Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson

Quân đội Ukraine đang nỗ lực tái chiếm Kherson, nhưng mục tiêu của họ sẽ khó trở thành hiện thực nếu thiếu viện trợ vũ khí.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 1

Hiện tại, một trong những khu vực hành động ưu tiên của Quân đội Ukraine là hướng Nam, chính xác hơn đó là trục Kherson - Nikolaev, với mục tiêu hàng đầu là tái chiếm Kherson.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 2

Tại đây, Lực lượng vũ trang Ukraine đang chờ đợi những cuộc giao tranh với Quân đội Nga, điều này được Thiếu tướng Dmitry Marchenko, một trong những người đứng đầu lực lượng phòng thủ khu vực Nikolaev nói với các nhà báo.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 3

Nhưng trước tiên, Quân đội Ukraine đang cố gắng hết sức để ngăn chặn một cuộc tấn công phủ đầu có thể xảy ra vào Nikolaev nhằm ngăn chặn trận đánh Kherson. Một trong những nhiệm vụ chính là công tác phản gián.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 4

Thiếu tướng Marchenko lưu ý rằng trong hai ngày thực thi lệnh giới nghiêm ở Nikolaev, hơn 400 người vi phạm đã bị giam giữ, trong đó đã xác định được có khoảng 20 "cộng tác viên" của Lực lượng vũ trang Nga.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 5

Số lượng “cộng tác viên” có thể là những người Ukraine có cảm tình với Nga, nhưng cũng không loại trừ trong đó bao gồm cả điệp viên của Moskva cài vào làm nội ứng cho cuộc tấn công.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 6

Về cuộc tấn công có thể xảy ra vào Nikolayev, Thiếu tướng Marchenko nói về sự tập trung khoảng 25 tiểu đoàn chiến thuật thuộc Lực lượng vũ trang Nga tại các vùng Kherson và Zaporozhye.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 7

Theo vị tướng này, Quân đội Nga sẽ tiến theo hai hướng - đó là Nikolaev và Krivoy Rog. Trong trường hợp đột phá được ở bất kỳ hướng nào, lực lượng bổ sung sẽ được điều động đến và hướng đó sẽ được ưu tiên.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 8

Theo ông Marchenko, việc chiếm giữ Krivoy Rog có thể trở thành bàn đạp để Quân đội Nga tiến hành một cuộc tấn công sâu hơn vào Voznesensk và Yuzhnoukrainsk. Điều này sẽ cho phép đưa Nikolaev vào tầm ngắm.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 9

Theo nhận xét của vị Thiếu tướng lực lượng vũ trang Ukraine, ở hướng Zaporozhye, Quân đội Nga sẽ không phát triển cuộc tấn công vì địa hình hiểm trở không cho phép sử dụng thiết giáp trên diện rộng.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 10

Tướng Marchenko cũng thừa nhận rằng Quân đội Nga đã thiết lập quyền kiểm soát đối với Snegirevka. Trước đó, ông Aleksey Arestovich - cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang Nga chỉ tiến công nhằm vào khu vực này.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 11

Sau câu chuyện về tình hình thực tế trên các mặt trận, tướng Marchenko chuyển sang vấn đề tuyên truyền. Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng vào việc cuối năm Kherson sẽ được "giải phóng hoàn toàn", sau đó giai đoạn tích cực của cuộc xung đột được cho là sẽ kết thúc.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 12

Vào mùa xuân năm 2023, theo ông Marchenko, Ukraine sẽ "ăn mừng chiến thắng", nhưng đó là nếu "phương Tây cung cấp đủ vũ khí", đây là yếu tố quyết định cho việc tái chiếm Kherson và xa hơn nữa là đánh bại quân Nga.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 13

Trước diễn biến trên, báo chí Nga nhắc lại, thứ nhất, Kyiv đã tuyên bố tấn công Kherson vào đầu tháng 8. Nhưng hành động quân sự đã không diễn ra, và sau đó Tổng thống Zelensky bình luận đó là một thủ đoạn tuyên truyền.

Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson - 14

Nhưng xét cho cùng, tuyên bố của tướng Marchenko về việc quân đội nước này vẫn có kế hoạch đánh Kherson và sẽ giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố có thể chỉ là một "đòn gió" khác mà thôi.

Bạn đang xem: Thiếu tướng Ukraine nêu rõ điều kiện quyết định để tái chiếm Kherson

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/thieu-tuong-ukraine-neu-ro-dieu-kien-quyet-dinh-de-tai-chiem-kherson-c415a1386499.html

Chia sẻ bài viết