Tổng thống đầu tiên của Ukraine qua đời ở tuổi 88

Người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, ôngAndriy Yermak, mới đây đã đăng tải lên Telegram thông tin về việc ông Leonid Kravchuk, tổng thống đầu tiên của đất nước, qua đời ở tuổi 88. Ông Yermak viết: "Đây là một tin buồn và một mất mát to lớn".

Đồng thời, ông Yermak mô tả ông Kravchuk là "một nhà yêu nước thông thái, một nhân vật lịch sử trong việc giành được độc lập cho Ukraine".

Tổng thống đầu tiên của Ukraine qua đời ở tuổi 88 - 1

Ông Leonid Kravchuk, vị tổng thống đầu tiên của Ukraine. Ảnh: AP

Cựu Tổng thốngKravchuk đã lãnh đạo Ukraine với tư cách là người đứng đầu của Đảng Cộng sản trong những năm Liên Xô suy tàn trước khi nắm giữ chức vụ tổng thống Ukraine từ năm 1991-1994.

Ông là động lực thúc đẩy Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991. Cuối năm đó, ông đã cùng các nhà lãnh đạo của Nga và Belarus ký một thỏa thuận vào ngày 8/12/1991, chính thức tuyên bố Liên bang Xô viết không còn tồn tại.

Với tư cách là tổng thống, ông Kravchuk đã đồng ý chuyển giao các vũ khí hạt nhân còn lại của Liên Xô trên lãnh thổ Ukraine cho Nga kiểm soát trong một thỏa thuận được Mỹ hậu thuẫn.

Ông đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1994 trước cựu thủ tướng Leonid Kuchma. Năm 2020, ông trở lại chính trường để cố gắng đàm phán dàn xếp như một phần của "nhóm liên lạc" cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, nơi phe ly khai đã chiến đấu với các lực lượng Ukraine kể từ năm 2014.

Cựu Tổng thống Kravchuk có tình trạng sức khỏe kém và đã trải qua một ca phẫu thuật tim vào năm 2021.

Trong một bài đăng trên Telegram, thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko đã bày tỏ sự kính trọng đối với ông Kravchuk và ca ngợi ông vì "tài năng, bản lĩnh và kiến ​​thức vững vàng".

Trước đó 1 tuần, vị tổng thống đầu tiên của Belarus thời hậu Xô Viết, ông Stanislav Shushkevich, cũng đã qua đời ở tuổi 87 sau thời gian điều trị COVID-19. Sau cái chết của ông Shushkevich, ông Kravchuk là người cuối cùng trong số ba nhà lãnh đạo đã ký thỏa thuận năm 1991 còn sống. Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin qua đời năm 2007, thọ 76 tuổi.

Bạn đang xem: Tổng thống đầu tiên của Ukraine qua đời ở tuổi 88

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tong-thong-dau-tien-cua-ukraine-qua-doi-o-tuoi-88-c415a1358070.html

Chia sẻ bài viết