Trong tuần này, Mỹ sẽ có quyết định về loại vũ khí quan trọng đối với Ukraine?

Bom chùm là loại bom chứa hàng chục quả bom nhỏ hơn, có sức sát thương cao hơn so với bom thông thường.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Tin tức Mỹ

Trong tuần này, Mỹ sẽ có quyết định về loại vũ khí quan trọng đối với Ukraine? - 1

Một quả bom chùm. Ảnh: AP

Đài CBS News ngày 5/7 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay, Washington có thể đưa ra quyết định ngay trong tuần này về việc có phê duyệt chuyển giao bom chùm cho Ukraine hay không.

Hơn 100 quốc gia, bao gồm một số thành viên NATO, đã ký cam kết cấm sử dụng loại vũ khí này vì một số quả bom nhỏ chưa nổ có thể gây rủi ro cho dân thường ngay cả khi chiến tranh đã qua đi nhiều năm. Mỹ, Nga và Ukraine chưa tham gia cam kết này.

Mỹ đang cân nhắc về lời đề nghị từ lâu của Ukraine về việc cung cấp loại vũ khí này nhằm giải quyết nhu cầu cao về đạn dược của Kiev trong cuộc phản công.

Theo một quan chức Mỹ, một quả bom chùm có thể rải các quả bom nhỏ ở diện tích gấp 5 lần so với phạm vi hủy diệt của bom thông thường.

Luật pháp Mỹ cấm xuất khẩu bom chùm có tỷ lệ sai sót trên 1%, nghĩa là cứ 100 quả bom nhỏ thì có hơn 1 quả không phát nổ. Nếu vẫn muốn xuất khẩu loại vũ khí này, Washington cần quyền miễn trừ của Tổng thống đương nhiệm.

Lầu Năm Góc đánh giá rằng Kiev có thể hưởng lợi rất nhiều từ bom chùm.

"Những nhà phân tích quân sự của chúng tôi xác nhận rằng các loại bom chùm như DPICM sẽ rất hữu ích, đặc biệt là trước các vị trí được đào sẵn của quân Nga trên tiền tuyến", Laura Cooper, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề liên quan đến Nga, Ukraine và khu vực Á-Âu, nói trong một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ vào đầu mùa hè năm nay.

"Lý do chúng ta chưa thấy có bước tiến nào trong việc cung cấp loại vũ khí này liên quan đến một số biện pháp hạn chế hiện có của quốc hội với việc cung cấp DPICM và những lo ngại về sự thống nhất của đồng minh. Nhưng từ góc độ hiệu quả chiến trường, chúng tôi tin rằng loại vũ khí này sẽ hữu dụng", bà Cooper nói thêm.

Theo đài RT của Nga, Kiev đã phát động cuộc phản công vào tháng trước, nhưng không đạt được bất kỳ bước tiến đáng kể nào. Ông Zelensky và các quan chức Ukraine cho rằng việc phương Tây lưỡng lự chuyển giao nhiều loại vũ khí hiện đại là nguyên nhân khiến tiến độ phản công bị chậm và kết quả mờ nhạt.

Chia sẻ
Theo Tâm Hoa - CBS News (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Trong tuần này, Mỹ sẽ có quyết định về loại vũ khí quan trọng đối với Ukraine?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/trong-tuan-nay-my-se-co-quyet-dinh-ve-loai-vu-khi-quan-trong-doi-voi-ukraine-c415a1481790.html

Chia sẻ bài viết