TPHCM: Gần 1 triệu trẻ nhỏ tới trường

Hôm nay (14/2), bên cạnh gần 700.000 học sinh từ khối 7-12, TPHCM sẽ đón thêm gần 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học và lớp 6 tới trường học trực tiếp. Như vậy, sau gần 10 tháng phải tạm dừng đến trường kể từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, toàn bộ học sinh TPHCM đã được đến trường.

TPHCM: Gần 1 triệu trẻ nhỏ tới trường - 1

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12, TPHCM) lần đầu được đến trường làm quen với bạn bè, cô giáo ngày 11/2

Đã diễn tập các tình huống

Tại Trường tiểu học Lê Văn Thọ, quận 12, ngôi trường có đông học sinh nhất thành phố với hơn 4.500 em, ngoài việc vệ sinh, khử khuẩn, đã tổ chức đón học sinh lớp 1 đến trường từ ngày 11/2 để làm quen trước khi bắt đầu học trực tiếp chính thức từ ngày 14/2. Việc đón học sinh được trường tổ chức chia ca. Khối lớp 1 được tập trung buổi sáng và mỗi lớp được chia đôi để vào trường ở 2 khung thời gian khác nhau, nhằm đảm bảo giãn cách cũng như thuận tiện trong việc mời phụ huynh cùng vào lớp ngồi sinh hoạt với con và giáo viên chủ nhiệm. Cô Nguyễn Thúy Kiều, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/16, cho hay, gần 30 năm đi dạy, đây là lần tựu trường rất đặc biệt. “Về thời gian, “tựu trường” lần này diễn ra vào tháng 2 chứ không phải là tháng 9 như mọi năm; còn không gian là giữa lúc dịch bệnh vẫn đang còn, cô trò phải nhìn nhau qua chiếc khẩu trang….”, cô Kiều tâm sự.

Với kinh nghiệm nhiều năm đi dạy của mình, cô Kiều luôn quan niệm lấy niềm vui của học sinh làm hạnh phúc cho mình nên cô luôn muốn tạo điều bất ngờ, cái đẹp cho các em. “Năm nào buổi gặp đầu tiên sau Tết, tôi cũng chuẩn bị phong bao lì xì cho các con và năm nay cũng vậy. Giá trị không nhiều nhưng đó là tình cảm, là tình yêu thương và quan trọng là các con rất thích”, cô Kiều chia sẻ.

Cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Thọ, thông tin, trong ngày đầu tiên đến trường, học sinh và phụ huynh được giáo viên chủ nhiệm tổ chức sinh hoạt về tác phong, nề nếp, tổ chức các hoạt động để học sinh làm quen bạn bè, thầy cô, trường lớp, đặc biệt là hướng dẫn về các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh COVID-19.

“Theo kế hoạch, khi đón học sinh trở lại, trường sẽ phải diễn tập phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có trường học đang học thì phát hiện có 1 học sinh bị F0. Tuy nhiên, do số lượng học sinh trường quá đông, trường được yêu cầu tình huống giả định phát hiện 1 lúc 3 học sinh bị F0 ở ba khối lớp khác nhau để xử lý. Việc này, nhà trường đã lên kịch bản và phối hợp với y tế địa phương để diễn tập được trơn tru”, cô Hoa nói.

Không tổ chức ăn sáng trong tuần đầu

Theo kết quả đăng ký cho trẻ 3 - 6 tuổi đi học lại, ở TPHCM có gần 70% phụ huynh đăng ký. Đến thời điểm này, 100% các trường mầm non đã được phòng GD&ĐT và ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương đi kiểm tra, thẩm định về an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Theo phương án của Sở GD&ĐT TPHCM, tuần đầu khi trẻ đi học lại, tạm thời các trường mầm non chưa tổ chức ăn sáng mà dành thời gian dạy trẻ kỹ năng thích ứng với việc đi học lại trong thời kỳ bình thường mới. Sau một tuần, nếu mọi nề nếp đã được thực hiện thì các trường sẽ tổ chức cho học sinh ăn sáng dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Việc tổ chức cho trẻ ăn tại trường sẽ được thực hiện theo từng nhóm và theo lứa tuổi, chứ không cho trẻ ăn đồng loạt như trước đây. Đến ngày 28/2, Sở sẽ tổ chức sơ kết về tình hình đi học lại của học sinh 3 - 6 tuổi, nếu mọi việc thuận lợi thì các trường mầm non sẽ tiếp tục đón trẻ dưới 3 tuổi đến trường từ đầu tháng 3.

Chị Trần Thị Hương Giang (ngụ quận 12, có con gái năm nay 4 tuổi) rất háo hức khi nghe tin con được đi học lại từ 14/2. Chị Giang cho hay, lâu nay chị phải gửi con chỗ này chỗ kia để đi làm nên cũng rất mệt mỏi và phiền hà. “Tôi mong ngóng trường mở cửa lâu lắm rồi nên khi nghe cô giáo thông báo là đăng ký ngay cho con đi học. Tuy nhiên, trong tuần đầu trường thông báo không tổ chức ăn sáng nên phụ huynh chúng tôi hơi vất vả vì như thế sẽ dễ bị trễ giờ làm ở công ty, mong sao dịch không bùng phát nữa để việc học của các con được ổn định hơn để mọi thứ đi vào nề nếp”, chị Giang nói.

Bạn đang xem: TPHCM: Gần 1 triệu trẻ nhỏ tới trường

Chuyên mục: Giáo dục

Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/tphcm-gan-1-trieu-tre-nho-toi-truong-c216a1332471.html

Chia sẻ bài viết