Tổng thống Zelensky: Ukraine phản công chậm, nhưng giành thế chủ động

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định quân đội nước này đã giành được thế chủ động trong cuộc phản công và đang "tiến về phía trước".

Sự kiện: Tổng thống Ukraine Zelensky Căng thẳng Nga - Ukraine

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Praha ở CH Czech hôm 6/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định lực lượng của Kiev "có thế chủ động" và "đang tiến về phía trước" trong cuộc phản công nhắm vào lực lượng Nga, dù với tiến độ chậm chạp, PravdaUkraine dẫn lời.

Tổng thống Zelensky: Ukraine phản công chậm, nhưng giành thế chủ động - 1

Tổng thống Ukraine phát biểu cạnh Tổng thống CH CzechPetr Pavel ở Praha hôm 6/7. Ảnh: Reuters

Theo lời Tổng thống Zelensky, lực lượng Nga phải lùi về phía sau trên chiến tuyến. "Tôi thấy đây là một dấu hiệu tích cực", nhà lãnh đạo Ukraine nói, nhưng không nêu rõ những thành tựu quân sự cụ thể.

Ukraine từ đầu tháng 6/2023 tung một số lữ đoàn do NATO huấn luyện, trang bị vũ khí phương Tây vào đợt phản công ở chiến tuyến Đông Nam, nhưng hứng thiệt hại nặng về nhân lực và thiết bị.

Cuối tuần trước, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar khẳng định, quân đội nước này đang "tiến lên trong các trận chiến khốc liệt" ở mặt trận phía Nam, gồm hai hướng là Berdyansk và Melitopol thuộc tỉnh Zaporizhzhia.

Tổng thống Zelensky: Ukraine phản công chậm, nhưng giành thế chủ động - 2

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: AP

Tuy nhiên, bà Malyar lại thừa nhận, ở mặt trận phía Đông, Nga đang gặt hái nhiều thành tựu trong nỗ lực tiến về các thành phố Avdiivka, Marinka và Lyman ở tỉnh Donetsk. "Không khí rất nóng ở khắp mọi nơi. Tình hình đang rất phức tạp", bà Malyar mô tả.

Trái ngược với phát biểu của ông Zelensky, lãnh đạo Zaporizhzhia do Nga bổ nhiệm Vladimir Rogov cuối gnày 6/7 nói rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công quy mô lớn do Ukraine tiến hành.

"Tối nay, các chiến binh Ukraine đã tăng cường tấn công. Trên một mặt trận rộng lớn (dài ít nhất 30 km), các cuộc đột kích được Ukraine tiến hành nối tiếp nhau theo từng nhóm quân nhân nhỏ", ông Rogov nói, khẳng định Kiev đã hứng thiệt hại nặng do vấp phải lực lượng phòng thủ Nga.

Tổng thống Zelensky: Ukraine phản công chậm, nhưng giành thế chủ động - 3

Bản đồ tình hình kiểm soát ở Đông Ukraine tính đến cuối tháng 6/2023. Đồ họa: CNN

Trên chiến trường, Nga được mô tả là áp đảo hoàn toàn về pháo binh và năng lực tác chiến đường không do các hệ thống phòng không của Ukraine hoặc đã bị phá hủy, hoặc còn rất ít đạn dược để hoạt động. Bên cạnh đó, Moscow đã bố trí các tuyến công sự kiên cố diện tích rộng, bảo vệ bằng mìn.

Theo số liệu của Nga, Ukraine mất hơn 13.000 binh sĩ trong khoảng 3 tuần đầu tiên tháng 6/2023. Hôm đầu tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo phía Nga đã phá hủy 920 xe bọc thép của Ukraine, gồm 16 tăng Leopard ở Zaporizhzhia và vùng Donbass.

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)

Bạn đang xem: Tổng thống Zelensky: Ukraine phản công chậm, nhưng giành thế chủ động

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tong-thong-zelensky-ukraine-phan-cong-cham-nhung-gianh-the-chu-dong-c415a1481968.html

Chia sẻ bài viết