Thời điểm châu Âu có thể không còn phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga

Châu Âu nhập khẩu tới 40% các sản phẩm năng lượng từ Nga, bao gồm dầu mỏ và khí đốt và sự phụ thuộc này chưa thể sớm chấm dứt, ít nhất là đến năm 2027.

Thời điểm châu Âu có thể không còn phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga - 1

Nga đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng của châu Âu mỗi năm.

Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận rằng châu Âu vẫn còn phụ thuộc vào năng lượng từ Nga trnog ít nhất 5 năm tới, hãng thông tấn TASS cho biết.

Khi được hỏi về việc khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ có thể sớm giúp châu Âu giảm phụ thuộc vào Nga hay không, người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu về Hành động Khí hậu và Năng lượng Tim McPhie nói “cả khối vẫn phụ thuộc vào năng lượng từ Nga ít nhất đến năm 2027”.

McPhienói châu Âu sẽ giảm 2/3 sản lượng nhập khẩu khí đốt của Nga trong năm nay. Kế hoạch chi tiết sẽ được cả khối đưa ra vào tháng 5 tới.

Tuần trước, châu Âu đã đàm phán với Mỹ về việc thúc đẩy việc cung cấp khí hóa lỏng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp các quan chức châu Âu ở Brussels (Bỉ) để thúc đẩy việc ban hành lệnh cấm vận năng lượng Nga.

Nhưng châu Âu chưa ban hành các lệnh cấm vận như vậy cho đến khi giải quyết bài toán phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt Nga.

Mỹ và EC sau đó thống nhất phương hướng “chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng Nga năm 2027”.

Châu Âu dự kiến sẽ mua 50 tỉ m3 khí đốt từ Mỹ dưới dạng khí hóa lỏng mỗi năm, từ nay đến năm 2030, cũng như đa dạng hóa nguồn cung, tìm đến các đối tác khác như Qatar.

Hiện tại,Nga đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng của châu Âu, cung cấp 175 tỉ m3 khí đốt mỗi năm.

Bạn đang xem: Thời điểm châu Âu có thể không còn phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/thoi-diem-chau-au-co-the-khong-con-phu-thuoc-vaodau-mo-va-khi-dotcua-nga-c415a1345170.html

Chia sẻ bài viết