Tiết lộ 'nóng hổi': Thành Cát Tư Hãn được chôn ở ngọn núi thiêng?

Vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn đến nay vẫn là một ẩn số lớn. Nhiều chuyên gia tin rằng, nhà sáng lập đế chế Mông Cổ được mai táng trên ngọn núi linh thiêng Burkhan Khaldun.

Thành Cát Tư Hãn nổi tiếng lịch sử là nhà sáng lập đế chế Mông Cổ. Ông là một trong những nhà chinh phục thành công nhất thế giới. Bởi lẽ, từ năm 1206 đến khi qua đời vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn đã chỉ huy quân đội Mông Cổ chinh phục gần 31 triệu km2 lãnh thổ.Nhờ tài điều binh khiển tướng của Thành Cát Tư Hãn, lãnh thổ đế chế Mông Cổ trải dài từ châu Á sang châu Âu. Bên cạnh sự nghiệp quân sự thành công, hậu thế vô cùng tò mò về nơi an nghỉ ngàn thu của ông.Theo sử sách, Thành Cát Tư Hãn qua đời vào cuối hè năm 1227 ở Lục Bàn Sơn, Trung Quốc. Sau đó, thi thể của ông được đưa về Mông Cổ để chôn cất.Tang lễ của Thành Cát Tư Hãn được tổ chức long trọng, xa hoa. Kết thúc các nghi lễ, ông được mai táng ở địa điểm bí mật. Vị trí chôn cất Thành Cát Tư Hãn không được nhắc đến trong bất cứ sử liệu, ghi chép chính thức nào.Do đó, các chuyên gia, nhà nghiên cứu mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng mãi chưa tìm ra lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn. Họ tin rằng, con cháu của nhà sáng lập Mông Cổ cũng như người dân vô cùng tôn sùng Thành Cát Tư Hãn. Vì vậy, họ muốn Thành Cát Tư Hãn an giấc ngàn thu, không bị ai quấy phá nên không tiết lộ điều gì về nơi chôn cất của ông.Trải qua nhiều thế kỷ, vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn trở thành chủ đề nghiên cứu, khảo sát của nhiều chuyên gia. Họ lần tìm các sử liệu, ghi chép cũ với hy vọng tìm thấy manh mối quan trọng giúp giải mã thành công bí ẩn này.Nhiều nhà khảo cổ tin rằng, Thành Cát Tư Hãn có thể được chôn cất ở ngọn núi linh thiêng Burkhan Khaldun thuộc tỉnh Khentii. Nơi này có ý nghĩa quan trọng đối với nhà sáng lập đế chế Mông Cổ.Khi còn trẻ, Thành Cát Tư Hãn từng dựa vào địa thế ngọn núi Burkhan Khaldun để làm nơi trú ẩn khi chiến đấu với bộ tộc Merkid. Thành Cát Tư Hãn cũng từng chạy lên núi Burkhan Khaldun để lẩn tránh kẻ thù. Nhờ vậy, ông sống sót vượt qua giai đoạn khó khăn. Về sau, ông thường cầu nguyện trước ngọn núi linh thiêng này.Vậy nên, một số đoàn khảo cổ đã sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tìm kiếm ở khu vực rộng 240 km2 xung quanh núi Burkhan Khaldun với hy vọng xác định được vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn.Đến nay, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số cổ vật quý hiếm như đầu mũi tên, các món đồ gốm sứ... ở khu vực quanh núi Burkhan Khaldun. Tuy nhiên, lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn vẫn chưa có chút tin tức nào. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn hy vọng sẽ sớm tìm ra nơi an nghỉ ngàn thu của ông tại ngọn núi trên.Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?
Thành Cát Tư Hãn nổi tiếng lịch sử là nhà sáng lập đế chế Mông Cổ. Ông là một trong những nhà chinh phục thành công nhất thế giới. Bởi lẽ, từ năm 1206 đến khi qua đời vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn đã chỉ huy quân đội Mông Cổ chinh phục gần 31 triệu km2 lãnh thổ.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-2
Nhờ tài điều binh khiển tướng của Thành Cát Tư Hãn, lãnh thổ đế chế Mông Cổ trải dài từ châu Á sang châu Âu. Bên cạnh sự nghiệp quân sự thành công, hậu thế vô cùng tò mò về nơi an nghỉ ngàn thu của ông.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-3
Theo sử sách, Thành Cát Tư Hãn qua đời vào cuối hè năm 1227 ở Lục Bàn Sơn, Trung Quốc. Sau đó, thi thể của ông được đưa về Mông Cổ để chôn cất.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-4
Tang lễ của Thành Cát Tư Hãn được tổ chức long trọng, xa hoa. Kết thúc các nghi lễ, ông được mai táng ở địa điểm bí mật. Vị trí chôn cất Thành Cát Tư Hãn không được nhắc đến trong bất cứ sử liệu, ghi chép chính thức nào.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-5
Do đó, các chuyên gia, nhà nghiên cứu mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng mãi chưa tìm ra lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn. Họ tin rằng, con cháu của nhà sáng lập Mông Cổ cũng như người dân vô cùng tôn sùng Thành Cát Tư Hãn. Vì vậy, họ muốn Thành Cát Tư Hãn an giấc ngàn thu, không bị ai quấy phá nên không tiết lộ điều gì về nơi chôn cất của ông.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-6
Trải qua nhiều thế kỷ, vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn trở thành chủ đề nghiên cứu, khảo sát của nhiều chuyên gia. Họ lần tìm các sử liệu, ghi chép cũ với hy vọng tìm thấy manh mối quan trọng giúp giải mã thành công bí ẩn này.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-7
Nhiều nhà khảo cổ tin rằng, Thành Cát Tư Hãn có thể được chôn cất ở ngọn núi linh thiêng Burkhan Khaldun thuộc tỉnh Khentii. Nơi này có ý nghĩa quan trọng đối với nhà sáng lập đế chế Mông Cổ.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-8
Khi còn trẻ, Thành Cát Tư Hãn từng dựa vào địa thế ngọn núi Burkhan Khaldun để làm nơi trú ẩn khi chiến đấu với bộ tộc Merkid. Thành Cát Tư Hãn cũng từng chạy lên núi Burkhan Khaldun để lẩn tránh kẻ thù. Nhờ vậy, ông sống sót vượt qua giai đoạn khó khăn. Về sau, ông thường cầu nguyện trước ngọn núi linh thiêng này.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-9
Vậy nên, một số đoàn khảo cổ đã sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tìm kiếm ở khu vực rộng 240 km2 xung quanh núi Burkhan Khaldun với hy vọng xác định được vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn.
Tiet lo 'nong hoi': Thanh Cat Tu Han duoc chon o ngon nui thieng?-Hinh-10
Đến nay, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số cổ vật quý hiếm như đầu mũi tên, các món đồ gốm sứ... ở khu vực quanh núi Burkhan Khaldun. Tuy nhiên, lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn vẫn chưa có chút tin tức nào. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn hy vọng sẽ sớm tìm ra nơi an nghỉ ngàn thu của ông tại ngọn núi trên.
Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Tâm Anh (theo Ancient origins)

Bạn đang xem: Tiết lộ 'nóng hổi': Thành Cát Tư Hãn được chôn ở ngọn núi thiêng?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/tiet-lo-nong-hoi-thanh-cat-tu-han-duoc-chon-o-ngon-nui-thieng-1901658.html

Chia sẻ bài viết