Tiết lộ số lượng vũ khí “khủng” Ba Lan mua của Hàn Quốc

Ba Lan sẽ nhận hơn 1.600 xe tăng và pháo, cũng như gần 50 chiến đấu cơ trong thỏa thuận vũ khí lớn nhất từ trước đến nay mà Hàn Quốc ký kết với một đối tác nước ngoài.

Tiết lộ số lượng vũ khí “khủng” Ba Lan mua của Hàn Quốc - 1

Ba Lan mua gần 1.000 xe tăng chủ lực K2 do Hàn Quốc sản xuất.

Hôm 27.7, Ba Lan và Hàn Quốc đã ký thỏa thuận bước đầu về thương vụ vũ khí lớn nhất từ trước đến nay mà Hàn Quốc đạt được.Hàn Quốc sẽ cung cấp gần 1.000 xe tăng, hơn 600 khẩu pháo và gần 50 chiến đấu cơ cho quốc gia Đông Âu, theo RT.

Thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD là một trong những đơn đặt hàng quốc phòng lớn nhất và sẽ tăng cường đáng kể năng lực của các lực lượng vũ trang, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết.

Thỏa thuận được chia làm hai giai đoạn, theo tuyên bố chính thức của hai nước. Trong giai đoạn một, Hàn Quốc chuyển giao cho Ba Lan 180 xe tăng K2 và 48 hệ thống pháo tự hành K9. Những chiếc xe tăng và pháo đầu tiên sẽ được Hàn Quốc giao cho Ba Lan ngay trong năm nay.

Trong giai đoạn 2, Ba Lan nhận hơn 800 xe tăng K2PL, là phiên bản nâng cấp của mẫu K2, cũng như hơn 600 hệ thống pháo tự hành K9.Cả hai loạivũ khí này sẽ được sản xuất ở Ba Lan kể từ năm 2026.

Theo một thỏa thuận khác được ký kết cùng ngày, Ba Lan sẽ nhận 48 tiêm kích FA-50 từ Hàn Quốc, phục vụ chiến đấu và huấn luyện.

Tiết lộ số lượng vũ khí “khủng” Ba Lan mua của Hàn Quốc - 2

Pháo tự hành K-9 là loại vũ khí xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc.

Đây lànỗ lực mới nhất của Ba Lan nhằm thay thế các mẫu chiến đấu cơ nước này sở hữu từ thời Liên Xô.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết, thỏa thuận là một phần quan trọng trong nỗ lực của Ba Lan nhằm tăng cường sức mạnh sau những gì xảy ra ở nước láng giềng Ukraine.

“Chúng tôi đã rút ra bài học từ những gì đang xảy ra ở Ukraine. Chúng tôi nhận thấy lực lượng thiết giáp và pháo binh có tầm quan trọng lớn trên chiến trường hiện nay. Do đó, chúng tôi quyết định tăng cường năng lực chiến đấu của lực lượng này”, ông Blaszczak nói.

Giá trị của thỏa thuận vũ khí không được tiết lộ, nhưng ước tính lên tới 14-15 tỉ USD. Theo RT, riêng thỏa thuận bán 48 tiêm kích FA-50 đã có giá 3 tỉ USD.

Bạn đang xem: Tiết lộ số lượng vũ khí “khủng” Ba Lan mua của Hàn Quốc

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tiet-lo-so-luong-vu-khi-khung-ba-lan-mua-cua-han-quoc-c415a1382115.html

Chia sẻ bài viết