Thổ Nhĩ Kỳ không trừng phạt Nga, Belarus bác tham chiến ở Ukraine

Tổng thống Tayyip Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt Nga, trong khi Tổng thống Alexander Lukashenko quả quyết Belarus không tham chiến ở Ukraine.

Tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt Nga được Tổng thống Tayyip Erdogan nói với các phóng viên ngay trên chuyến bay trở về sau hội nghị thượng đỉnh NATO, hôm 25-3.

"Về các biện pháp trừng phạt, chúng tôi đang nghiên cứu một số hướng dẫn của Liên Hiệp Quốc nhưng đừng quên rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể gạt quan hệ với Nga sang một bên" - nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet dẫn lời ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói lý do không thể trừng phạt Nga - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP.

Thực tế hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ đang phụ thuộc khoảng một nửa nhu cầu về khí tự nhiên của Nga. Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng đang hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

"Chúng tôi phải bảo vệ sự nhạy cảm này" - ông Erdogan lý giải - "Thứ nhất, tôi không thể để người dân Thổ Nhĩ Kỳ thiếu ấm trong mùa đông. Thứ hai, chúng tôi không thể phát triển ngành công nghiệp mà không có sự hợp tác với Nga".

Tổng thống Erdogan nhắc lại rằng chính quyền của ông phải bảo vệ lợi ích của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. "Đất nước chúng tôi có 85 triệu người và chúng tôi đã tham gia vào mọi nghĩa vụ. Chúng tôi đã gửi 56 xe tải viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine. Chúng tôi cung cấp thực phẩm, quần áo, thuốc men cho họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động viện trợ nhiều hơn nữa" - ông Erdogan nói thêm.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn tiết lộ khi trao đổi những điều trên với Tổng thống Emmanuel Macron đã được người đồng cấp Pháp "công nhận đúng".

Ankara nhiều lần tuyên bố họ không có ý định tham gia vào các lệnh trừng phạt chống lại Nga, để bảo vệ nền kinh tế và kênh đối thoại rộng mở với Moscow.

Cùng ngày, Tổng thống Belarus Lukashenko khẳng định không có kế hoạch tham chiến ở Ukraine và chỉ hành động nếu bị tấn công.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói lý do không thể trừng phạt Nga - 2

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Tass.

"Tôi đã nói hàng ngàn lần rằng Belarus không có kế hoạch tham chiến ở Ukraine. Nhưng vấn đề này vẫn nóng lên"- hãng tin Tass dẫn lời Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết.

Phát biểu của ông Lukashenko diễn ra trong bối cảnh các phe đối lập trong nước tung luận điệu tác động đến dư luận Belarus rằng "quân đội Belarus sẽ tham chiến ở nước láng giềng Ukraine".

"Belarus chỉ có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến trong trường hợp có một chiến dịch được phát động chống lại chúng ta, trong trường hợp họ gây chiến với chúng ta. Đó là lý do tôi luôn cảnh giác" - Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh.

Bạn đang xem: Thổ Nhĩ Kỳ không trừng phạt Nga, Belarus bác tham chiến ở Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tho-nhi-ky-khong-trung-phat-nga-belarus-bac-tham-chien-o-ukraine-c415a1344414.html

Chia sẻ bài viết