Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức Quyền Tổng thống

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ngày 15/7 tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Á này.

Ông Ranil Wickremesinghe sẽ giữ chức Quyền Tổng thống Sri Lanka cho tới khi Quốc hội Sri Lanka bầu ra Tổng thống tiếp theo dự kiến vào ngày 20/7 tới.
Thu tuong Sri Lanka tuyen the nham chuc Quyen Tong thong
Ông Ranil Wickremesinghe. Ảnh: AP
Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena trước đó chính thức tuyên bố Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã từ chức sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý. Đơn từ chức của ông Rajapaksa đã được chấp nhận, sau khi cơ quan tư pháp xem xét tính xác thực và hợp pháp của nó.
Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Singapore cung cấp tối 14/7, ông Rajapaksa đã rời Sri Lanka hôm 13/7 và đã được phép nhập cảnh vào Singapore một ngày sau đó. Ông Rajapaksa trở thành Tổng thống Sri Lanka đầu tiên từ chức kể từ khi nước này thông qua thể chế chính phủ tổng thống vào năm 1978.
Căng thẳng chính trị tại Sri Lanka - vốn đã âm ỉ nhiều tháng qua - bùng phát hồi cuối tuần trước khi người biểu tình tràn vào dinh thự của Tổng thống Rajapaksa và Thủ tướng Wickremesinghe để yêu cầu hai chính trị gia này từ chức. Quốc gia này đang thiếu ngoại hối trầm trọng, khiến việc nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc bị hạn chế. Lạm phát tăng vọt lên mức kỷ lục 54,6% vào tháng 6 và dự kiến lên 70% trong những tháng tới.

Theo Phương Anh/VOV1

Bạn đang xem: Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức Quyền Tổng thống

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/thu-tuong-sri-lanka-tuyen-the-nham-chuc-quyen-tong-thong-1724817.html

Chia sẻ bài viết