Tìm thấy hộp đen của máy bay China Eastern: Chuyên gia xử lý sao?

Các nhà chức trách cho biết tìm thấy 1 trong 2 hộp đen của máy bay China Eastern gặp nạn ở Quảng Tây. Theo đó, quy trình giải mã dữ liệu hộp đen được tiến hành.

Liu Lusong, phát ngôn viên Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, thông tin đã tìm thấy một đen của máy bay China Eastern gặp nạn ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây vào ngày 23/3.Trước đó, vào ngày 21/3, chuyến bay MU5735 của China Eastern chở 132 người gặp tai nnaj kinh hoàng bất ngờ lao xuống khi đang ở độ cao gần 9.000m và đâm xuống sườn núi với vận tốc khoảng 600 km/h. Đến nay, lực lượng cứu hộ chưa tìm thấy người nào còn sống sót.Trên mỗi máy bay có 2 thiết bị cùng được gọi là hộp đen gồm: Bộ ghi âm buồng lái và Bộ ghi dữ liệu chuyến bay. Chúng được sơn màu cam nhằm dễ nhận thấy nhất.Các chuyên gia cho biết việc tìm thấy hộp đen trên có thể cung cấp manh mối giúp các nhà điều tra lý giải nguyên nhân máy bay Boeing 737-800 gặp nạn.Theo đánh giá ban đầu của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, hộp đen mới tìm thấy là Bộ ghi âm buồng lái. Các bộ phận lưu trữ dữ liệu trong hộp đen tương đối hoàn chỉnh dù có một số hư hỏng nặng ở vỏ ngoài. Hộp đen đang được gửi tới Bắc Kinh để các chuyên gia kích hoạt quy trình phân tích.Cụ thể, sau khi tìm thấy hộp đen, các chuyên gia sẽ tiến hành bóc lớp vật liệu bảo vệ và làm sạch cẩn thận các kết nối. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận tuyệt đối của các chuyên gia để đảm bảo không vô tình xóa dữ liệu hộp đen.Kế đến, các chuyên gia sẽ tải xuống hoặc sao chép tệp âm thanh và dữ liệu. Dữ liệu sẽ được giải mã từ các tệp thô trước khi chuyển thành đồ thị.Thỉnh thoảng, các nhà điều tra sử dụng “phân tích quang phổ” - cách phân tích âm thanh cho phép các nhà khoa học nhận ra các báo động gần như không nghe thấy hoặc tiếng nổ thoáng qua đầu tiên của một vụ nổ.Lượng dữ liệu có trong mỗi hộp đen sẽ là khác nhau. Hiện các chuyên gia chưa thể khẳng định máy bay Boeing 737-800 của China Eastern Airline ghi lại được bao nhiêu dữ liệu.Giới chức trách Trung Quốc chưa thông báo về thời điểm sẽ có kết quả từ hộp đen trên. Nguyên do là bởi quá trình phân tích hộp đen mới tìm thấy phụ thuộc vào mức độ hư hại của nó.Mời độc giả xem video: Tai nạn máy bay ở Pakistan: 2 hành khách sống sót thần kỳ. Nguồn: THDT.

Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?
Liu Lusong, phát ngôn viên Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, thông tin đã tìm thấy một đen của máy bay China Eastern gặp nạn ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây vào ngày 23/3.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-2
Trước đó, vào ngày 21/3, chuyến bay MU5735 của China Eastern chở 132 người gặp tai nnaj kinh hoàng bất ngờ lao xuống khi đang ở độ cao gần 9.000m và đâm xuống sườn núi với vận tốc khoảng 600 km/h. Đến nay, lực lượng cứu hộ chưa tìm thấy người nào còn sống sót.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-3
Trên mỗi máy bay có 2 thiết bị cùng được gọi là hộp đen gồm: Bộ ghi âm buồng lái và Bộ ghi dữ liệu chuyến bay. Chúng được sơn màu cam nhằm dễ nhận thấy nhất.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-4
Các chuyên gia cho biết việc tìm thấy hộp đen trên có thể cung cấp manh mối giúp các nhà điều tra lý giải nguyên nhân máy bay Boeing 737-800 gặp nạn.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-5
Theo đánh giá ban đầu của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, hộp đen mới tìm thấy là Bộ ghi âm buồng lái. Các bộ phận lưu trữ dữ liệu trong hộp đen tương đối hoàn chỉnh dù có một số hư hỏng nặng ở vỏ ngoài. Hộp đen đang được gửi tới Bắc Kinh để các chuyên gia kích hoạt quy trình phân tích.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-6
Cụ thể, sau khi tìm thấy hộp đen, các chuyên gia sẽ tiến hành bóc lớp vật liệu bảo vệ và làm sạch cẩn thận các kết nối. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận tuyệt đối của các chuyên gia để đảm bảo không vô tình xóa dữ liệu hộp đen.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-7
Kế đến, các chuyên gia sẽ tải xuống hoặc sao chép tệp âm thanh và dữ liệu. Dữ liệu sẽ được giải mã từ các tệp thô trước khi chuyển thành đồ thị.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-8
Thỉnh thoảng, các nhà điều tra sử dụng “phân tích quang phổ” - cách phân tích âm thanh cho phép các nhà khoa học nhận ra các báo động gần như không nghe thấy hoặc tiếng nổ thoáng qua đầu tiên của một vụ nổ.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-9
Lượng dữ liệu có trong mỗi hộp đen sẽ là khác nhau. Hiện các chuyên gia chưa thể khẳng định máy bay Boeing 737-800 của China Eastern Airline ghi lại được bao nhiêu dữ liệu.
Tim thay hop den cua may bay China Eastern: Chuyen gia xu ly sao?-Hinh-10
Giới chức trách Trung Quốc chưa thông báo về thời điểm sẽ có kết quả từ hộp đen trên. Nguyên do là bởi quá trình phân tích hộp đen mới tìm thấy phụ thuộc vào mức độ hư hại của nó.
Mời độc giả xem video: Tai nạn máy bay ở Pakistan: 2 hành khách sống sót thần kỳ. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Tìm thấy hộp đen của máy bay China Eastern: Chuyên gia xử lý sao?

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/tim-thay-hop-den-cua-may-bay-china-eastern-chuyen-gia-xu-ly-sao-1680092.html

Chia sẻ bài viết