Thót tim 2 lần nhà lãnh đạo Stalin suýt mất mạng vì bị ám sát

Nhà lãnh đạo Stalin của Liên Xô từng đối mặt với 2 số vụ ám sát "hụt". Trong số này có lần ông đi bộ trên đường phố Moscow và suýt bị bắn năm 1931.

Vào ngày 16/11/1931, nhà lãnh đạo Stalin bị ám sát và thoát chết trong gang tấc. Vụ việc xảy ra khi ông đang đi bộ trên đường phố Moscow thì có một người đàn ông vội vã tiến lại gần rồi bất ngờ rút một khẩu súng lục.Trong tình huống đó, một cảnh sát mật kịp thời khống chế được kẻ có ý định ám sát nhà lãnh đạo Stalin. Kết quả điều tra cho thấy thủ phạm là Leonid Ogarev - điệp viên của Anh.Leonid đến Moscow không lâu trước và đang bị cảnh sát mật của Tổng cục Chính trị và Cận vệ (OGPU) theo dõi.Ogarev đang thu thập thông tin tình báo tại Moscow thì đột nhiên hắn nhìn thấy nhà lãnh đạo Stalin trên đường phố.Sau khi bị bắt giữ và đưa ra xét xử, Ogarev bị kết án tử hình vì tội khủng bố và gián điệp.Đến ngày 6/11/1942, Stalin suýt gặp nguy hiểm đến tính mạng vì trở thành mục tiêu ám sát của Savely Dmitriev (trong ảnh). Người này là nhân viên phục vụ trong một trung đoàn đóng quân ở Moscow nhưng đã xuất ngũ.Savely mang theo một khẩu súng trường tiến đến Quảng trường Đỏ. Ông đóng giả làm lính canh và đứng tại Cổng Spassky ở Điện Kremlin.Tên tội phạm Savely đợi cho đến khi một xe của chính phủ rời khỏi cổng rồi nổ súng. Khi ấy trên xe có Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Liên Xô Anastas Mikoyan.May mắn là Bộ trưởng Anastas không bị thương và các lính canh đã nhanh chóng bắt giữ Savely. Trong quá trình thẩm vấn sau đó, người này khai nhận mục tiêu ám sát của mình thực ra lãnh tụ Stalin nhưng đã nổ súng vào nhầm xe.Với hành động liều lĩnh trên, gã đối mặt án tử hình và thi hành án vào ngày 25/8/1950.Mời độc giả xem video: Tổng thống bị ám sát: Haiti thiết quân luật, bắt đối tượng tình nghi. Nguồn: VOVTV.

Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat
Vào ngày 16/11/1931, nhà lãnh đạo Stalin bị ám sát và thoát chết trong gang tấc. Vụ việc xảy ra khi ông đang đi bộ trên đường phố Moscow thì có một người đàn ông vội vã tiến lại gần rồi bất ngờ rút một khẩu súng lục.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-2
Trong tình huống đó, một cảnh sát mật kịp thời khống chế được kẻ có ý định ám sát nhà lãnh đạo Stalin. Kết quả điều tra cho thấy thủ phạm là Leonid Ogarev - điệp viên của Anh.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-3
Leonid đến Moscow không lâu trước và đang bị cảnh sát mật của Tổng cục Chính trị và Cận vệ (OGPU) theo dõi.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-4
Ogarev đang thu thập thông tin tình báo tại Moscow thì đột nhiên hắn nhìn thấy nhà lãnh đạo Stalin trên đường phố.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-5
Sau khi bị bắt giữ và đưa ra xét xử, Ogarev bị kết án tử hình vì tội khủng bố và gián điệp.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-6
Đến ngày 6/11/1942, Stalin suýt gặp nguy hiểm đến tính mạng vì trở thành mục tiêu ám sát của Savely Dmitriev (trong ảnh). Người này là nhân viên phục vụ trong một trung đoàn đóng quân ở Moscow nhưng đã xuất ngũ.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-7
Savely mang theo một khẩu súng trường tiến đến Quảng trường Đỏ. Ông đóng giả làm lính canh và đứng tại Cổng Spassky ở Điện Kremlin.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-8
Tên tội phạm Savely đợi cho đến khi một xe của chính phủ rời khỏi cổng rồi nổ súng. Khi ấy trên xe có Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Liên Xô Anastas Mikoyan.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-9
May mắn là Bộ trưởng Anastas không bị thương và các lính canh đã nhanh chóng bắt giữ Savely. Trong quá trình thẩm vấn sau đó, người này khai nhận mục tiêu ám sát của mình thực ra lãnh tụ Stalin nhưng đã nổ súng vào nhầm xe.
Thot tim 2 lan nha lanh dao Stalin suyt mat mang vi bi am sat-Hinh-10
Với hành động liều lĩnh trên, gã đối mặt án tử hình và thi hành án vào ngày 25/8/1950.
Mời độc giả xem video: Tổng thống bị ám sát: Haiti thiết quân luật, bắt đối tượng tình nghi. Nguồn: VOVTV.

Tâm Anh (theo RBTH)

Bạn đang xem: Thót tim 2 lần nhà lãnh đạo Stalin suýt mất mạng vì bị ám sát

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/thot-tim-2-lan-nha-lanh-dao-stalin-suyt-mat-mang-vi-bi-am-sat-1680096.html

Chia sẻ bài viết