Tiết lộ kinh ngạc về “lương” của người lao động Ai Cập cổ đại

Ai Cập cổ đại được thống nhất vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên.Thượng Ai Cập là vùng đất trồng trọt nằm dọc hai bờ thượng nguồn sông Nile, Hạ Ai Cập là vùng đất nằm quanh cửa sông Nile. (Nguồn: Chloe Hanf). Kể từ khi được thống nhất, Ai Cập cổ đại đã trải qua ba thời kỳ hưng thịnh, bao gồm: Cổ Vương quốc (2.686-2.181 trước Công nguyên), Trung Vương quốc (2.134-1.690 trước Công nguyên) và Tân Vương quốc (1.549-1.069 trước Công nguyên). (Nguồn: Vanity Fair). Người lao động ở Ai Cập cổ đại được trả lương bằng bánh mì, một số tài liệu khác nói rằng họ được trả lương bằng bia. Nếu muốn được trả lương bằng những món đồ giá trị hơn, người lao động phải chứng minh năng lực của bản thân xứng đáng với khoản lương đó. (Nguồn: ngoisao.vn). Thông thường, lương công nhật của người lao động thời kỳ này tương đương với 10 ổ bánh mì. (Nguồn: Historicaleve)Ai Cập cổ đại được bao quanh bởi sa mạc, vì thế cuộc sống của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào sông Nile. Cụ thể, vào mùa lũ tháng 6 hàng năm (gọi là Akhet), sông Nile dân lũ, làm ngập đất nông nghiệp hai bên bờ sông. Nước lũ mang theo phù sa ở vùng cao nguyên đổ xuống.Người dân sẽ đào mương, đắp đê để giữ lượng phù sa này, phục vụ cho việc làm nông nghiệp. Mùa gieo trồng bắt đầu vào tháng 11, được gọi là Peret (mùa nước rút). Đến tháng 4 năm sau, người dân bắt đầu thu hoạch hạt ngũ cốc, rau quả. (Nguồn: Short History website)Hệ thống chữ viết của người Ai Cập cổ đại được gọi là chữ tượng hình. Mỗi biểu tượng đại diện cho một âm, một từ hoặc một hành động. Người dân cho rằng chữ viết là món quà của thần Thoth, vị thần trí tuệ. Chỉ các tu sĩ và thư lại mới được học cách sử dụng loại ngôn ngữ này. (Nguồn: Egypt Today)Giấy viết chưa xuất hiện trong thời kỳ này, người Ai Cập cổ đại sẽ viết lên đất sét, đá, đồ gốm hoặc lấy papyrus, một loại sậy được ép phẳng để viết chữ lên. (Nguồn: Bảo tàng lịch sử Quốc gia)Đồ vật trong ảnh được gọi là cartouche, được dùng để viết những văn bản có tên người nổi tiếng, thường là người trong hoàng gia như vua, hoàng hậu. (Nguồn: Dreamstime)Cartouche là những tấm khung hình bầu dục, tượng trưng cho sự trường tồn. Người Ai Cập cổ đại viết tên người lên cartouche, với mong muốn những người này sẽ có cuộc sống vĩnh cửu. (Nguồn: britannica.com)Mời quý độc giả xem video:

Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai
Ai Cập cổ đại được thống nhất vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên.Thượng Ai Cập là vùng đất trồng trọt nằm dọc hai bờ thượng nguồn sông Nile, Hạ Ai Cập là vùng đất nằm quanh cửa sông Nile. (Nguồn: Chloe Hanf).
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-2
Kể từ khi được thống nhất, Ai Cập cổ đại đã trải qua ba thời kỳ hưng thịnh, bao gồm: Cổ Vương quốc (2.686-2.181 trước Công nguyên), Trung Vương quốc (2.134-1.690 trước Công nguyên) và Tân Vương quốc (1.549-1.069 trước Công nguyên). (Nguồn: Vanity Fair).
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-3
Người lao động ở Ai Cập cổ đại được trả lương bằng bánh mì, một số tài liệu khác nói rằng họ được trả lương bằng bia. Nếu muốn được trả lương bằng những món đồ giá trị hơn, người lao động phải chứng minh năng lực của bản thân xứng đáng với khoản lương đó. (Nguồn: ngoisao.vn).
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-4
Thông thường, lương công nhật của người lao động thời kỳ này tương đương với 10 ổ bánh mì. (Nguồn: Historicaleve)
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-5
Ai Cập cổ đại được bao quanh bởi sa mạc, vì thế cuộc sống của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào sông Nile. Cụ thể, vào mùa lũ tháng 6 hàng năm (gọi là Akhet), sông Nile dân lũ, làm ngập đất nông nghiệp hai bên bờ sông. Nước lũ mang theo phù sa ở vùng cao nguyên đổ xuống.
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-6
Người dân sẽ đào mương, đắp đê để giữ lượng phù sa này, phục vụ cho việc làm nông nghiệp. Mùa gieo trồng bắt đầu vào tháng 11, được gọi là Peret (mùa nước rút). Đến tháng 4 năm sau, người dân bắt đầu thu hoạch hạt ngũ cốc, rau quả. (Nguồn: Short History website)
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-7
Hệ thống chữ viết của người Ai Cập cổ đại được gọi là chữ tượng hình. Mỗi biểu tượng đại diện cho một âm, một từ hoặc một hành động. Người dân cho rằng chữ viết là món quà của thần Thoth, vị thần trí tuệ. Chỉ các tu sĩ và thư lại mới được học cách sử dụng loại ngôn ngữ này. (Nguồn: Egypt Today)
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-8
Giấy viết chưa xuất hiện trong thời kỳ này, người Ai Cập cổ đại sẽ viết lên đất sét, đá, đồ gốm hoặc lấy papyrus, một loại sậy được ép phẳng để viết chữ lên. (Nguồn: Bảo tàng lịch sử Quốc gia)
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-9
Đồ vật trong ảnh được gọi là cartouche, được dùng để viết những văn bản có tên người nổi tiếng, thường là người trong hoàng gia như vua, hoàng hậu. (Nguồn: Dreamstime)
Tiet lo kinh ngac ve “luong” cua nguoi lao dong Ai Cap co dai-Hinh-10
Cartouche là những tấm khung hình bầu dục, tượng trưng cho sự trường tồn. Người Ai Cập cổ đại viết tên người lên cartouche, với mong muốn những người này sẽ có cuộc sống vĩnh cửu. (Nguồn: britannica.com)
Mời quý độc giả xem video:

Vân Anh (T.H)

Bạn đang xem: Tiết lộ kinh ngạc về “lương” của người lao động Ai Cập cổ đại

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/tiet-lo-kinh-ngac-ve-luong-cua-nguoi-lao-dong-ai-cap-co-dai-1782106.html

Chia sẻ bài viết