Tự tử ở trẻ vị thành niên: Cha mẹ đừng kỳ vọng quá cao ở trẻ

Chuyên gia khuyên cha mẹ dạy trẻ các kỹ năng sống để trẻ có khả năng đương đầu với những biến cố trong cuộc sống.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các đau lòng như: Trẻ vị thành niên tự tử, trẻ vị thành niên bị xâm hại hoặc yêu sớm, thậm chí, một số trẻ còn có xu hướng thích người đồng giới. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể dạy con, giúp con thoát khỏi những cám dỗ, áp lực trong học tập, cuộc sống, các chuyên gia sẽ tư vấn cha mẹ quatuyến bài "Kỹ năng sống tuổi vị thành niên".

Bài 1: Tự tử ở trẻ vị thành niên: Cha mẹ đừng kỳ vọng quá cao ởtrẻ

Nguyên nhân dẫn đến hành vi tự tử ở trẻ vị thành niên

TS.BS Ngô Anh Vinh – Phó Khoa Sức khỏe Vị thành niên, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hành vi tự tử ở lứa tuổi này. Đây là giai đoạn thay đổi tâm lý nên trẻ rất nhạy cảm với những yếu tố tác động bên ngoài cuộc sống. Những mâu thuẫn trong cuộc sống với gia đình, bạn bè, xã hội nhưng không được chia sẻ có thể khiến cho trẻ không tìm ra được những giải pháp để giải quyết. Trẻ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, mất kiểm soát dẫn đến hành vi tự tử và xem đó là một cách giúp giải thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống. Ngoài ra, áp lực học tập, thi cử do bản thân, gia đình cũng có thể khiến trẻ nghĩ đến chuyện tiêu cực sau những thất bại trong học tập, thi cử.

Việc hiểu rõ những dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm cách giải quyết và ngăn ngừa kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, nếu trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ sau đây, cha mẹ cần chú ý, dành thời gian tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của trẻ để có biện pháp phòng ngừa và can thiệp sớm:

- Trẻ luôn than thở buồn chán, cảm thấy mình tội lỗi xấu xa và vô dụng;

- Trẻ có những tin nhắn dặn dò hoặc lời chào từ biệt với bạn bè thân thiết.

- Cần chú ý khi thấy trẻ có ý định tàng trữ, cất giấu những vật dụng để thực hiện hành vi tự sát như: tích trữ thuốc ngủ, chuẩn bị dây, dao,….

- Các biểu hiện bất thường khác

Không nên áp đặt thành tích học tập hoặc kỳ vọng quá cao cho trẻ

Vị thành niên là giai đoạn thay đổi về chất và tâm sinh lý. Vì thế, khi làm việc với trẻ vị thành niên các bậc phụ huynh cần tôn trọng, lắng nghe và không nên phát xét đặc biệt tôn trọng khoảng riêng tư của trẻ. Ngoài ra, việc hiểu rõ nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo sẽ giúp cho các bậc phụ huynh tìm được cách giải quyết và ngăn ngừa tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, nếu bốmẹ lo lắng về con mình, hãy tìm sự hỗ trợ của các bác sĩ và chuyên giatâm lý.

Không áp đặt thành tích học tập hoặc kì vọng quá cao vì điều này sẽ gây áp lực cho trẻ.Cha mẹ cần sắp xếp thời gian học tập và vui chơi giải trí hợp lý cho con.

Cần tạo sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội.

Dạy trẻ các kỹ năng sống để trẻ có khả năng đương đầu với những biến cố trong cuộc sống.

Về phía nhà trường, cần tạo môi trường học tập thân thiện với sự quan tâm, đồng hành của giáo viên.

“Cha mẹ hãy nhớ rằng, tự tự ở trẻ vị thành niên có thể phòng ngừa được. Vì vậy, rất cần sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội đểcuộc sống của các em được an toàn, hướng tới một tương lai tươi đẹp hơn”, TS. Ngô Anh Vinh khuyến cáo.

Bạn đang xem: Tự tử ở trẻ vị thành niên: Cha mẹ đừng kỳ vọng quá cao ở trẻ

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/tu-tu-o-tre-vi-thanh-nien-cha-me-dung-ky-vong-qua-cao-o-tre-c216a1344854.html

Chia sẻ bài viết