Top loài rắn “tử thần” đẹp mê nhưng cực độc: Việt Nam có nhiều!

Tại Việt Nam, có hơn 200 loài rắn tìm thấy, trong đó, có 22 loài rắn biển và 184 loài rắn sống trên đất liền. Nhiều loài trong số này có vẻ đẹp rực rỡ nhưng cực độc.

Rắn sọc đốm đỏ Oreocryptophis porphyraceus là một trong những loài rắn rực rỡ nhất Việt Nam. Toàn thân rắn là một đỏ rực kèm theo hai sọc đen chạy dọc cơ thể.. Loài rắn này thường kiếm ăn ở bìa rừng dọc theo các con suối thuộc vùng núi cao. Ảnh: KhoahoctV.Rắn sọc đốm đỏ không có độc, rất hiền lành với con người. Cùng với vẻ đẹp rực rỡ, chính điều này khiến chúng bị săn bắt vô tội vạ. Hiện chúng đã được đưa vào sách Đỏ Việt Nam. Ảnh: CAND. Rắn lục miền nam Viridovipera vogeli. Đây được coi là kẻ ăn đêm siêu phàm và khôn ngoan nhất trong các loài rắn. Trong bóng đêm mịt mùng của rừng nhiệt đới, chúng có thể vẫn tóm gọn con mồi nhờ khả năng cảm nhiệt.Đây là loài rắn độc và rất nguy hiểm. Chỉ với một cú đớp của chúng, con mồi hầu như không có cơ hội thoát thân. Ảnh: Động thực vật VN.Rắn lục núi Ovophis monticola loài cực độc. Tuy nhiên, chúng thường chỉ kiếm ăn ban đêm. Màu sắc của chúng thay đổi khác nhau tùy từng sinh cảnh sống ở các khu vực có độ cao trên 800m. Tuy nhiên, đặc trưng của chúng chính là những vệt vảy đen trên đỉnh đầu. Ảnh: Động thực vật VN.Rắn hổ mây gờ Pareas carinatus là loài rắn không độc. Chúng có màu nâu nhạt, phần sát bụng có màu nâu đậm. Viền mắt ngoài màu đỏ rực khi ánh đèn phản chiếu trong đêm tối. Rắn hổ mây gờ là loài rắn có kích thước nhỏ, nhút nhát, phân bố rộng nhưng số lượng cá thể của loài này không còn nhiều trong tự nhiên.Rắn rào ngọc bích Boiga jaspidea có thể coi là loài rắn có vẻ đẹp bắt mắt nhất với những màu sắc, hoa văn không thể hài hoà hơn. Đây là loài không có độc, nhưng chúng lại có khả năng bắt chước một số loài rắn độc khi bị đe doạ bằng cách phình to phần đầu ra cùng những âm thanh để hù doạ kẻ thù. Ảnh: Quản trị mạng.Rắn cườm Chrysopelea ornata là loài rắn nhỏ, đầu màu xanh lục có vệt màu đen. Chúng là loài hoạt động kiếm ăn ban ngày, thức ăn chính được biết đến chỉ là các những loài thằn lằn nhỏ lẩn trốn các thảm mục thực vật. Ảnh: Wikipedia.Rắn lục mắt đỏ Trimeresurus stejneger sống lặng lẽ trong bóng đêm mịt mùng các khu rừng thường xanh. Tuy nhiên, đây là loài rắn cực độc.Chỉ một cú đớp, chúng có thể giết bất cứ loài động vật nào lớn hơn nó gấp nhiều lần. Nọc độc của nó sẽ tấn công các tế bào trong cơ thể gây phù nề, hoại tử nếu không kịp chữa trị.Rắn hổ đất nâu Psammodynastes pulverulentus thường bị nhầm lẫn với các loài rắn có nọc độc khác, tuy nhiên nó là loài hoàn toàn vô hại. Thức ăn chủ yếu của chúng là thằn lằn và ếch; chúng săn mồi cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Wikipedia.Rắn hoa cỏ nhỏ Rhabdophis subminiatus có màu sắc rực rỡ sắc màu ở phần đầu có tác dụng đe dọa kẻ thù. Chúngvô hại với con người và một số loài động vật máu nóng khác nhưng chúng là ác mộng với các loài máu lạnh lưỡng cư trong các khu rừng.

Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!
Rắn sọc đốm đỏ Oreocryptophis porphyraceus là một trong những loài rắn rực rỡ nhất Việt Nam. Toàn thân rắn là một đỏ rực kèm theo hai sọc đen chạy dọc cơ thể.. Loài rắn này thường kiếm ăn ở bìa rừng dọc theo các con suối thuộc vùng núi cao. Ảnh: KhoahoctV.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-2
Rắn sọc đốm đỏ không có độc, rất hiền lành với con người. Cùng với vẻ đẹp rực rỡ, chính điều này khiến chúng bị săn bắt vô tội vạ. Hiện chúng đã được đưa vào sách Đỏ Việt Nam. Ảnh: CAND.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-3
Rắn lục miền nam Viridovipera vogeli. Đây được coi là kẻ ăn đêm siêu phàm và khôn ngoan nhất trong các loài rắn. Trong bóng đêm mịt mùng của rừng nhiệt đới, chúng có thể vẫn tóm gọn con mồi nhờ khả năng cảm nhiệt.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-4
Đây là loài rắn độc và rất nguy hiểm. Chỉ với một cú đớp của chúng, con mồi hầu như không có cơ hội thoát thân. Ảnh: Động thực vật VN.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-5
Rắn lục núi Ovophis monticola loài cực độc. Tuy nhiên, chúng thường chỉ kiếm ăn ban đêm. Màu sắc của chúng thay đổi khác nhau tùy từng sinh cảnh sống ở các khu vực có độ cao trên 800m. Tuy nhiên, đặc trưng của chúng chính là những vệt vảy đen trên đỉnh đầu. Ảnh: Động thực vật VN.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-6
Rắn hổ mây gờ Pareas carinatus là loài rắn không độc. Chúng có màu nâu nhạt, phần sát bụng có màu nâu đậm. Viền mắt ngoài màu đỏ rực khi ánh đèn phản chiếu trong đêm tối. Rắn hổ mây gờ là loài rắn có kích thước nhỏ, nhút nhát, phân bố rộng nhưng số lượng cá thể của loài này không còn nhiều trong tự nhiên.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-7
Rắn rào ngọc bích Boiga jaspidea có thể coi là loài rắn có vẻ đẹp bắt mắt nhất với những màu sắc, hoa văn không thể hài hoà hơn. Đây là loài không có độc, nhưng chúng lại có khả năng bắt chước một số loài rắn độc khi bị đe doạ bằng cách phình to phần đầu ra cùng những âm thanh để hù doạ kẻ thù. Ảnh: Quản trị mạng.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-8
Rắn cườm Chrysopelea ornata là loài rắn nhỏ, đầu màu xanh lục có vệt màu đen. Chúng là loài hoạt động kiếm ăn ban ngày, thức ăn chính được biết đến chỉ là các những loài thằn lằn nhỏ lẩn trốn các thảm mục thực vật. Ảnh: Wikipedia.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-9
Rắn lục mắt đỏ Trimeresurus stejneger sống lặng lẽ trong bóng đêm mịt mùng các khu rừng thường xanh. Tuy nhiên, đây là loài rắn cực độc.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-10
Chỉ một cú đớp, chúng có thể giết bất cứ loài động vật nào lớn hơn nó gấp nhiều lần. Nọc độc của nó sẽ tấn công các tế bào trong cơ thể gây phù nề, hoại tử nếu không kịp chữa trị.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-11
Rắn hổ đất nâu Psammodynastes pulverulentus thường bị nhầm lẫn với các loài rắn có nọc độc khác, tuy nhiên nó là loài hoàn toàn vô hại. Thức ăn chủ yếu của chúng là thằn lằn và ếch; chúng săn mồi cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Wikipedia.
Top loai ran “tu than” dep me nhung cuc doc: Viet Nam co nhieu!-Hinh-12
Rắn hoa cỏ nhỏ Rhabdophis subminiatus có màu sắc rực rỡ sắc màu ở phần đầu có tác dụng đe dọa kẻ thù. Chúngvô hại với con người và một số loài động vật máu nóng khác nhưng chúng là ác mộng với các loài máu lạnh lưỡng cư trong các khu rừng.

Thùy Liên (T/H)

Bạn đang xem: Top loài rắn “tử thần” đẹp mê nhưng cực độc: Việt Nam có nhiều!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/top-loai-ran-tu-than-dep-me-nhung-cuc-doc-viet-nam-co-nhieu-1874971.html

Chia sẻ bài viết