TQ: Tàu ngầm siêu nhỏ bất ngờ nổi giữa hồ khiến dân tình xôn xao

Hình ảnh xuất hiện trong một nhóm tên “Comments on the PLA” trên mạng xã hội Facebook cho thấy Trung Quốc dường như đang bí mật thử nghiệm một loại tàu ngầm mới với kích thước siêu nhỏ.

TQ: Tàu ngầm siêu nhỏ bất ngờ nổi giữa hồ khiến dân tình xôn xao - 1

Tàu ngầm chưa xác định danh tính của Trung Quốc nổi lên giữa hồ (ảnh: SCMP)

Từ hình ảnh trên mạng xã hội, H.I. Sutton – chuyên gia tàu ngầm Mỹ – cho rằng chiếc tàu ngầm mới Trung Quốc đang thử nghiệm chỉ dài khoảng 40 – 50 mét, nhỏ hơn rất nhiều so với tàu ngầm lớp Type-039 mà quân đội Trung Quốc thường sử dụng.

Việc chạy thử ở hồ chứa nước cho thấy Trung Quốc chưa muốn tiết lộ thông tin về loại tàu ngầm mới. Tuy nhiên, điều này lại khiến cư dân mạng tò mò và thích thú.

“Nó không giống với bất cứ mô hình tàu ngầm chiến đấu nào xuất hiện trong các triển lãm quốc phòng của Trung Quốc trước đây”, chuyên gia Sutton nhận xét.

Trên thân chiếc tàu ngầm có 2 vạch sơn trắng. Hình vẽ này thường xuất hiện trên những tàu ngầm đang trong giai đoạn thử nghiệm của Trung Quốc, theo SCMP.

Li Jie – chuyên gia nghiên cứu hải quân làm việc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) – cho rằng, việc giảm kích thước giúp tàu ngầm tăng khả năng cơ động, chiến đấu, tàng hình và giảm chi phí sản xuất. Điều khó khăn là phải giữ nguyên tính năng và hệ thống hỏa lực trên tàu ngầm khi giảm kích thước.

“Giảm kích thước là yếu tố then chốt giúp tàu ngầm linh hoạt hơn dưới nước và tăng khả năng tàng hình trước đối thủ. Các đơn vị đóng tàu của Trung Quốc đang nỗ lực đa dạng hóa tàu chiến nhằm đối phó với những thiết bị bay, thiết bị lặn không người lái giá rẻ”, chuyên gia Li cho hay.

Zhou Chenming – chuyên gia thuộc Viện Khoa học Công nghệ Yuan Wang (Trung Quốc) – cho rằng chiếc tàu ngầm nổi trên hồ nước là một khí tài mới đang trong giai đoạn thử nghiệm.

“Tất cả các loại tàu chiến mới đều phải trải qua thử nghiệm thủy động học. Đây là thủ tục an toàn không thể bỏ qua. Việc thử nghiệm một loại tàu ngầm mới có thể kéo dài ít nhất 5 năm, thậm chí là cả thập kỷ”, ông Zhou nói.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc hiện sở hữu 56 tàu ngầm chiến đấu, trong đó có 30 chiếc Type-039 với khả năng tàng hình. Tàu ngầm lớp Type-039 của Trung Quốc dài khoảng gần 80 mét.

Bạn đang xem: TQ: Tàu ngầm siêu nhỏ bất ngờ nổi giữa hồ khiến dân tình xôn xao

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tq-tau-ngam-sieu-nho-bat-ngo-noi-giua-ho-khien-dan-mang-xon-xao-c415a1332398.html

Chia sẻ bài viết