. Nó làn loài vô cùng hiếm gặp ở Tứ Xuyên. Tôi từng bỏ nhiều công sức tìm kiếm nhưng chưa từng gặp con nào", Zhao chia sẻ.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-7
Zhao cũng cho biết con nhện có đặc điểm phù hợp với mô tả trong cổ thư Nhĩ Nhã. Được xuất bản vào khoảng thế kỷ 2 - 5 trước Công nguyên, Nhĩ Nhã là một trong những từ điển lâu đời nhất còn lưu lại của Trung Quốc.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-8
Nhện cyclocosmia ricketti là một loài nhện cửa sập. Nhện cửa sập rất hiếm gặp vì chúng sống cả đời trong hang dưới lòng đất. Loài này dùng hỗn hợp đất cát, vật liệu nguồn gốc thực vật và tơ để làm cửa sập giúp chúng ẩn mình khi kiếm ăn ở cửa hang vào ban đêm.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-9
Tuy có ngoại hình hung dữ nhưng nhện cyclocosmia ricketti bản tính rất hiền hòa lại không có nọc độc.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-10
Nhện cyclocosmia ricketti được nhiều người nuôi làm thú cưng với giá mua rất cao, trên trang mạng Trung Quốc, một con nhện thế này từng được bán với giá 1750 USD.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-11
Phần thân dưới dẹt giống như đồng xu của nhện có tác dụng giúp nó che giấu cơ thể khi gặp kẻ thù, nhất là khi gặp thiên địch ong bắp cày.
Tuong dong xu co, chang trai giat minh thay no dong day-Hinh-12
Quả thực thiên nhiên cũng có thể tạo nên những tác phẩm tinh xảo, tuyệt đẹp như được làm nên từ bàn tay của những người nghệ nhân.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Tưởng đồng xu cổ, chàng trai giật mình thấy nó động đậy

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tuong-dong-xu-co-chang-trai-giat-minh-thay-no-dong-day-1655974.html

Chia sẻ bài viết