Thói quen không ngờ gây tổn thương não rất nhiều người mắc phải

Có một số thói quen hằng ngày không ngờ có thể gây ảnh hưởng đến não. Tin tốt là chỉ cần thay đổi một trong những thói quen đó bạn có thể giúp bộ não khỏe mạnh hơn.

Luôn suy nghĩ tiêu cực

Giữ mãi hận thù và suy nghĩ tiêu cực không chỉ khiến bạn rơi vào tâm trạng tồi tệ mà còn có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và mất trí nhớ, nhất là đối với những người ở độ tuổi từ 55 trở lên.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimer và Dementia cho thấy, những người thường xuyên suy nghĩ tiêu cực có nhiều chất amyloid và tau protein hơn trong não của họ, đây là một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer.

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách viết ra những điều mình biết ơn, những điều vui vẻ khiến bạn suy nghĩ tích cực và nghĩ về chúng nhiều hơn.

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường

Thói quen không ngờ gây tổn thương não rất nhiều người mắc phải - 1

Uống quá nhiều đồ uống có đường dẫn đến suy giảm trí nhớ. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ đồ uống có đường dẫn đến trí nhớ kém hơn cũng như tổng thể tích não và vùng hải mã nhỏ hơn.

Uống đồ uống có đường còn có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng vọt và phản ứng quá mức với insulin ở nhiều người, điều này có thể gây ra chứng viêm mãn tính trong não.

Do đó, bạn nên xem xét lại thói quen uống một ly nước cam lớn vào buổi sáng (nếu có) hoặc thói quen thường xuyên uống nước giải khát. Tốt nhất nên ăn trái cây nguyên quả giàu chất xơ và một cốc nước thay vì uống nước ép.

Ăn mặn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, có thể dẫn đến những suy giảm nhận thức nhẹ và tăng nguy cơ đột quỵ. Đột quỵ có thể gây ra tổn thương khá nặng cho não bộ.

Nghe nhạc với âm lượng lớn

Không ít người có thói quen nghe nhạc, xem phim với âm lượng lớn để thỏa mãn cảm xúc. Nhưng lặp đi lặp lại hành động này có thể gây hại cho màng nhĩ, đặc biệt nếu bạn đeo tai nghe.

Theo nghiên cứu của đại học Johns Hopkins, việc mất thính giác có liên quan đến chứng mất trí. "Hình ảnh quét não cho chúng ta thấy rằng mất thính lực có thể góp phần làm cho tốc độ teo não nhanh hơn", Tiến sĩ Frank Lin, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Mất thính lực cũng góp phần vào sự cô lập xã hội. Bạn có thể không thích nơi đông người, không thích nói chuyện - những yếu tố có thể góp phần vào chứng sa sút trí tuệ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ khuyến cáo, để bảo vệ thính giác, không nghe nhạc quá 60% âm lượng tối đa. Không sử dụng tai nghe trong hoặc tai nghe ngoài hơn 1 giờ mỗi lần và hãy nghỉ giải lao ít nhất 5 phút mỗi giờ.

Ngoài ra, bạn cũng nên đeo nút bịt tai chống ồn để giảm tiếng ồn tại các chương trình âm nhạc trực tiếp hay sự kiện thể thao.

Hút thuốc

Thói quen không ngờ gây tổn thương não rất nhiều người mắc phải - 3

Hút thuốc làm cho trí nhớ kém đi, làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, kể cả bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa.

Nicotin có trong thuốc lá có thể ảnh hưởng tới não trong 10 giây, kéo dài trong 30-40 phút. Nicotin có xu hướng thay đổi, thậm chí điều khiển một số tế bào não liên quan đến trí nhớ và cảm xúc. Do đó, hút thuốc lá có thể làm thay đổi não bộ.

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh, suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác nhiều hơn ở người hút thuốc so với người không hút thuốc. Vì vậy, người hút thuốc có thể giảm trí nhớ, khả năng suy nghĩ, khả năng sáng tạo và kỹ năng ngôn ngữ giảm qua mỗi năm.

Hút thuốc còn gây ra bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và huyết áp cao, đều gây ảnh hưởng đến não.

Cô đơn

Ít người biết, thường xuyên cảm thấy cô đơn có liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu của Cao đẳng King London, Anh, cho thấy những người đơn độc dễ mệt mỏi và khó tập trung hơn 24% người bình thường.

Không có chí hướng

Theo một nghiên cứu kéo dài 4 năm trên 900 người vào năm 2010 của nhóm Tiến sĩ Patricia A. Boyle và bác sĩ y khoa Aron S. Buchman ở Chicago, Mỹ, những người có mục đích sống rõ ràng ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimier hơn người khác.

Tương tự, một số nghiên cứu khác chỉ ra người lớn tuổi có đam mê, sở thích và cố gắng tham gia các hoạt động xã hội có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.

Luôn ở trong nhà

Thói quen không ngờ gây tổn thương não rất nhiều người mắc phải - 4

Việc không nhận đủ ánh sáng mặt trời có thể khiến bạn bị trầm cảm. Điều này có thể làm chậm hoạt động của não. Ảnh minh họa.

Nếu không nhận đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể bị trầm cảm và điều này có thể làm chậm hoạt động của não. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời giúp ích cho hoạt động của não bộ.

Bạn đang xem: Thói quen không ngờ gây tổn thương não rất nhiều người mắc phải

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/thoi-quen-khong-ngo-gay-ton-thuong-nao-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-c62a1344701.html

Chia sẻ bài viết