Tiết lộ chấn động vụ xả súng ở trường tiểu học Texas khiến 21 người chết

Vụ xả súng gây chấn động ở Texas hồi tháng trước một lần nữa lại trở thành tâm điểm dư luận ở Mỹ, khi Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas có phiên điều trần trước Thượng viện vào ngày 21.6.

Tiết lộ chấn động vụ xả súng ở trường tiểu học Texas khiến 21 người chết - 1

Cảnh sát thành phố Ulvade có vũ khí hạng nặng và khiên chống đạn nhưng vẫn chần chừ không trấn áp nghi phạm. Nguồn:KVUE-TV

21 người thiệt mạng, bao gồm 19 trẻ em trong độ tuổi từ 9-11, trong vụ xả súng gây chấn động tại trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas hôm 24.5.

Kể từ đó đến nay, người dân Texas bày tỏ nghi ngờ khi giới chức thành phố Uvalde sử dụng kẽ hở trong các quy định để ngăn cung cấp các dữ liệu của cảnh sát, bao gồm video giám sát quay ở hiện trường, cuộc điện thoại gọi tới đầu dây khẩn cấp 911, các email và nhiều thông tin khác liên quan tới vụ xả súng.

Hôm 20.6, đài truyền hình KVUE-TV có trụ sở ở thành phố Austin, bang Texas, viện dẫn tài liệu và video tuyệt mật, nói rằng các sĩ quan cảnh sát thành phố Uvalde đã có mặt tại trường tiểu học Robb với vũ khí hạng nặng và ít nhất một khiên chống đạn, 19 phút sau khi kẻ xả súng hành động.

Điều này trái ngược với thông tin mà cảnh sát thành phố Uvalde cung cấp, rằng các sĩ quan bị áp đảo về hỏa lực và phải chờ lực lượng đặc nhiệm.

Hôm 21.6, Steve McCraw, Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas có phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, nói rằng cảnh sát có đủ áo giáp và vũ khí để “cô lập, đánh lạc hướng và vô hiệu hóa” nghi phạm, vài phút sau khi hắn tiến vào khuôn viên trường tiểu học. Nhưng cáccảnh sát đã quyết định chờ bên ngoài suốt gần một giờ đồng hồ, tạo thời cơ để nghi phạm xả súng.

“Có bằng chứng thuyết phục rằng phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật thành phố Ulvade với cuộc tấn công tại trường tiểu học Robb là một thất bại nặng nề, trái ngược với những gì chúng ta đã rút ra từ vụ thảm sát Columbine cách đây hơn hai thập kỷ”, ông McCraw nói, nhấn mạnh rằng cảnh sát trưởng Pete Arredondo đã mắc lỗi khi đặt tính mạng của các sĩ quan lên trên các trẻ em không có vũ khí.

Tuần trước, truyền thông Mỹ đưa tin, cảnh sát thành phố Ulvade không dám mở cửa dẫn tới căn phòng, nơi kẻ xả súng cố thủ.

Hôm 20.6, cảnh sát đã xua đuổi các phóng viên có mặt tại tòa thị chính Ulvade, nơi các sĩ quan cảnh sát có cuộc họp với hội đồng thành phố, dẫn đến nghi ngờ rằng thành phố muốn che giấu bê bối.

“Đây là một trong những phản ứng tồi tệ nhất của lực lượng thực thi pháp luật trong lịch sử ở Mỹ”, một cư dân mạng viết. “Các lãnh đạo ở Uvalde không có đủ năng lực”, một người khác nói.

Bạn đang xem: Tiết lộ chấn động vụ xả súng ở trường tiểu học Texas khiến 21 người chết

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tiet-lo-chan-dong-vu-xa-sung-o-truong-tieu-hoc-texas-khien-21-nguoi-chet-c415a1370914.html

Chia sẻ bài viết