Tổng thống Ukraine Zelensky ra lệnh sơ tán bắt buộc ở Donetsk

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30.7 ra lệnh sơ tán bắt buộc, yêu cầu người dân rời khỏi vùng Donetsk, nói đây là quyết định của chính phủ.

Tổng thống Ukraine Zelensky ra lệnh sơ tán bắt buộc ở Donetsk - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Sơ tán càng diễn ra sớm, càng có thêm nhiều người rời khỏi khu vực Donetsk và sẽ càng ít người chết vì quân đội Nga", ông Zelensky phát biểu vào tối ngày 30.7.

“Mọi thứ đang được chuẩn bị. Có sự hỗ trợ đầy đủ cả về hậu cần và các khoản thanh toán”, ông Zelensky nói thêm, nhấn mạnh rằng dù đây là lệnh sơ tán bắt buộc nhưng vẫn cần có sự đồng ý từ phía người dân.

Ông Zelensky thúc giục người dân nơi khác liên lạc với những người đang trong vùng chiến sự ở Donetsk, kêu gọi những người này sơ tán, "đặc biệt là những gia đình có trẻ em".

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng, “vẫn còn hàng trăm ngàn người dân, hàng chục ngàn trẻ em” vẫn đang ẩn náu ở vùng Donbass tính đến thời điểm hiện tại.

Phó Thủ tướng Ukraine, Iryna Vereshchuck nói với truyền thông ngày 30.7, rằng Kiev không còn cấp khí đốt tới vùng Donetsk và “sẽ không có hệ thống sửa ấm ở vùng này vào mùa đông”.

Chính phủ Ukraine đang thiết lập các trung tâm điều phối để giúp sơ tán người dân ở Donetsk, tới những nơi khác an toàn hơn, bà Vereshchuk nói thêm.

Hoạt động sơ tán sẽ được diễn ra bằng các phương tiện như tàu hỏa và xe buýt. Theo bà Vereshchuk, “có khoảng 52.000 trẻ em ở vùng Donetsk” tính đến thời điểm hiện tại.

“Với những người không chấp nhận sơ tán, họ sẽ phải ký một lá đơn xác nhận từ chối sơ tán bắt buộc”, trong đó nêu rõ họ hiểu những hệ quả của việc ở lại vùng chiến sự và chịu hoàn toàn trách nhiệm với mạng sống của mình, bà Vereshchuk nói thêm.

Bạn đang xem: Tổng thống Ukraine Zelensky ra lệnh sơ tán bắt buộc ở Donetsk

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tong-thong-ukraine-zelensky-ra-lenh-so-tan-bat-buoc-o-donetsk-c415a1382707.html

Chia sẻ bài viết