Trung Quốc công bố phát hiện mới trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố phát hiện mới trên sao Hỏa nhờ dữ liệu thu thập từ xe thám hiểm Chúc Dung, xác nhận những sự thay đổi môi trường sao Hỏa thông qua hoạt động của gió và cát.

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc Khám phá vũ trụ

Trung Quốc công bố phát hiện mới trên sao Hỏa - 1

Xe thám hiểm Chúc Dung chụp ảnh selfie cùng với thiết bị hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 11/6/2021.

Các nhà khoa học cho biết, phát hiện này có thể hé lộ thêm những dự đoán thay đổi về khí hậu trong tương lai trên Trái đất. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Trong số các hành tinh trong hệ Mặt trời, sao Hỏa được coi là giống với Trái đất nhất. Các nhà khoa học tin rằng trạng thái hiện tại và lịch sử thay đổi môi trường của sao Hỏa có thể hé lộ "tương lai của Trái đất".

"Hoạt động của gió và cát phản ánh đặc điểm của sự thay đổi môi trường khí hậu của sao Hỏa. Do thiếu các quan sát khoa học chi tiết, chúng ta vẫn biết rất ít về quá trình này", Li Chunlai, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc nói.

Để làm rõ vấn đề, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao cùng các thiết bị khác trên xe thám hiểm Chúc Dung. Thông qua phân tích chuyên sâu, các nhà nghiên cứu phát hiện bằng chứng quan trọng cho thấy sự nhất quán với các lớp phủ bụi băng được tìm thấy ở vĩ độ cao trên sao Hỏa, chứngminhkhu vực màxe thám hiểmChúc Dung hạ cánh có thể đã trải qua hai giai đoạn khí hậu chính. Hai giai đoạn này được đánh dấu bằng sự thay đổi hướng gió, với sự thay đổi gần 70 độ từ đông bắc sang tây bắc.

Ngoài ra, nhữngcồn cát sáng hình lưỡi liềmtrên sao Hỏa cũng biếnthành những dải cát sẫm màu chạy dọc.Các nhà khoa học cho biết, sự thay đổi này xảy ra vào cuối kỷ băng hà cuối cùng trên sao Hỏa, cách đây khoảng 400.000 năm. Sự thay đổi độ nghiêng trục của sao Hỏa được cho là dẫn đến sự chuyển đổi khí hậu toàn cầu từ kỷ băng hà sang thời kỳ gian băng -thời kỳ nhiệt độ trung bình ấm hơn làm tan băng và xen kẽ với các thời kỳ băng hà trong kỷ băng hà.

Ông Li nói nghiên cứu góp phần vào sự hiểu biết và cung cấp góc nhìn mớivề lịch sử khí hậu cổ đại của sao Hỏa,góp phần giải quyết những hạn chế quan trọng khi mô phỏng khí hậu trên sao Hỏa.Nghiên cứu có thể cung cấp những hiểu biết về những thay đổi khí hậu của Trái đất trong tương lai, ông Li nói thêm.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Hoàn Cầu (Arttimes)

Bạn đang xem: Trung Quốc công bố phát hiện mới trên sao Hỏa

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/trung-quoc-cong-bo-phat-hien-moi-tren-sao-hoa-c415a1483501.html

Chia sẻ bài viết