Thức dậy sau ca phẫu thuật, chàng trai quên luôn tiếng mẹ đẻ, “bắn” tiếng Anh...

Hiện trên thế giới chỉ mới có 8 trường hợp kỳ lạ giống như chàng trai này.

Theo trang Daily Mail, một cậu thiếu niên giấu tên 17 tuổi ở thành phố Maastricht, Hà Lan được đưa đến bệnh viện phẫu thuật sau khi bị chấn thương ở đầu gối trong một trận đấu bóng đá.

Bác sĩ điều trị cho biết: “Ca phẫu thuật diễn ra thành công nhưng khi tỉnh dậy sau cơn gây mê, bệnh nhân bỗng nói tiếng Anh rất trôi chảy, hoàn toàn quên tiếng mẹ đẻ, thậm chí còn không nhận ra cha mẹ mình”.

Gia đình của cậu thiếu niên cho hay: “Con trai tôi chỉ nói tiếng Anh trong các tiết học tiếng Anh, bình thường thằng bé chỉ nói tiếng Hà Lan”.

Thức dậy sau ca phẫu thuật, chàng trai quên luôn tiếng mẹ đẻ, “bắn” tiếng Anh như gió - 1

Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, bệnh nhân quên luôn tiếng mẹ đẻ. (Ảnh minh họa)

Các nhân viên y tế cho biết, ban đầu họ nghĩ bệnh nhân bị mê sảng sau phẫu thuật nên mới gây ra tình trạng rối loạn ngôn ngữ như thế này. Tuy nhiên, cha mẹ của cậu thiếu niên này cho biết con trai mình chưa từng đến Mỹ lần nào.

Sau 18 tiếng, đội ngũ y bác sĩ cố gắng hết sức hồi phục lại bệnh nhân trở về trạng thái bình thường nhưng vẫn không khả thi. Điều này khiến các bác sĩ phải yêu cầu bệnh nhân cần tư vấn tâm lý. Mãi đến 24 tiếng sau, một vài người bạn tới thăm, bệnh nhân mới dần sử dụng lại được tiếng mẹ đẻ của mình.

Ngày hôm sau, cậu thiếu niên này nói với bác sĩ rằng, mình có thể nói, hiểu được tiếng Anh nhưng không thể nhận ra cha mẹ và tin rằng bản thân đang ở Mỹ.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ trong vài tuần và vài tháng sau đó, cậu thiếu niên không còn gặp khó khăn nào trong việc nói hoặc hiểu tiếng Hà Lan.

Tuy nhiên, gần 1 năm sau phẫu thuật, bệnh nhân nói với các bác sĩ rằng, mình có vấn đề với trí nhớ, hoàn toàn không thể nhớ những gì xảy ra trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ kiểm tra nhưng không thấy có dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức. Bác sĩ cũng cho rằng, bệnh nhân hiện 18 tuổi, đã có thể khắc phục được chứng hay quên.

Trường hợp của cậu thiếu niên này được xác nhận mắc phải hội chứng giọng nói nước ngoài, chỉ có 8 trường hợp được ghi nhận trong các tài liệu khoa học trên thế giới kể từ năm 1999.

Hội chứng này sẽ khiến bệnh nhân đột nhiên nói một ngôn ngữ khác, thường xảy ra sau chấn thương đầu hoặc đột quỵ. Thông thường, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tự khỏi trong vòng 30 phút nhưng một số trường hợp có thể kéo dài hơn 1 ngày.

Hiện tại, hội chứng này vẫn rất hiếm gặp nên chưa rõ nguyên nhân chính xác, cần thêm nhiều nghiên cứu xác minh.

Bạn đang xem: Thức dậy sau ca phẫu thuật, chàng trai quên luôn tiếng mẹ đẻ, “bắn” tiếng Anh...

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/thuc-day-sau-ca-phau-thuat-chang-trai-quen-luon-tieng-me-de-ban-tieng-anh-nhu-gio-c62a1332469.html

Chia sẻ bài viết