Tội phạm tình dục có thể bị thiến hóa học ở Thái Lan

Các nhà lập pháp Thái Lan vừa thông qua dự luật cho phép một số tội phạm tình dục có quyền lựa chọn thiến hóa học để được giảm thời gian thụ án trong tù.

Dự luật được Hạ viện Thái Lan thông qua hồi tháng 3 và được Thượng viện chấp thuận ngày 11/7 với 145 phiếu thuận, 2 phiếu trắng. Dự luật cần vượt qua thêm một cuộc bỏ phiếu và được hoàng gia phê chuẩn trước khi trở thành luật.
Theo dữ liệu từ Cục Cải huấn Thái Lan, trong số 16.413 tội phạm tình dục ra tù giai đoạn 2013-2020, có tới 4.848 người tái phạm.
Dự luật quy định một số tội phạm tình dục thuộc diện nguy cơ tái phạm cao có thể tự nguyện lựa chọn thiến hóa học, tức tiêm thuốc làm giảm hàm lượng testosterone trong cơ thể (giảm nhu cầu tình dục), để giảm thời gian thụ án tù ngắn hơn, nếu có sự chấp thuận của hai bác sĩ. Những người này sau đó sẽ được giám sát trong 10 năm và phải đeo vòng tay theo dõi điện tử.
Toi pham tinh duc co the bi thien hoa hoc o Thai Lan
Tội phạm tình dục có thể bị thiến hóa học ở Thái Lan để giảm án tù. Ảnh: Getty.
Nếu đề xuất trở thành luật, Thái Lan sẽ gia nhập nhóm nhỏ các quốc gia sử dụng biện pháp thiến hóa học, trong đó có Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, Estonia, cùng một số bang ở Mỹ.
"Tôi muốn dự luật nhanh chóng được thông qua. Tôi không muốn thấy tin tức về những điều tồi tệ xảy ra với phụ nữ một lần nữa", Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin cho biết ngày 12/7.
Tuy nhiên, Jaded Chouwilai, giám đốc tổ chức phi chính phủ Phong trào Tiến bộ Phụ nữ và Nam giới (WMP), chuyên giải quyết vấn đề bạo lực tình dục, cho rằng thiến hóa học không giải quyết được tội phạm tình dục.
Ông Chouwilai cho hay: "Những người bị kết án nên được cải tạo bằng cách thay đổi suy nghĩ của họ khi ngồi tù. Sử dụng những hình phạt như tử hình hoặc thiến hóa học thể hiện quan điểm rằng không thể cải tạo được người phạm tội".

Mời độc giả xem videoThảo Nguyên (Theo Reuters)

Bạn đang xem: Tội phạm tình dục có thể bị thiến hóa học ở Thái Lan

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/toi-pham-tinh-duc-co-the-bi-thien-hoa-hoc-o-thai-lan-1723791.html

Chia sẻ bài viết