TQ: Thiết bị "đọc tâm trí" đàn ông, phát hiện xem nội dung khiêu dâm

Các nhà khoa học Trung Quốc đã giới thiệu một thiết bị có thể phát hiện đàn ông đang xem phim khiêu dâm hay không bằng cách “đọc suy nghĩ”.

TQ: Thiết bị "đọc tâm trí" đàn ông, phát hiện xem nội dung khiêu dâm - 1

Hình ảnh mẫu được các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng để kiểm tra khả năng phát hiện nội dung khiêu dâm của thiết bị mới (ảnh: SCMP)

Xu Jianjun – giám đốc Trung tâm thí nghiệm kỹ thuật Đại học Giao thông Bắc Kinh – cho biết, bằng cách phát hiện sự gia tăng đột biến sóng não do nội dung khiêu dâm gây ra, thiết bị có dạng chiếc mũ này có thể phân biệt được ai đang xem “hình ảnh không đứng đắn”.

Theo SCMP, thiết bị do Đại học Giao thông Bắc Kinh phát triển có thể giúp ích cho các nhà kiểm duyệt khi muốn loại bỏ nội dung khiêu dâm khỏi mạng xã hội, mạng internet Trung Quốc.

15 sinh viên nam trong độ tuổi từ 20 – 25 đã tình nguyện đeo thiết bị trên và ngồi trước màn hình máy tính. Mỗi khi có tình nguyện viên xem nội dung khiêu dâm, thiết bị đều phát ra tín hiệu báo động.

Tuy nhiên, đôi khi thiết bị này cũng đưa ra báo động sai. Mặt khác, việc các nhà nghiên cứu sử dụng ảnh khiêu dâm có che vùng nhạy cảm cũng khiến độ nhạy của thiết bị này chưa được đánh giá chính xác hoàn toàn.

“Thiết bị này đã chứng minh con người và máy móc có thể hợp tác để phát hiện những thông tin xấu”, ông Xu Jianjun nói.

Ở Trung Quốc, xem phim khiêu dâm là hành vi có thể bị xử phạt. Các nhà kiểm duyệt nước này thường sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để đánh dấu và loại bỏ những nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội, mạng internet. Tuy nhiên, đôi khi AI cũng có thể mắc sai lầm do giới hạn của các thuật toán lập trình.

Theo ông Xu Jianjun, thiết bị mới sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc “lọc” những nội dung không lành mạnh khỏi không gian mạng. Bất chấp sự phát triển của AI, mắt và não của con người vẫn vượt trội hơn so với máy móc trong việc phát hiện, nhận biết nội dung khiêu dâm, đặc biệt là các hình ảnh có nhiều chi tiết phức tạp.

TQ: Thiết bị "đọc tâm trí" đàn ông, phát hiện xem nội dung khiêu dâm - 2

Thiết bị do Đại học Giao thông Bắc Kinh phát triển có dạng chiếc mũ (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, do mới chỉ tìm được các tình nguyện viên là nam giới, Đại học Giao thông Bắc Kinh vẫn chưa chứng minh được thiết bị phát hiện nội dung khiêu dâm có hiệu quả với nữ giới hay không. Ở Trung Quốc, vẫn có các nhân viên kiểm duyệt mạng là nữ giới.

Một nhà nghiên cứu giao tiếp não bộ - vi tính tại tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cũng cảnh báo, thiết bị “đọc tâm trí” do Đại học Giao thông Bắc Kinh phát triển có thể xâm phạm đến quyền riêng tư và không bảo mật được dữ liệu.

Bạn đang xem: TQ: Thiết bị "đọc tâm trí" đàn ông, phát hiện xem nội dung khiêu dâm

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tq-thiet-bi-doc-tam-tri-dan-ong-phat-hien-xem-noi-dung-khieu-dam-c415a1370526.html

Chia sẻ bài viết