Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa

Cappadocia được xem là nơi có địa hình độc đáo bậc nhất trên thế giới, với nét văn hóa lâu đời, những di tích từ thời Hy Lạp và các di sản kỳ thú của thiên nhiên.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Nổi tiếng với đặc điểm địa chất độc đáo được gọi là các ống khói thần tiên, thung lũng Cappadocia được hình thành từ lớp đá trầm tích và đá núi lửa – kết quả của vụ phun trào xảy ra khoảng 3 triệu năm trước. Trải qua sự tác động của thiên nhiên, các lớp đá bị bào mòn, tạo nên nhiều hình thù thú vị.

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 1

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 3

Với hàng ngàn cột đá chóp nhọn như ống khói trong truyện cổ tích, Cappadocia còn được biết đến với cái tên "thung lũng nấm". Dựa vào sự ưu đãi của thiên nhiên, người dân vùng trung tâm Cappadocia đã đục đẽo và chạm khắc hang động thành nhà ở, tu viện và nhà thờ...

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một loạt thành phố ngầm như Kaymakli, Ozkona, Derikuyu... Tuy ở trong lòng núi, các thành phố ngầm này vẫn có đầy đủ phòng ốc, nhiều tầng, đủ cho hàng nghìn người sinh sống.

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 4

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 5

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 6

Với địa chất độc đáo và bề dày về lịch sử, văn hóa,thung lũng Cappadociatừng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại đây như Giáo đường Ortahane, Durmus Kadir, bảo tàng ngoài trời Göreme, khu phức hợp 30 nhà thờ đá, nhà nguyện được chạm khắc tinh xảo. Trong số đó, có những bức họa từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 11.

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 7

Thung lũng Cappadociacòn được biết đến như một xứ sở tràn ngập khinh khí cầu. Ngay cả vào mùa đông , bạn cũng có thể thưởng thức một tour ngắm cảnh từ trên cao. Nếu không thích bay, bạn có thể bận áo ấm thật dày rồi leo lên một sân thượng nào đó nhâm nhi ly café Thổ Nhĩ Kỳ nóng bốc khói.

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 8

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 9

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 10

Bảo tàng ngoài trời Goreme là địa điểm tham quan nổi tiếng nhất tại Cappadocia. Bảo tàng là một quần thể với nhiều nhà thờ đá cổ kính, với những bức tranh tường tinh xảo có niên đại khoảng 1000 năm sau công nguyên. Với hơn 30 điểm dừng ở quan bảo tàng này, du kháchsẽ được tìm hiểu về nhiều lịch sử, cuộc sống của những người sống ở Cappadocia trong các ngôi nhà hang động.

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 11

Pháo đài Uçhisar là công trình có cấu trúc đá vươn lên cao, nơi đây có cảnh đẹp ngỡ ngàng và ẩn chứa lịch sự hấp dẫn. Bạn sẽ phải đi lên từ 100 bậc thang đến đỉnh, sẽ mất rất nhiều năng lượng nhưng sẽ là rất đáng để đến với một trong những điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Cappadocia

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 12

Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa - 13

Chia sẻ
Theo Tấn An (Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Bạn đang xem: Thung lũng nấm như chốn cổ tích, hình thành từ dung nham núi lửa

Chuyên mục: Du lịch

Nguồn: https://www.24h.com.vn/du-lich-24h/thung-lung-nam-nhu-chon-co-tich-hinh-thanh-tu-dung-nham-nui-lua-c76a1385082.html

Chia sẻ bài viết