Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để Thụy Điển gia nhập NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã rộng đường để Thụy Điển gia nhập liên minh bằng cách thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngừng phản đối nỗ lực nước này.

Sự kiện: Thời sự thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bắt tay cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước cuộc họp hôm 10/7 tại Vinius (Litva). Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sau khi chủ trì cuộc gặp giữa ông Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson hôm thứ 10/7 tại Vilnius, rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ủng hộ đơn gia nhập của Thụy Điển và chuyển đề xuất này tới các nhà lập pháp Ankara để phê chuẩn.

“Đây là một bước đi lịch sử giúp tất cả các đồng minh NATO mạnh mẽ hơn và an toàn hơn,” ông nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn Thụy Điển gia nhập NATO, chủ yếu do lo ngại Stockholm chưa quyết liệt trấn áp các tổ chức mà Ankara cho là “khủng bố”.

Hôm 10/7, ông Erdogan gợi ý rằng Ankara sẽ chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO nếu Thổ Nhĩ Kỳ được chào đón vào Liên minh châu Âu (EU).

Ông Stoltenberg, người phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc mở rộng NATO và việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU, cho biết ông Erdogan và ông Kristersson đã hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết “những lo ngại về an ninh chính đáng” của Ankara. Ông nói thêm, “là một phần của quá trình đó, Thụy Điển đã sửa đổi hiến pháp, thay đổi luật pháp, mở rộng đáng kể hoạt động chống khủng bố và nối lại hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ông Stoltenberg nói rằng ông Erdogan cam kết sẽ chuyển tiếp đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển tới quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt và giúp “đảm bảo việc phê chuẩn”.

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, từ bỏ truyền thống trung lập về quân sự do lo ngại xung đột Nga - Ukraine. Phần Lan chính thức được kết nạp vào liên minh vào tháng 4, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn đơn đăng ký của Thụy Điển.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gây sức ép buộc ông Erdogan từ bỏ quyết định phản đối việc mở rộng NATO, cho thấy rằng vấn đề này phải được giải quyết để Washington chấp thuận bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - RT (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý để Thụy Điển gia nhập NATO

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tho-nhi-ky-dong-y-de-thuy-dien-gia-nhap-nato-c415a1482891.html

Chia sẻ bài viết