Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây

Kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây có vẻ bất thành khi Nga vẫn có thể quan hệ thương mại tốt với nhiều nước, ví dụ như với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều chắc chắn khiến cho Mỹ và EU cảm thấy phiền lòng.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 1

Thổ Nhĩ Kỳ công khai "khoe" với Mỹ và EU rằng họ đã thành công trong việc ngăn chặn kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây, nhà báo Patrick Sykes viết trên tờ Bloomberg.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 2

Như đã biết, thời gian qua phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chống lại Nga và cố gắng hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của nước này. Ngoài ra, một số lượng lớn các công ty châu Âu và Mỹ đã tuyên bố rút trụ sở khỏi Liên bang Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 3

Tuy nhiên trong tình cảnh vòng vây siết chặt với Nga, một đồng minh quan trọng của Mỹ và EU vẫn công khai duy trì quan hệ thương mại với Moskva, phớt lờ những biện pháp trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 4

“Một quốc gia công khai tự hào về sự bùng nổ thương mại với Nga, đó chính là Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Giao thông vận tải Adil Karaismailoglu đã lên mạng xã hội để lưu ý rằng, thương mại Moskva - Ankara đã tăng 58% trong 4 tháng đầu năm 2022", tờ Bloomer viết rõ.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 5

Đây chỉ là một ví dụ về sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga, đạt mức cao nhất trong 8 năm là 2,91 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, theo Cơ quan Thống kê Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 6

Theo nhà báo Sykes, hợp tác với Moskva là một "mỏ vàng" thực sự dành cho Ankara. Việc phát triển quan hệ với Liên bang Nga là một tin vui đối với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đang có ý định thúc đẩy mô hình kinh tế mới của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 7

Đồng thời, các nước phương Tây sẽ rất buồn trước sự thành công của thương mại Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, bởi nỗ lực cô lập Moskva của họ đứng trước nguy cơ hứng chịu thất bại nặng nề.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 8

“Điều này sẽ khiến các đồng minh NATO của Thổ Nhĩ Kỳ phải thất vọng, khi họ đang cố gắng thể hiện một mặt trận thống nhất nhằm cô lập nền kinh tế Nga thông qua các lệnh trừng phạt”, tờ Bloomberg bình luận.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 9

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực sự tương tác với nhau một cách hiệu quả, một nhà phân tích khác của tờ Bloomberg, ông Onur Ant cho rằng Tổng thống Erdogan cũng đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ người đồng cấp Putin vào thời điểm quan trọng

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 10

Nhà báo Ant nhớ lại, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ở Sochi, nơi hai bên nhất trí về chi tiết thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 11

Như vậy, một phần nhiên liệu nhập khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thanh toán bằng đồng Ruble, điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Tổng thống Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 12

“Tổng thống Erdogan đang nhận được sự ủng hộ từ người đồng cấp Nga Putin vào thời điểm quan trọng. Đây là một lợi ích rất lớn đối với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, khi cuộc tổng tuyển cử chỉ còn chưa đầy một năm và xếp hạng của ông Erdogan đang ở mức rất thấp", chuyên gia Ant nói.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 13

Thực tế là Ankara không thể đối phó với sự sụt giảm của đồng Lira - tỷ giá của đồng tiền quốc nội đã giảm hơn một nửa so với năm trước. Kết quả là, cư dân Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ tăng cao.

Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây - 14

Đồng thời, chi phí nhập khẩu năng lượng vào nước này có thể lên tới 70 tỷ USD - gấp khoảng 3 lần so với mức chi cho dầu khí của Ankara vào năm ngoái.

Bạn đang xem: Thổ Nhĩ Kỳ làm phá sản kế hoạch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tho-nhi-ky-lam-pha-san-ke-hoach-co-lap-nen-kinh-te-nga-cua-phuong-tay-c415a1386617.html

Chia sẻ bài viết