Truyền thông, quân đội Trung Quốc đồng loạt phản ứng dữ dội trước khả năng bà...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn chưa xác nhận có đến Đài Loan hay không. Truyền thông và quân đội Trung Quốc đã có phản ứng dữ dội nhằm ngăn bà làm điều này.

Ngày 30-7, tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc đã lặp lại lời cảnh báo của Chủ tịch Tập Cận Bình, rằng phía Mỹ đừng đùa với lửa liên quan vấn đề Đài Loan. Động thái được đưa ra trước việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có khả năng đến thăm Đài Loan, theo tờ South China Morning Post.

Dư luận Trung Quốc phản ứng dữ dội

Dù không trực tiếp nhắc tên bà Pelosi, bài bình luận trên tờ Nhân dân Nhật báo đã lặp lại một tuyên bố của ông Tập trong cuộc nói chuyện kéo dài hai tiếng rưỡi với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần này.

Theo đó, ông Tập nói nhấn mạnh “ý chí của 1,4 tỉ dân Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

“Không thể bất chấp dư luận, những người đùa với lửa chắc chắn sẽ bị bỏng. Phía Mỹ phải nhìn rõ điểm này và tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc thông qua lời nói và hành động” - theo bài viết.

Truyền thông, quân đội Trung Quốc đồng loạt phản ứng dữ dội trước khả năng bà Pelosi đến Đài Loan - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: BLOOMBERG

Bài viết cũng kêu gọi đối thoại nhiều hơn giữa hai quốc gia "để quản lý sự khác biệt của hai bên và tránh những phán xét sai lầm".

Trong khi đó, dù hạn chế trực tiếp công kích bà Pelosi, các cơ quan báo chí chính thức khác đã dẫn cảnh báo của cựu tổng thống Donald Trump đối với bà Pelosi nhằm phản đối chuyến thăm.

Ngày 29-7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích chuyến đi dự kiến của bà Pelosi tới Đài Loan.

Trump nói trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social rằng bà Pelosi "sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Trong khi đó, nhiều bình luận nảy lửa - bao gồm cả lời kêu gọi phản ứng trực tiếp từ quân đội, đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.

Twitter khóa tài khoản của người đe dọa bà Pelosi

Ngày 30-7, ông Hồ Tích Tiến - cựu tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc viết trên Weibo rằng ông đã bị Twitter khóa tài khoản sau khi đăng tải một bài viết đe dọa bà Pelosi, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, ông cho biết Twitter yêu cầu ông phải xóa một bài viết vi phạm quy tắc của mạng xã hội này nếu như ông muốn mở lại tài khoản của mình.

Truyền thông, quân đội Trung Quốc đồng loạt phản ứng dữ dội trước khả năng bà Pelosi đến Đài Loan - 2

Ông Hồ Tích Tiến. Ảnh: BLOOMBERG

Trước đó, trên Twitter, ông đã viết" “Tôi đã truyền đi thông điệp: Nếu quân đội Mỹ cử máy bay chiến đấu hộ tống bà Pelosi tới Đài Loan [...], nó sẽ là một hành động gây hấn".

Ông viết tiếp: "Máy bay chiến đấu của chúng ta nên triển khai tất cả các chiến thuật gây cản trở. Nếu những cách đó vẫn không hiệu quả, tôi nghĩ việc bắn rơi máy bay của bà Pelosi cũng là một cách".

Twitter đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Quân đội Trung Quốc phô trương lực lượng

Cũng theo South China Morning Post, quân đội Trung Quốc đang phô trương lực lượng ở Biển Đông trong lúc bà Pelosi đang công du châu Á.

Ngày 30-7, đài truyền hình nhà nước CCTV đã công bố đoạn video hiếm hoi về cuộc huấn luyện bắn đạn thật của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 Yanan ở Biển Đông.

Cơ quan quản lý hàng hải tỉnh Phúc Kiến trước đó thông báo cuộc tập trận ngoài khơi vùng biển Bình Đàm sẽ được thực hiện từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối 30-7, đồng thời nói thêm rằng tất cả tàu thuyền đều bị cấm đi vào khu vực này.

Bình Đàm cách bờ biển Đài Loan khoảng 125 km và cách Đài Bắc khoảng 185 km.

Cuộc tập trận được phía Trung Quốc thông báo vào chiều 28-7 - vài giờ trước cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden. Tuy nhiên, đến ngày 29-7, nó mới được truyền thông Trung Quốc đưa tin rộng rãi.

Bà Pelosi hiện đang công du châu Á. Theo lịch trình, bà sẽ tới thăm các đồng minh của Mỹ ở châu Á là Nhật, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore.

Bà Pelosi và nhóm của bà vẫn chưa xác nhận rằng họ có đến thăm Đài Loan hay không. Nếu chuyến công du được diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan sau 25 năm.

.

Bạn đang xem: Truyền thông, quân đội Trung Quốc đồng loạt phản ứng dữ dội trước khả năng bà...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/truyen-thong-quan-doi-trung-quoc-dong-loat-phan-ung-du-doi-truoc-kha-nang-ba-pelosi-den-dai-loan-c415a1382736.html

Chia sẻ bài viết