Tỉnh nào nhiều nắng nhất nước ta?

Tỉnh này có lượng mưa trung bình hàng năm ít nhất Việt Nam, có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh.

Sự kiện: Khám phá 63 tỉnh thành

1

Tỉnh nào có lượng mưa trung bình hàng năm ít nhất nước ta?

Phú Yên

Lâm Đồng

Ninh Thuận

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Theo Atlat Địa lý Việt Nam, Ninh Thuận chính là tỉnh có lượng mưa trung bình hàng năm ít nhất Việt Nam. Một số vùng của tỉnh Ninh Thuận, lượng mưa chỉ khoảng 700-800mm/năm. Tỉnh này có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Ninh Thuận 26-27 độ C, độ ẩm không khí từ 75-77%. Thời tiết ở Ninh Thuận có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau. Lượng mưa ở tỉnh này tập trung trong bốn tháng, từ tháng 9 đến 12 hàng năm. Hạ lưu lưu vực sông Cái được xem là vùng khô hạn nhất cả nước. Những năm khô hạn, lượng mưa ở tỉnh chỉ bằng 60-70% trung bình. Ở Phan Rang, trong 80 năm qua đã xuất hiện nhiều năm hạn như vậy (năm 1982 lượng mưa chỉ đạt 449 mm).

2

Vì sao Ninh Thuận lại có lượng mưa ít nhất nước ta?

Do nhiều đồi núi

Nhiều núi đá vôi

Do xa biển Đông

Cả 3 nguyên nhân trên

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Theo sách giáo khoa địa lý, sở dĩ Ninh Thuận mưa ít bởi tỉnh này có cầu trúc địa hình khác lạ. Ở đây, các dãy núi chạy ra tận biển, khiến vùng Ninh Thuận - Bình Thuận trở thành những vùng biệt lập, gió mùa bị ngăn cản, dẫn đến lượng mưa rất ít. Theo Cổng thông tin điện tử của tỉnh, nguồn nước ở Ninh Thuận phân bổ không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và trung tâm tỉnh. Nguồn nước ngầm chỉ bằng 1/3 mức bình quân cả nước. Ninh Thuận có diện tích tự nhiên hơn 3.350 km2, địa hình thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Ba dạng địa hình chính ở tỉnh này: núi chiếm 63,2%; đồi gò bán sơn địa 14,4%; đồng bằng ven biển chiếm 22,4%. Bờ biển Ninh Thuận dài hơn 105 km, có nguồn lợi hải sản phong phú với trên 500 loài các loại. Ngoài ra, vùng biển này có hệ sinh thái san hô phong phú với trên 120 loài và rùa biển đặc biệt quý hiếm. Ninh Thuận có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng: kim loại có wonfram, molipđen, thiếc, vàng, titan; phi kim loại có thạch anh tinh thể, đá granite, cát thủy tinh, sét gốm. Ngoài ra, tỉnh có tiềm năng về khoáng bùn với trữ lượng trên 30.000 tấn.

3

Tỉnh này có thành phố tên dài nhất nước ta?

Đúng

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Tỉnh lị của Ninh Thuận hiện nay là thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Với 16 chữ cái, đây chính là thành phố có tên dài nhất nước ta. Ninh Thuận hiện có TP Phan Rang - Tháp Chàm và sáu huyện Bác Ái, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam. Với dân số khoảng 600.000 người, cộng đồng dân cư ở Ninh Thuận có ba dân tộc chính: dân tộc Kinh chiếm 75%, dân tộc Chăm 13%, dân tộc Răglây 11%, còn lại là các dân tộc khác. Từ năm 1976 đến 1991, khi tỉnh Ninh Thuận hợp nhất với tỉnh Bình Thuận và Bình Tuy thành tỉnh Thuận Hải thì Phan Rang - Tháp Chàm trở thành thị xã thứ hai của Thuận Hải, sau thị xã Phan Thiết. Năm 1992, Thuận Hải được tách thành hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Tỉnh Ninh Thuận được tái lập với tỉnh lỵ là thị xã Phan Rang - Tháp Chàm.

4

Nhận xét nào sau đây đúng về Ninh Thuận?

Một trong 18 điểm nước trồi ven bờ hiếm hoi trên thế giới

Có 2 rừng quốc gia lớn là Phước Bình và Núi Chúa

Có thành phố tên dài nhất

Tất cả các đáp án trên

Câu trả lời đúng là đáp án D:

Là một trong 18 điểm nước trồi ven bờ hiếm hoi trên thế giới, hải sản tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Ninh Thuận còn là một trong rất ít địa phương trong cả nước hội tụ cả 2 rừng quốc gia lớn là Phước Bình và Núi Chúa. Trong đó, Núi Chúa - từng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

5

Ninh Thuận không tiếp giáp tỉnh nào sau đây?

Đắk Lắk

Khánh Hòa

Bình Thuận

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía Đông giáp Biển Đông.

6

Ngọn tháp nào là biểu tượng của tỉnh Ninh Thuận?

Tháp Bà Ponagar

Tháp Nhạn

Tháp Po Klong Garai

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung cho một cụm tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam, phụng thờ vua Po Klong Garai. Đây là tổng thể gồm ba tháp: Tháp chính, tháp lửa, tháp cổng. Công trình này có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao. Ngọn tháp này được xem là biểu tượng của tỉnh Ninh Thuận.

7

Tháp Po Klong Garai được xây dựng từ thế kỷ nào?

Thế kỷ XIII

Thế kỷ XIV

Thế kỷ XIV

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Tháp Po Klong Garai được xây dựng từ thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XIV gồm 3 tháp: Tháp Chính cao 20,5 m, tháp Lửa cao 9,31 m, tháp Công 8,36 m. Công trình này có kiến trúc nghệ thuật điêu khắc đạt đến đỉnh cao nghệ thuật. Tháp đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979. Chủ nhân của ngọn tháp này chính là người Chăm. Một dân tộc sống rất đông ở Ninh Thuận.

8

Món ẩm thực rất khác biệt của vùng đất Ninh Thuận?

Thịt cừu

Thịt chuột đồng

Thịt nhím

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Thịt cừu là loại thực phẩm đặc sản độc đáo của người dân Ninh Thuận, có chất lượng cao, được chế biến thành những món ăn ngon miệng hợp khẩu vị như thịt cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu.

9

Vịnh nào là thắng cảnh nổi tiếng ở Ninh Thuận?

Vịnh Vĩnh Hy

Vịnh Vân Phong

Vịnh Ninh Vân

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Vịnh Vĩnh Hy cách trung tâm TP Phan Rang - Tháp Chàm 42 km theo hướng Đông Bắc, thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Vịnh Vĩnh Hy được bao bọc bởi những ngọn núi có nhiều hang động kỳ thú, khí hậu trong lành, đặc biệt là làn nước xanh trong. Vịnh này còn mang nhiều nét hoang sơ, hùng vĩ với những bãi cát trắng bao quanh. Trong vịnh có nhiều loài hải sản sinh sống như cá mú, cá hồng, cá thu, cá ngừ, tôm hùm, ghẹ, mực... Bờ biển Ninh Thuận có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng, nhiều sông suối phục vụ du lịch như suối Vàng, thác Tiên. Các bãi biển tại Ninh Thuận gồm Bình Tiên, Ninh Chử, Bình Sơn, Cà Ná.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"
Xem kết quả

Bạn hãy tiếp tục tìm hiểu về các tỉnh thành trên cả nước nhé!

Làm lại quiz
Chia sẻ
Chia sẻ
Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Tỉnh nào nhiều nắng nhất nước ta?

Chuyên mục: Du lịch

Nguồn: https://www.24h.com.vn/du-lich-24h/tinh-nao-nhieu-nang-nhat-nuoc-ta-c76a1483399.html

Chia sẻ bài viết