Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Trước lo ngại sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường vì quá tải, đơn vị quản lý bãi rác tạm thời dừng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

Được biết, nhiệm vụ của bãi rác Xuân Sơn là tiếp nhận rác từ 12 huyện gồm: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây. Theo đó, khối lượng rác mỗi ngày được đưa vào đây khoảng 1.500 đến 1.750 tấn/ngày, trong đó chôn lấp khoảng hơn 1.400 tấn, còn lại xử lý đốt.Theo Urenco (Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội), bãi rác Xuân Sơn đang tiếp nhận rác tại ô chôn lấp 2,2 Ba Vì và hợp nhất với giai đoạn 2 cốt +38.00 với công suất tiếp nhận là 1.750 tấn/ ngày. Dự kiến nếu hạ tầng đảm bảo sẽ đủ điều kiện tiếp nhận rác đến ngày 31/10/2022.Tuy nhiên, lượng nước rác phát sinh tại bãi Xuân Sơn là khoảng 700-800m3/ngày đêm, trong khi trạm xử lý nước thải duy nhất tại bãi của Công ty Cổ phần môi trường đầu tư Sơn Tây đã dừng hoạt động từ 1/6 năm nay. Dẫn đến lượng nước rác hàng ngày không được xử lý, trong khi lượng nước rác lưu chứa tại hồ đến ngày 23/6 là 70.152m3/ 71.000m3.Bởi vậy, nếu cứ tiếp tục nhận rác, bãi rác Xuân Sơn sẽ chắc chắn xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân xung quanh. Bãi rác Xuân Sơn và Bãi rác Nam Sơn đã rơi vào tình trạng quá tải từ lâu khiến nhiều thời điểm rác thải bị ùn ứ trong nội đô vài ngày mới được xử lý. Trong khi đó, nhiều dự án đốt rác công nghệ cao tầm cỡ trên địa bàn được TP Hà Nội chấp nhận chủ chương đầu tư nhưng hầu hết đều bị chậm tiến độ như khu vực Nhà máy xử lý rác thải nhiệt phân plasma Đông Anh (được khởi công xây dựng từ tháng 12.2011 với tổng mức đầu tư trên 768 tỉ đồng), Nhà máy điện rác Sóc Sơn...Theo ghi nhận của PV sáng ngày 27/6, nhiều xe rác vẫn ra vào, hoạt động bình thường tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn.Công việc chôn lấp rác.Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường.
*(Tiêu đề đã được BTV đặt lại)

Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong
Được biết, nhiệm vụ của bãi rác Xuân Sơn là tiếp nhận rác từ 12 huyện gồm: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây. Theo đó, khối lượng rác mỗi ngày được đưa vào đây khoảng 1.500 đến 1.750 tấn/ngày, trong đó chôn lấp khoảng hơn 1.400 tấn, còn lại xử lý đốt.
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-2
Theo Urenco (Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội), bãi rác Xuân Sơn đang tiếp nhận rác tại ô chôn lấp 2,2 Ba Vì và hợp nhất với giai đoạn 2 cốt +38.00 với công suất tiếp nhận là 1.750 tấn/ ngày. Dự kiến nếu hạ tầng đảm bảo sẽ đủ điều kiện tiếp nhận rác đến ngày 31/10/2022.
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-3
Tuy nhiên, lượng nước rác phát sinh tại bãi Xuân Sơn là khoảng 700-800m3/ngày đêm, trong khi trạm xử lý nước thải duy nhất tại bãi của Công ty Cổ phần môi trường đầu tư Sơn Tây đã dừng hoạt động từ 1/6 năm nay. Dẫn đến lượng nước rác hàng ngày không được xử lý, trong khi lượng nước rác lưu chứa tại hồ đến ngày 23/6 là 70.152m3/ 71.000m3.
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-4
Bởi vậy, nếu cứ tiếp tục nhận rác, bãi rác Xuân Sơn sẽ chắc chắn xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân xung quanh.
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-5
Bãi rác Xuân Sơn và Bãi rác Nam Sơn đã rơi vào tình trạng quá tải từ lâu khiến nhiều thời điểm rác thải bị ùn ứ trong nội đô vài ngày mới được xử lý. Trong khi đó, nhiều dự án đốt rác công nghệ cao tầm cỡ trên địa bàn được TP Hà Nội chấp nhận chủ chương đầu tư nhưng hầu hết đều bị chậm tiến độ như khu vực Nhà máy xử lý rác thải nhiệt phân plasma Đông Anh (được khởi công xây dựng từ tháng 12.2011 với tổng mức đầu tư trên 768 tỉ đồng), Nhà máy điện rác Sóc Sơn...
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-6
Theo ghi nhận của PV sáng ngày 27/6, nhiều xe rác vẫn ra vào, hoạt động bình thường tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn.
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-7
Công việc chôn lấp rác.
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-8
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-9
Toan canh bai rac Xuan Son sau lo ngai xay ra su co moi truong-Hinh-10
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường.
*(Tiêu đề đã được BTV đặt lại)

Theo Châu Linh-Hoàng Mạnh Thắng/ Tiền phong

Bạn đang xem: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doc-30s/toan-canh-bai-rac-xuan-son-sau-lo-ngai-xay-ra-su-co-moi-truong-1717569.html

Chia sẻ bài viết