Tổng thống Sri Lanka rời khỏi đất nước

Một số quan chức quân đội trung thành đã giúp Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa rời đất nước bằng máy bay quân sự.

Tổng thống Sri Lanka rời khỏi đất nước - 1

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya được cho là vẫn có ảnh hưởng lớn đối với quân đội (ảnh: Guardian)

Vài ngày sau khi người biểu tình tràn vào dinh Tổng thống, ông Gotabaya đã lên máy bay quân sự và đến Maldives vào sáng ngày 13.7 (giờ địa phương), giới chức Sri Lanka cho hay.

Theo một quan chức Sri Lanka (giấu tên), ông Gotabaya, 73 tuổi cùng vợ và 2 vệ sĩ đã lên máy bay quân sự Antonov-32 và hướng tới thủ đô Male của nước láng giềng.

“Hộ chiếu được đóng dấu và Tổng thống đã lên chuyến bay đặc biệt của lực lượng không quân”, quan chức Sri Lanka nói.

Mặc dù bị nhiều người dân trong nước phản đối, nhưng ông Gotabaya vẫn là Tổng thống hợp pháp của Sri Lanka và nắm quyền Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nước này. Nhiều quan chức quân đội Sri Lanka vẫn trung thành với ông Gotabaya.

Giới chức hàng không Sri Lanka cho hay, máy bay chở ông Gotabaya đã mắc kẹt khoảng 1 giờ ở đường băng khi phía Maldives từ chối tiếp cận.

Theo CNN, cơ quan kiểm soát không lưu Maldives đã từ chối cho phép máy bay Antonov-32 hạ cánh trước khi có sự can thiệp của Chủ tịch Quốc hội Maldives Majlis và cựu Tổng thống Maldives – ông Mohamed Nasheed.

Sau khi tới Maldives, ông Gotabaya và vợ được cảnh sát hộ tống đến một địa điểm bí mật.

Trước đó, hôm 12.7, ông Gotabaya đã cố gắng rời đất nước và xuất cảnh sang các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhưng bị các nhân viên sân bay từ chối đóng dấu vào hộ chiếu. Ông Gotabaya và vợ được cho là đã bỏ lỡ 4 chuyến bay đến UAE.

Ông Gotabaya được cho là sẽ từ chức Tổng thống Sri Lanka vào hôm nay. Nếu làm điều này, ông sẽ mất quyền miễn trừ của Tổng thống và có thể phải chịu hàng loạt cáo buộc pháp lý. Nhiều người cho rằng, đảo quốc Nam Á rơi vào khủng hoảng kinh tế như hiện tại là do các quyết sách sai lầm của ông Gotabaya.

Quốc hội Sri Lanka dự kiến họp vào ngày 15.7 sau khi ông Gotabaya từ chức và cuộc bầu cử tân tổng thống sẽ được tổ chứcvào ngày 20.7.

Bạn đang xem: Tổng thống Sri Lanka rời khỏi đất nước

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tong-thong-sri-lanka-roi-khoi-dat-nuoc-c415a1377197.html

Chia sẻ bài viết