Thượng đỉnh NATO: Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói về cách xử sự của ông Zelensky

Bộ trưởng Quốc phòng Anh – ông Ben Wallace – nói về những lời phàn nàn của Tổng thống Zelensky khi NATO từ chối đưa ra lời mời Ukraine gia nhập.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Thời sự thế giới

Thượng đỉnh NATO: Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói về cách xử sự của ông Zelensky - 1

Ông Zelensky họp với lãnh đạo nhiều nước phương Tây tại Hội nghị thượng đỉnh NATO (ảnh: CNN)

Phát biểu hôm 12/7 bên lền Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Lithuania), ông Wallace cho rằng, Ukraine nhanh chóng nhận mọi sự hỗ trợ từ phương Tây nhưng không phải lúc nào cũng biết nói lời cảm ơn.

“Cho dù thế nào, mọi người vẫn muốn thấy một chút lòng biết ơn từ họ”, ông Wallace nói.

“Đôi khi bạn đang yêu cầu các quốc gia từ bỏ kho vũ khí của chính họ. Đôi khi bạn phải thuyết phục các nhà lập pháp trên đồi Capitol đồng ý”, ông Wallace nói, lưu ý rằng các lãnh đạo phương Tây quyết định gửi vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc họ chấp nhận mất đi sự ủng hộ từ một số bộ phận cử tri.

Ông Wallace cho biết, năm ngoái, ông đã di chuyển 11 tiếng đồng hồ để tới Ukraine. Tại đây, ông nhận được một danh sách các vũ khí mà Kiev cần viện trợ.

“Các ông biết đấy, chúng tôi không phải Amazon. Tôi đã nói với họ như vậy”, ông Wallace nói, đề cập tới trang thương mại điện tử Amazon.

Thượng đỉnh NATO: Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói về cách xử sự của ông Zelensky - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Anh – ông Ben Wallace (ảnh: Reuters)

Theo ông Wallace, bất chấp những lời phàn nàn từ ông Zelensky, tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh NATO vẫn là một tín hiệu tốt cho Ukraine.

“Đã có sự đồng ý rằng Ukraine thuộc về NATO”, ông Wallace nhận xét.

Ông Wallace cho rằng, bất cứ khi nào xung đột ở Ukraine lắng xuống, nước này đều có cơ hội nhận được lời mời gia nhập từ NATO.

Trước đó, hôm 11/7, 31 nước thành viên NATO đã quyết định không đưa ra lời mời Ukraine gia nhập. NATO tuyên bố, Ukraine có thể gia nhập khi được “các nước thành viên đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”.

NATO không nêu thời hạn hay điều kiện cụ thể để kết nạp Ukraine.

Trước đó, ông Zelensky đăng trên Twitter rằng sẽ là điều “chưa từng có và vô lý” nếu NATO không đưa ra lời mời hoặc thời hạn cụ thể để Ukraine gia nhập khối. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, tín hiệu không rõ ràng từ NATO là dấu hiệu của sự “yếu đuối”.

Dẫn lời một quan chức Mỹ, Washington Post cho hay, phái đoàn Mỹ ở hội nghị NATO “tức giận” đối với thông điệp của ông Zelensky.

Từ Vilnius, ông Zelensky hôm 12/7 cho biết, các cuộc thảo luận của NATO về việc viện trợ quân sự cho Ukraine là “tốt”, nhưng ông vẫn chưa hài lòng.

“Chúng tôi có thể nói rằng kết quả của hội nghị là tốt. Nhưng nếu chúng tôi nhận được lời mời gia nhập thì mới là điều tối ưu”, ông Zelensky nói.

Trả lời phỏng vấn của CNN, ông Jake Sullivan– cố vấn an ninh Mỹ – cho rằng, để Ukraine gia nhập NATO vào lúc này đồng nghĩa với “xung đột trực tiếp với Nga”.

Ông Sullivancho biết, Mỹ ủng hộ thái độ thận trọng của NATO trước đề nghị gia nhập của Ukraine.

Theo ông Sullivan, Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp ông Zelensky vào trao đổi “thẳng thắn” về vấn đề này.

Chia sẻ
Theo Vương Quốc – CNN, Guardian (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Thượng đỉnh NATO: Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói về cách xử sự của ông Zelensky

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/thuong-dinh-nato-bo-truong-quoc-phong-anh-noi-ve-cach-xu-su-cua-ong-zelensky-c415a1483446.html

Chia sẻ bài viết