Thủ tướng Đức ủng hộ đề xuất xây đường ống dẫn khí đốt mới ở châu Âu

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ủng hộ đề xuất xây đường ống dẫn khí đốt mới, nối liền từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, qua Pháp đến Trung Âu.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 11/8 (giờ địa phương), Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông đã trao đổi về ý tưởng xây dựng đường ống khí đốt mới với các nhà lãnh đạo Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Cụ thể, ông Scholz thông tin: "Tôi đã đặt vấn đề rằng chúng ta thật sự nên nhanh chóng thực hiện một dự án như vậy".

Ông nói thêm rằng có thể sẽ có thêm "các đường ống khác kết nốiBắc Phi và châu Âu để làm đa dạng hoá nguồn cung năng lượng của chúng ta".

Thủ tướng Đức ủng hộ đề xuất xây đường ống dẫn khí đốt mới ở châu Âu - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Bloomberg

Ông Scholz không nói rõ rằng ông đang đề cập tới dự án nào nhưng cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều đang thúc giục Pháp khôi phục hệ thống đường ống dẫn khí đi qua phía ĐôngPyrenees. Đường ống này đã bị tạm dừng từ năm 2019 do sự phản kháng từ Paris. Madrid đang đề nghị Uỷ ban châu Âu (EC) tài trợ cho dự án.

Sự thiếu hụt các đường ống khí đốt thay thế được EU coi là trở ngại lớn trong nỗ lực thoát sự phụ thuộc vào nhiên liệu Nga. Brussels đã kết nốicơ sở hạ tầng năng lượng của khối, trong đó việc loại bỏ các nút thắt và chấm dứt sự chậm trễ đối với các dự án đường ống được coi là một ưu tiên.

Nhưng những dự án như vậy sẽ không đến sớm với Đức. Berlinđang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế sau khi Nga đột ngột giảm dòng chảy trông qua đường ống Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt chính của Nga vào châu Âu. Nord Stream 1 hiện chỉ còn hoạt động với 20% công suất tối đa.

Sự thiếu hụt khí đốt đã khiến giá nhiên liệu tăng cao và làm phức tạp nỗ lực của Đức trong việc lấp đầy các kho dự trữ nhiên liệu để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Theo đó, đã có lo ngại rằng chính phủ Đức có thể sẽ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, điều này có nghĩa là nguồn cung năng lượng sẽ phải được phân bố.

Người Đức đang chuẩn bị để nhận những hoá đơn khí đốt tăng vọt trong mùa đông sắp tới, làm trầm trọng hơn tình trạng lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế hàng đầu châu Âu. Đức cũng đang phải đối mặt với một vấn đề mới hiện nay, đó là mực nước trên sông Rhine rút xuống thấp, đe doạ hoạt động thương mại sông.

Thủ tướng Scholz thừa nhận Đức đang trải qua "thời kỳ nghiêm trọng" nhưng cam kết chính phủ sẽ "làm mọi thứ để đảm bảo người dân có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này", nhắc lại câu nói quen thuộc của ông: "Các bạn sẽ không phải đi một mình".

Ông Scholz cho biết ông đang làm việc về một gói hỗ trợ tài chính đối với những người gặp khó khăn. Đồng thời, thủ tướng Đức tiết lộ thêm rằng Bộ Tài chính nước này đang đưa ra một đề xuất điều chỉnh khung thuế để đối phó với lạm phát, ông nhận định đây là một đề xuất "rất hữu ích".Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner nhận xét đề xuất này sẽ giúp giảm thuế cho khoảng 48 triệu người.

Bạn đang xem: Thủ tướng Đức ủng hộ đề xuất xây đường ống dẫn khí đốt mới ở châu Âu

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/thu-tuong-duc-ung-ho-de-xuat-xay-duong-ong-dan-khi-dot-moi-o-chau-au-c415a1386379.html

Chia sẻ bài viết