Tiết lộ hình ảnh tàu vũ trụ lao thẳng vào tiểu hành tinh

Những phát hiện và hình ảnh mới về vụ va chạm chuyển hướng hành tinh đã được chia sẻ ngày 15/12 tại Cuộc họp mùa thu của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ ở Chicago .

Tiet lo hinh anh tau vu tru lao thang vao tieu hanh tinh

Hình ảnh hoàn chỉnh cuối cùng của tiểu hành tinh Dimorphos, được chụp bởi thiết bị chụp ảnh DRACO trong sứ mệnh DART của NASA khoảng 3 phút trước khi va chạm.

Vụ va chạm có chủ ý, diễn ra vào ngày 26/9 vừa qua như một thử nghiệm về công nghệ làm chệch hướng tiểu hành tinh (DART), đã làm dịch chuyển hơn 1 triệu kg đá và bụi từ tiểu hành tinh vào không gian. Các nhà khoa học ước tính đó là vật liệu đủ để lấp đầy khoảng sáu hoặc bảy toa tàu.

Nhiệm vụ DART đã thay đổi thành công chuyển động của một tiểu hành tinh

Cả tiểu hành tinh nhỏ Dimorphos và tiểu hành tinh lớn hơn Didymos mà nó quay quanh đều không gây ra mối đe dọa cho Trái đất, nhưng hệ thống này được tạo ra để thực hành mục tiêu tuyệt vời.

Tom Statler, nhà khoa học chương trình cho DART tại NASA, cho biết: “Những gì chúng ta có thể học được từ sứ mệnh DART đều là một phần trong công việc tổng thể của NASA để hiểu các tiểu hành tinh và các thiên thể nhỏ khác trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

Tác động đến tiểu hành tinh chỉ là khởi đầu. Giờ đây, chúng tôi sử dụng các quan sát để nghiên cứu cấu tạo của những vật thể này và cách chúng được hình thành — cũng như cách bảo vệ hành tinh của chúng ta nếu có một tiểu hành tinh lao tới.”

Những hình ảnh do các kính viễn vọng trên mặt đất và không gian chụp trước và sau vụ va chạm đang giúp các nhà khoa học ghép lại những gì đã xảy ra khi tàu vũ trụ đâm vào Dimorphos với tốc độ khoảng 22.530 km/giờ.

Nhóm DART đã tính toán rằng, sự truyền động lượng khi tàu vũ trụ va vào tiểu hành tinh lớn hơn 3,6 lần so với khi tiểu hành tinh hấp thụ tàu vũ trụ và không có vật chất nào bị thổi bay khỏi bề mặt. Các nhà nghiên cứu cho biết, động lượng được tạo ra khi vật liệu bề mặt của Dimorphos bị thổi bay vào không gian đã góp phần làm cho tiểu hành tinh di chuyển nhiều hơn so với tàu vũ trụ.

Hai đuôi bụi phun ra từ hệ thống tiểu hành tinh Didymos-Dimorphos được nhìn thấy trong các hình ảnh mới từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA, ghi lại hậu quả kéo dài của tác động Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA.

Hubble cho thấy cái đuôi kép 'bất ngờ' được tạo ra bởi tàu vũ trụ của NASA đâm vào tiểu hành tinh

Nhiệm vụ DART đã thay đổi thành công quỹ đạo của tiểu hành tinh Dimorphos, đánh dấu lần đầu tiên con người cố ý thay đổi chuyển động của một thiên thể trong không gian.

Trước khi va chạm, Dimorphos mất 11 giờ 55 phút để quay quanh Didymos. Bây giờ, Dimorphos mất 11 giờ 23 phút để đi vòng quanh Didymos. Tàu vũ trụ DART đã thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh Mặt trăng 32 phút.

Theo Hà Thu/Tiền Phong

Bạn đang xem: Tiết lộ hình ảnh tàu vũ trụ lao thẳng vào tiểu hành tinh

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/tiet-lo-hinh-anh-tau-vu-tru-lao-thang-vao-tieu-hanh-tinh-1787192.html

Chia sẻ bài viết