Tiết lộ cuộc gặp bên trong phòng Bầu dục 3 ngày trước cuộc biểu tình bạo...

Ba ngày trước khi Quốc hội Mỹ họp để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020, một quan chức Bộ Tư pháp đã đến phòng Bầu dục để họp với ông Donald Trump.

Theo Washington Post, một cuộc họp kín giữa một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ tênJeffrey Clark và ông Donald Trump, khi ấy còn là tổng thống, đã diễn ra tại phòng Bầu dục Nhà Trắng 3 ngày trước khi Quốc hội mới họp mặt để xác nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Tại cuộc họp này, ông Clark được cho là đã bàn với ông Trump về nỗ lực cuối cùng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Trong đó, ông Clark đã vạch ra kế hoạch trong bức thư mà ông muốn gửi cho lãnh đạo các bang chủ chốt mà ông Joe Biden, khi ấy còn là đại diện đảng Dân chủ, đã thắng. Bức thư nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã phát hiện những "điều đáng lo ngại" về cuộc bỏ phiếu và yêu cầu bang nên gửi một nhóm đại diện riêng biệt ủng hộ ông Donald Trump tới Quốc hội.

Tiết lộ cuộc gặp bên trong phòng Bầu dục 3 ngày trước cuộc biểu tình bạo loạn ở Điện Capitol - 1

Ông Jeffrey Clark, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Trên thực tế, vào thời điểm đó, cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr, cấp tên của ông Jeffrey Clark, từng lên tiếng bác bỏ các cáo cuộc gian lận bầu cử cũng như lá thư trên vài ngày trước đó. Và ngay khi họ phát hiện dự tính của ông Clark tới gặp ông Trump, quyền Bộ trưởng Tư phápJeffrey Rosen cùng cấp phó của mình là ông Richard Donoghue đã cùng nhau chạy tới phòng Bầu dục.

Trước sự có mặt của ông Rosen và ông Donoghue tại phòng Bầu dục, ông Clark đã nói với cựu tổng thống rằng ông ta sẽ gửi thư đi nếu được bổ nhiệm làm bộ trưởng Tư pháp.

Theo bản lời khai từ ông Donoghue, ông Clark khi ấy nhấn mạnh: "Lịch sử đang gọi chúng ta. Đây là cơ hội của chúng ta. Chúng ta có thể thực hiện việc này".

Tuy nhiên, thời điểm trên ông Donoghue đã ngăn ông Trump trao quyền cho ông Clark, đồng thời cảnh báo rằng các nhân viên Bộ Tư pháp sẽ đồng loạt từ chức nếu ông Clark trở thành người đứng đầu bộ. Khi ấy, ông đã đặt câu hỏi với cựu tổng thống: "Điều gì sẽ xảy ra nếu chỉ trong 48 giờ nữa chúng tôi nhận được hàng trăm đơn từ chức từ bộ Tư pháp vì hành động của ông? Điều này sẽ cho thấy những gì về khả năng lãnh đạo của ông?"

Bức thư của ông Clark và cuộc họp tại phòng Bầu dục đã khởi đầu một trong những nỗ lực căng thẳng nhất của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, mà đỉnh điểm là cuộc biểu tình bạo loạn tại Điện Capitol diễn ra 3 ngày sau đó, đúng ngày Quốc hội mới họp mặt để xác nhận chiến thắng của đại diện đảng Dân chủ Joe Biden.

Hành động của ông Clark đã trở thành trọng tâm cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Thượng viện và cuộc điều tra đang diễn ra của tổng thanh tra Bộ Tư pháp và trong các phiên điều trần vào của ủy ban điều tra Hạ viện về cuộc biểu tình bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol.

Tiết lộ cuộc gặp bên trong phòng Bầu dục 3 ngày trước cuộc biểu tình bạo loạn ở Điện Capitol - 2

Cựu Tổng thống Donald Trump thời còn tại vị. Ảnh: Getty

Trước đó, hồi tháng 1/2021, hãng tin New York Times từng đưa tin về cuộc gặp kín giữa ông Jeffrey Clark và cựu Tổng thống Donald Trump tại phòng Bầu dục. Tuy nhiên, thời điểm ấy ông Clark nói rằng ông tham gia "một cuộc thảo luận thẳng thắn về các lựa chọn cũng như ưu nhược điểm của các lựa chọn với tổng thống". Đồng thời, ông cũng bác bỏ thông tin nói rằng ông muốn thay thế ông Rosen và chỉ trích những người khác trong cuộc họp vì đã tiết lộ thông tin và "bóp méo" sự thật.

Hiện nay, các nhân chứng quan trọng đã cung cấp cho Quốc hội bản lời khai đầy đủ hơn về các hành động và lời nói của ông Clark trong cuộc họp kín, bao gồm các chi tiết mới về cuộc đối đầu diễn ra trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục ngày 3/1/20221, kéo dài gần 3 giờ.

Một bản dựng lại các sự kiện của The Washington Post, dựa trên hồ sơ tòa án, tài liệu, báo cáo của Thượng viện và Hạ viện, các email chưa được tiết lộ trước đây và các cuộc phỏng vấn với các quan chức chính phủ, cho thấy tình hình đã trở nên hỗn loạn từ 3 ngày trước khi cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra.

Những bằng chứng thu thập được đã tiết lộ các chi tiết quan trọng về nỗ lực của ông Clark, bao gồm một email cho thấy ông đã nhận được bản thảo của một bức thư phác thảo kế hoạch cố gắng lật ngược cuộc bầu cử từ một quan chức Bộ Tư pháp mới đến. Được biết, quan chức này là người đã viết cuốn sách tuyên bố Tổng thống Barack Obama từng có kế hoạch để "lật đổ Hiến pháp".

Nhưng những thông tin khác có thể tiếp tục được đưa ra và làm rõ hơn mọi chuyện tại phiên điều trần sắp tới của ủy ban điều tra Hạ viện. Trong đó, các phiên điều trần dự kiến ​​sẽ xem xét các hành động của ông Clark, bao gồm cả câu hỏi quan trọng liệu ông Clark và các đồng minh của ông ta có đang hành động theo sáng kiến ​​của riêng họ hay không - hay họ là một phần của một tổ chức lớn hơn nhằm đưa ông Trump lên nắm quyền. Câu hỏi đó là trọng tâm của của ủy ban trong cuộc điều tra: Chứng minh rằng đã có "nỗ lực theo hệ thống để lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020".

Bạn đang xem: Tiết lộ cuộc gặp bên trong phòng Bầu dục 3 ngày trước cuộc biểu tình bạo...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tiet-lo-cuoc-gap-ben-trong-phong-bau-duc-3-ngay-truoc-cuoc-bieu-tinh-bao-loan-o-dien-capitol-c415a1369690.html

Chia sẻ bài viết