Thủ phạm không ngờ tới đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Vượt xa những ổ HDD truyền thống về tốc độ và độ bền, nhưng SDD lại có những tác động xấu về khí thải đến môi trường xung quanh.

Sự kiện: Công nghệ

Theo PC Gamers, mọi người dùng máy tính để bàn (PC) đều đánh giá cao ổ SSD. Chúng có tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm điện, nhỏ gọn và không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào.

Tuy nhiên, ổ cứng HDD vẫn có chỗ đứng của riêng mình, ít nhất là trong vài năm tới, nhờ vào giá cả và lượng lưu trữ khủng. Nhưng đó không phải là những lợi thế duy nhất của HDD, ít ai ngờ được thiết bị này lại có lượng khí thải carbon thấp hơn SSD.

Thủ phạm không ngờ tới đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường - 1

SSD tạo ra lượng khí thải carbon lớn hơn so với HDD.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Wisconsin-Madison và đại học British Columbia, sản xuất SSD là một quá trình chuyên sâu. Chi phí của NAND flash, chip điều khiển và tất cả các thành phần tiên tiến bên trong đều không hề rẻ, đặc biệt là yêu cầu đáng kể về năng lượng để sản xuất ra chúng.

Trên thực tế, cho đến nay SSD có lượng khí thải carbon lớn nhất so với bất kỳ thành phần nào khác của PC, chiếm 38% trên một PC phổ thông, tiếp theo là bo mạch chủ với 17% và CPU chỉ ở mức 4%.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng đo lượng khí thải carbon của ổ SSD và ổ cứng HDD nói chung. Họ kết luận rằng ổ cứng HDD 1TB thải ra 99 kg CO2 trong vòng 5 năm và 199 kg cho 10 năm. So với ổ SSD 1TB, mức carbon thải ra lần lượt là 184 kg và 369 kg với mức thời gian tương ứng.

Nhưng để nói SSD thất bại trước HDD thì không chính xác, vì mức tiêu thụ năng lượng nhàn rỗi của nó sẽ thấp hơn nhiều và thời lượng năng lượng tối đa của nó cũng sẽ ngắn hơn. Bên cạnh đó, độ bền và chi phí thay thế có thể cũng sẽ đem lại lợi thế cho SSD.

Vì vậy, mặc dù có lý do khi SSD có lượng khí thải carbon cao do tính chất tiên tiến của chúng, nhưng tác động tổng thể của các bộ phận tạo nên PC vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Toàn bộ ngành công nghiệp có thể làm được điều này bằng cách quan tâm đến hiệu quả năng lượng, từ quá trình sản xuất đến vòng đời của sản phẩm. Các công nghệ và phương pháp sản xuất xanh-sạch không chỉ là điều mong muốn đứng từ quan điểm bảo vệ môi trường, mà chúng cũng có thể là một ưu điểm lớn trong hoạt động tiếp thị của sản phẩm.

Ổ SSD vẫn được đánh giá cao, và sẽ dần lấy đi thị phần của ổ HDD. Nhiều người đưa ra quan điểm rằng họ chưa bao giờ quan tâm đến sự tác động lên môi trường của SSD và HDD. Nghiên cứu được đưa ra dường như chỉ nhắm đến việc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ năng lượng tái tạo và giảm lượng carbon cho môi trường xung quanh hơn là hạ bệ SSD.

Chia sẻ
Theo Phong Nguyễn (Arttimes)

Bạn đang xem: Thủ phạm không ngờ tới đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/thu-pham-khong-ngo-toi-dang-gay-anh-huong-tieu-cuc-den-moi-truong-c55a1386547.html

Chia sẻ bài viết