Triệu phú Anh kiện bạn thân đòi tiền nợ 10 năm trước

Triệu phú người Anh John Rankin Cornforth quyết định kiện bạn thân để đòi khoản nợ hơn 200 nghìn bảng mà ông đã cho vay suốt 10 năm qua.

Vụ kiện bạn thân đòi nợ của triệu phú John Rankin Cornforth đang thu hút sự chú ý của người dân và truyền thông Anh.
John Rankin Cornforth nhiều lần đưa tiền cho bạn thân Simon Denyer từ 2012 đến 2014 nhưng đến nay người này vẫn không hoàn trả, buộc ông phải khởi kiện.
Trieu phu Anh kien ban than doi tien no 10 nam truoc
John Rankin Cornforth cho bạn thân mượn 200.000 bảng Anh trong giai đoạn 2012-2014. Ảnh: Champion News.
Hồ sơ tòa án cho biết, năm 1979, triệu phú Cornforth quen ông Simon Denyer trong một quán nhậu trong đêm giao thừa. Khi nghe Denyer không thể trang trải chi phí ly hôn vợ vào năm 2012, Cornforth đã cho bạn mượn 76.300 bảng Anh.
Năm 2014, ông tiếp tục đưa cho bạn 125.000 bảng để trả tiền thế chấp căn hộ. Tại tòa, ông Cornforth cho biết, hai người thống nhất, 10 năm sau, ông Denyer sẽ hoàn lại khoản tiền, nhưng đến hẹn lại không trả.
Trong đơn kiện, triệu phú Anh yêu cầu bạn thân trả khoản tiền vay cho vụ ly hôn kèm lãi suất cao hơn 1% so với lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương Anh. "Với tôi, số tiền đó không quá lớn, nhưng tôi tin ông ấy sẽ trả", Cornforth nói với tòa.
Trong khi đó, Denyer thừa nhận vay 76.000 bảng để giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, ông nghĩ khoản tiền 125.000 bảng người bạn triệu phú đưa "là một món quà trong lúc khó khăn".
Theo luật sư của Denyer, với một công nhân vệ sinh như thân chủ, 200.000 bảng là một số tiền lớn. Luật sư cũng cho rằng ông Cornforth đã biết với điều kiện kinh tế như vậy, Denyer không thể trả lại tiền.
"Thân chủ tôi đang khó khăn về tài chính nên thông thường mọi người sẽ nghĩ đây là một món quà vì ông ấy là bạn", luật sư nói. Nhưng nguyên đơn Cornforth khẳng định "đó không phải quà". Ông đưa tiền cho Denyer vì tin rằng sau này, khi được nhận thừa kế người bạn sẽ trả lại mình.
Luật sư David Brounger của triệu phú Cornforth cho rằng, hai người đàn ông thống nhất đó là khoản vay và được hoàn trả trong 10 năm. Ông Cornforth không có chứng cứ chứng minh đó là một khoản vay, ngoại trừ một tài liệu trong thủ tục ly hôn của Denyer liên quan đến tiền ly hôn.
"Tôi không cần viết giấy vay vì tin tưởng ông ấy", triệu phú Anh giải thích.
Cả hai đều xuất thân từ gia đình giàu có. Denyer là con cựu thị trưởng, trong khi cha Cornforth là một đại gia rất hào phóng. Nhưng số phận của họ thay đổi theo hướng trái ngược nhau kể từ năm 2012.
Ông Cornforth thừa hưởng hàng triệu bảng tiền mặt và cổ phiểu sau khi cha qua đời. Trong khi đó, ông Denyer sống nhờ nghề vệ sinh đường phố cho hội đồng địa phương và đối mặt với một cuộc ly hôn đầy khó khăn.
Sau hai ngày xét xử, hôm 8/7, thẩm phán Stephen Hellman, phán quyết ông Denyer vẫn phải trả lại số tiền vay nợ cho triệu phú, cộng lãi suất. Tuy nhiên, người công nhân quét đường không phải trả lãi cho khoản vay để giải quyết ly hôn.
"Không có bằng chứng nào chứng minh đây là món quà", thẩm phán nói.

Mời độc giả xem video


Thảo Nguyên (Theo DM)

Bạn đang xem: Triệu phú Anh kiện bạn thân đòi tiền nợ 10 năm trước

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/trieu-phu-anh-kien-ban-than-doi-tien-no-10-nam-truoc-1723418.html

Chia sẻ bài viết