Trào lưu khiến nhiều người chỉ biết "lắc đầu" ngán ngẩm của giới trẻ Trung Quốc

Sau khi giới chức Trung Quốc siết chặt quy định về xe đạp điện, nhiều người trẻ tại quốc gia này đã chuyển sang ngồi xe lăn điện.

Sự kiện: Giới trẻ 2023

The Straits times cho biết, giới chức Trung Quốc gần đây thắt chặt quy định về xe đạp, xe máy điện như hạn chế tốc độ, yêu cầu người sử dụng dắt xe khi qua đường. Quy định này yêu cầu người sử dụng xe đạp, xe máy điện hạn chế tốc độ và phải xuống dắt xe khi băng qua vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Theo dữ liệu từ các sàn thương mại điện tử cho thấy nhu cầu về xe lăn điện tăng đột biến. Doanh số bán xe lăn điện tăng 60% trong 6 tháng đầu năm nay, trong đó những chiếc có giá 3.000 nhân dân tệ (khoảng 420 USD) là phổ biến nhất.

Do sự thay đổi này, một số người trẻ tại thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc đã chuyển sang phương thức di chuyển bằng xe lăn điện. Họ cho biết phương tiện này không phải tuân theo bất kỳ quy tắc giao thông nào, trong khi xe đạp điện bị hạn chế ở nhiều khu vực, ôtô cũng bất tiện trước tình trạng kẹt xe.

Một nam thanh niên cho biết, "Xe lăn điện linh hoạt, không tốn sức. Hơn nữa, bạn có thể đi thẳng đến địa điểm mình cần mà không cần phải tìm chỗ đậu xe".

Theo báo cáo của bộ giao thông vận tải Trung Quốc, những chiếc xe lăn có động cơ dành cho người khuyết tật này sử dụng xăng làm nhiên liệu nhưng không phải là một phương tiện di chuyển nên sẽ không phải chấp hành những quy định giống như phương tiện có động cơ.

Mặc dù một số luật sư ở Trung Quốc cho biết hành động này không phải là bất hợp pháp tuy nhiên hành động này đã gây ra phản ứng dữ dội trên các trang mạng xã hội tại đất nước tỷ dân này. Việc những người trẻ khỏe mạnh sử dụng xe lăn điện đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, lo ngại liên quan đến đạo đức.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (T/h) (Đời sống pháp luật)

Bạn đang xem: Trào lưu khiến nhiều người chỉ biết "lắc đầu" ngán ngẩm của giới trẻ Trung Quốc

Chuyên mục: Nhịp sống trẻ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/trao-luu-khien-nhieu-nguoi-chi-biet-lac-dau-ngan-ngam-cua-gioi-tre-trung-quoc-c64a1483794.html

Chia sẻ bài viết