TQ chính thức hạ thủy tàu sân bay "cây nhà lá vườn" hiện đại nhất

Trung Quốc chính thức hạ thủy tàu sân bay thứ 3 mang tên Phúc Kiến hôm 17.6. Đây được cho là dấu mốc quan trọng đối với hải quân nước này trong mục tiêu sở hữu 6 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2035.

TQ chính thức hạ thủy tàu sân bay "cây nhà lá vườn" hiện đại nhất - 1

Phúc Kiến – tàu sân bay hiện đại nhất của Trung Quốc – xuất hiện trong lễ hạ thủy (ảnh: Xinhua)

Lễ hạ thủy tàu sân bay Phúc Kiến được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày 17.6 (giờ địa phương). Sau khi cắt băng khánh thành, các sĩ quan hải quân Trung Quốc ném một chai rượu lớn vào thành tàu, đánh dấu thời điểm tàu sân bay Phúc Kiến chính thức ra khơi.

Phúc Kiến là tàu sân bay được chế tạo và phát triển hoàn toàn bằng công nghệ Trung Quốc. Đáng chú ý, tàu Phúc Kiến được trang bị máy phóng điện từ, giúp máy bay trên tàu cất cánh nhanh và an toàn hơn. Haitàusân bay khác của Trung Quốc làLiêu Ninh và Sơn Đông không được trang bị công nghệ phóng này.

Tàu Phúc Kiến có lượng choán nước lên đến hơn 80.000 tấn. Nhà máy đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc đóng tàu Phúc Kiến.

Trong buổi lễ hạ thủy, tàu Phúc Kiến xuất hiện với dòng chữ khẩu hiệu: “Sức mạnh chiến đấu. Xây dựng lực lượng hải quân đẳng cấp thế giới”.

Theo CCTV, sau lễ hạ thủy, việc kiểm tra hệ thống điều hướng, di chuyển và neo đậu sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với tàu sân bay Phúc Kiến.

Sự kiện hạ thủy tàu Phúc Kiến được cho là đã bị Trung Quốc trì hoãn 2 lần. Lần đầu tiên là vào ngày 23.4, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Thượng hải (trùng thời điểm hải quân Trung Quốc kỷ niệm 73 năm thành lập). Lần thứ 2 là ngày 3.6, trùng lễ hội Thuyền rồng của Trung Quốc.

Theo SCMP, Trung Quốc hiện sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới về số lượng tàu chiến. Tuy nhiên, phần lớn tàu chiến của nước này chỉ là tàu loại nhỏ. Bắc Kinh hiện có kế hoạch sở hữu 6 nhóm tác chiến tàu sân bay, trong đó, có ít nhất 4 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bạn đang xem: TQ chính thức hạ thủy tàu sân bay "cây nhà lá vườn" hiện đại nhất

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tq-chinh-thuc-ha-thuy-tau-san-bay-cay-nha-la-vuon-hien-dai-nhat-c415a1369604.html

Chia sẻ bài viết