Tổng thống Sri Lanka gửi đơn từ chức, nhiều người dân ăn mừng

Vài giờ sau khi tới Singapore, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua email.

Tổng thống Sri Lanka gửi đơn từ chức, nhiều người dân ăn mừng - 1

Chuyến bay chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya đến Singapore (ảnh: CNN)

Indunil Yapa – người phát ngôn của Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka – hôm 14.7 thông báo, đơn từ chức bằng email của ông Gotabaya đã được gửi tới Tổng chưởng lý nước này để xem xét về mặt pháp lý trước khi thông qua.

“Tính xác thực và hợp pháp của email phải được kiểm tra”, ông Yapa nói.

Nếu email từ chức được chấp nhận, ông Gotabaya sẽ là Tổng thống đầu tiên của Sri Lanka từ chức kể từ khi nước này thông qua thể chế chính phủ tổng thống vào năm 1978.

Chủ tịchQuốc hộiSriLanka– ông MahindaYapaAbeywardena – cho biết, ông đã nhận được email đơn từ chức của Tổng thống Gotabaya.

“Về mặt thủ tục, chúng tôi chưa thể chấp nhận ngay một email như vậy”, CNN dẫn lời ông Abeywardena.

“Tính hợp pháp của đoạn email phải được xác định chắc chắn. Nó đã được gửi tới các cơ quan liên quan để xác minh. Sau khi có kết luận về pháp lý, chúng tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào hôm sau (15.7)”, ông Abeywardena nói.

Theo hiến pháp Sri Lanka, đề nghị từ chức của tổng thống chỉ có hiệu lực sau khi chủ tịch quốc hội nước này thông qua.

Ông Gotabaya gửi email từ chức chỉ vài giờ sau khi cùng vợ đáp máy bay đến Singapore. Theo Business Standard, vợ chồng ông Gotabaya sẽ ở lại Singapore và không đến Trung Đông như đồn đoán.

“Chúng tôi xác nhận ông Rajapaksa được phép nhập cảnh vào Singapore trong một chuyến thăm riêng”, Bộ Ngoại giao Singapore thông báo.

Người dân Sri Lanka đã tổ chức ăn mừng ngay sau khi thông tin về email từ chức của Tổng thống Gotabaya được công bố. Bất chấp lệnh giới nghiêm trong tình trạng khẩn cấp, người dân ở Colombo (thủ đô Sri Lanka) vẫn ra đường tụ tập, đốt pháo và nhảy múa.

Tổng thống Sri Lanka gửi đơn từ chức, nhiều người dân ăn mừng - 2

Dân Sri Lanka ăn mừng khi hay tin ông Gotabaya gửi đơn từ chức (ảnh: CNN)

“Cả đất nước sẽ ăn mừng vào ngày hôm nay. Chúng tôi đã chiến thắng”, Damitha Abeyrathne – nhà hoạt động của phong trào yêu cầu Tổng thống Sri Lanka từ chức – nói.

“Trước đây, chúng tôi chưa từng nghĩ đến việc có thể đưa đất nước này thoát khỏi gia tộc Rajapaksa”, Damitha Abeyrathn nói.

Gia tộc của ông Gotabaya đã giữ những vị trí cao trong chính trường Sri Lanka suốt 2 thập kỷ.

Bạn đang xem: Tổng thống Sri Lanka gửi đơn từ chức, nhiều người dân ăn mừng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tong-thong-sri-lanka-gui-don-tu-chuc-nhieu-nguoi-dan-an-mung-c415a1377891.html

Chia sẻ bài viết