Tổng thống Nga Putin nói Ukraine có quyền bảo đảm an ninh của mình

Ukraine nên tìm cách bảo đảm an ninh của mình, nhưng không phải bằng cách tạo ra mối đe dọa cho Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ngày 13/7.

Sự kiện: Vladimir Putin Tin tức Nga

Tổng thống Nga Putin nói Ukraine có quyền bảo đảm an ninh của mình - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

“Mỗi quốc gia đều có quyền bảo đảm an ninh của mình, và tất nhiên là có quyền chọn cách đạt được mục tiêu mà họ coi là tốt nhất”, ông Putin phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng chỉ có một hạn chế đối với Ukraine khi nước này tìm cách bảo đảm an ninh cho mình, đó là “việc bảo đảm an ninh cho một quốc gia không được gây ra mối đe dọa cho quốc gia khác”.

“Vì thế, chúng tôi hành động dựa trên hiểu biết rằng nguyên tắc này đã được nhấn mạnh nhiều lần trong các tài liệu quốc tế”, ông nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, dự thảo thỏa thuận giữa Mátxcơva và Kiev từng được nêu ra ở Istanbul đã quy định chi tiết cách bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Ông Putin cho biết, dự thảo thỏa thuận đó có thể chấp nhận được đối với Mátxcơva.

“Chúng tôi vẫn phải nghĩ xem liệu có nên đồng ý với mọi thứ được nêu ở đó không, nhưng về tổng thể, tôi tin rằng tài liệu đó là chấp nhận được. Vì thế, không có gì bất thường đối với chúng tôi về những gì Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và G7 tuyên bố, và chúng tôi không phản đối việc thảo luận những vấn đề này”, ông Putin nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng những vấn đề như vậy cần được giải quyết “với điều kiện bắt buộc là bảo đảm an ninh cho Liên bang Nga”.

Ngày 12/7, các quốc gia G7 họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius và thông qua tuyên bố nguyên tắc chung về bảo đảm an ninh lâu dài cho Ukraine. Những ưu tiên được nêu ra là tăng cường cung cấp vũ khí, chủ yếu là pháo tầm xa và năng lượng chiến đấu trên không.

Nói về việc các đồng minh viện trợ vũ khí cho Kiev, ông Putin cho biết Nga nhận thấy có nhiều hy vọng được đặt vào việc cung cấp vũ khí tầm xa. “Vâng, việc họ (cung cấp tên lửa) gây ra thiệt hại, nhưng không có gì nghiêm trọng xảy ra trong khu vực chiến đấu khi (họ) sử dụng những tên lửa đó”, ông Putin nói.

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Tass (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Tổng thống Nga Putin nói Ukraine có quyền bảo đảm an ninh của mình

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tong-thong-nga-putin-noi-ukraine-co-quyen-bao-dam-an-ninh-cua-minh-c415a1483906.html

Chia sẻ bài viết