Tin tức 24h qua: Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Đêm nay, bão số 2 Mulan có thể đi vào đất liền… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 10/8, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình - cho biết đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm VQG này đặt bẫy ảnh tại khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ tự nhiên xuất hiện.

Được biết, bẫy ảnh là công cụ nghiên cứu và giám sát động vật hoang dã. Bẫy ảnh sẽ thu thập, lưu lại được những hình ảnh mới lạ về các loài động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Tin tức 24h qua: Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - 1

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với những ngọn núi đá vôi trùng điệp

Trước đó, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận thông tin từ một người dân trình báo đã gặp hổ tự nhiên khi đi sâu vào rừng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để thám hiểm.

Vị trí gặp hổ tự nhiên là ở Km24 trên đường 20 Quyết Thắng, con đường độc đạo chạy băng rừng từ đường Hồ Chí Minh – nhánh Tây lên 2 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch thuộc lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khi gặp hổ, do hoảng sợ, anh đã leo lên cây cao để tránh bị hổ tấn công và đánh tiếng. Sau vài phút con hổ cũng lao vào rừng sâu.

Theo Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng thì 21 năm nay, Việt Nam chưa ghi nhận dấu hiệu nào còn hổ trong tự nhiên. Nếu trường hợp người nhìn thấy hổ này là đúng, sẽ là một phát hiện "động trời" cho giới bảo tồn hổ.

Đêm nay, bão số 2 Mulan có thể đi vào đất liền

Tin tức 24h qua: Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - 2

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 2 Mulan (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Ngày 10/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp với các bộ, ban ngành có liên quan để lên phương án ứng phó với bão số 2 Mulan.

Theo ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong đêm nay và sáng mai (11/8), bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

“Nhận định ban đầu của chúng tôi, bão số 2 sẽ đi vào khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Nhưng khu vực ven biển Thái Bình - Nam Định, thậm chí khu vực ven biển Ninh Bình cũng có thể chịu ảnh hưởng của gió giật của bão. Do ảnh hưởng của bão, đêm nay đến sáng mai (11/8), ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, Thái Bình - Ninh Bình, nhiều khả năng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9”, ông Khiêm nhận định.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, tính đến 6h30 sáng 10/8, hầu hết các tàu thuyền đều ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 2.

Trước diễn biến của bão, tỉnh Quảng Ninh đã cấm biển từ 12h ngày 10/8/2022. TP.Hải Phòng cũng có công điện đề nghị các Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, quận và các ngành, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão. Nắm chắc thông tin tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Công an nói về thông tin thu hồi sổ hộ khẩu

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, vấn đề công an địa phương khi triển khai Luật Cư trú mới đã thu hồi sổ hộ khẩu, gây phiền hà cho người dân trong giai đoạn chuyển tiếp từ quản lý hộ khẩu bằng giấy sang điện tử đã được ĐBQH nêu ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Tin tức 24h qua: Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - 3

Sổ hộ khẩu chỉ còn được sử dụng đến ngày 31/12/2022, và sẽ bị thu hồi khi người dân thực hiện các thủ tục về cư trú dẫn tới thay đổi thông tin trong sổ. Ảnh: TP

Bộ trưởng Tô Lâm đã giải thích mục tiêu của việc chuyển đổi quản lý dân cư từ thủ công sang điện tử, trên cơ sở xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Lúc ấy, sổ hộ khẩu truyền thống sẽ không còn ý nghĩa. Mỗi người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chíp là có thể tiến hành các giao dịch dân sự.

Ông Tô Lâm khẳng định Bộ Công an “không có chủ trương thu hộ khẩu lại để làm khó cho nhân dân".

Luật Cư trú 2020 quy định từ ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Do đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp sẽ chỉ còn được sử dụng đến ngày 31/12/2022.

Có 7 thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, gồm:

1. Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú.

2. Điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

3. Tách hộ.

4. Xóa đăng ký thường trú.

5. Đăng ký tạm trú.

6. Gia hạn tạm trú.

7. Xóa đăng ký tạm trú.

Vợ chồng Viện phó bị tố chiếm đoạt gần trăm tỉ đồng

Ngày 10/8, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã nắm thông tin vụ việc người dân tố cáo bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (42 tuổi, ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) cùng chồng cũ là ông Nguyễn Công Thức (43 tuổi, Phó viện trưởng VKSND huyện Krông Ana, nguyên Phó viện trưởng VKSND Ea H’leo) chiếm đoạt tài sản.

Tin tức 24h qua: Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - 4

Người dân phản ánh với báo chí về vụ việc

Theo vị này, qua nắm bắt thông tin, bà Kiều mở doanh nghiệp kinh doanh nông sản. Bà Kiều và ông Thức đã ly hôn và ông Thức cũng không đứng ra vay mượn tiền của người dân. Mới đây, người dân đã làm đơn tố cáo cho rằng bà Kiều và ông Thức đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

"Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã thụ lý tin báo và đang vào cuộc điều tra. Nếu kết quả điều tra chứng minh ông Thức có liên quan thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - vị này thông tin.

Theo đơn tố cáo, bà Kiều mở công ty thu mua nông sản. Có chồng là Phó viện trưởng VKSND nên nhiều người tin tưởng, gửi hàng hóa chỗ bà Kiều. Đến tháng 10/2021, bà Kiều giữ khoảng 97 tỉ đồng của 21 người dân.

Sau khi tuyên bố vỡ nợ, vợ chồng bà Kiều loan tin nếu người dân kiện tụng sẽ không được trả nợ, họ buộc phải nhận giấy viết tay của bà Kiều hứa trả nợ vào cuối năm 2024.

Bạn đang xem: Tin tức 24h qua: Đặt bẫy ảnh “săn” hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/tin-tuc-24h-qua-dat-bay-anh-san-ho-o-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang-c46a1385751.html

Chia sẻ bài viết