“Thầy giáo nhí” 9 tuổi được mời dạy về khoa học vũ trụ

Sau khi phát hiện lỗi sai trong video về tên lửa ở cung thiên văn, cậu bé 9 tuổi Yan Hongsen được nhà trường mời giảng dạy về khoa học vũ trụ cho học sinh toàn trường tại buổi khai giảng năm học mới.

Yan Hongsen, học sinh tiểu học ở Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), vừa được nhà trường mời giảng dạy về khoa học vũ trụ cho học sinh toàn trường tại buổi lễ đánh dấu kỳ học mới, theo CCTV.
"Trong năm học mới, cháu muốn được dạy thêm kiến thức thiên văn cho bạn cùng lớp và trau dồi thêm những điều mới mẻ", "thầy giáo nhí" Yan cho biết.
Lao Chunyan, giáo viên tiếng Trung của Yan, cho biết nhờ cậu học trò, các bạn cùng lớp cũng trở nên sẵn sàng chia sẻ những sở thích và mối quan tâm sau giờ học của mình hơn.
“Thay giao nhi” 9 tuoi duoc moi day ve khoa hoc vu tru
Cậu bé 9 tuổiđược nhà trường mời chia sẻ kiến thức về tên lửa với bạn học.
"Chính những người bạn đồng trang lứa là người có thể tạo ảnh hưởng đến bọn trẻ nhất. Khi nào có thắc mắc, các em đều tìm đến Yan", cô giáo của Yan cho hay.
Hồi tháng 7, cậu bé 9 tuổi bất ngờ nổi tiếng trên mạng khi phát hiện lỗi sai thông tin trong video về tên lửa ở cung thiên văn tại Lhasa, khu tự trị Tây Tạng. Cụ thể, Yan phát hiện nội dung một video nhầm lẫn giữa tên lửa Long March 3 và Long March 5.
“Họ đang chiếu cái gì vậy? Tại sao họ chú thích ở đây là Long March 5? Đây là Long March 3 mà”, cậu bé nói với thái độ giận dữ. Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video ghi cảnh Yan chỉ ra lỗi sai nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.
“Thay giao nhi” 9 tuoi duoc moi day ve khoa hoc vu tru-Hinh-2
Yan có đam mê với khoa học vũ trụ từ nhỏ và được bố mẹ ủng hộ.
Nhiều cư dân mạng dành lời khen về kiến thức khoa học vũ trụ của cậu bé, đồng thời chỉ trích cung thiên văn “mắc những lỗi sai sơ đẳng”. Phía cung thiên văn cho biết họ đã nhận được phản hồi về đoạn video và sẽ sửa các lỗi sai sớm nhất có thể, đồng thời gửi lời cảm ơn vị khách nhỏ tuổi.
Từ khi lên 4, Yan đã tỏ ra yêu thích khoa học vũ trụ và từng đến thăm 22 cung thiên văn và bảo tàng khoa học trên khắp Trung Quốc. Cậu bé còn tự làm mô hình tên lửa bằng bìa cứng, tham gia dạy online cho những người chung đam mê.
"Thầy giáo nhí" còn được bố lập cho một tài khoản trên mạng xã hội chuyên chia sẻ về tên lửa với hơn 214.000 người theo dõi. Bố mẹ Yan là những người tích cực ủng hộ và hỗ trợ sở thích của con trai.
"Thứ con trẻ thích, miễn là hợp lý thì cha mẹ nên ủng hộ. Sở thích sẽ khiến đứa trẻ tập trung và chú ý hơn", người bố chia sẻ.
Ngoài đam mê với tên lửa, cậu bé 8 tuổi còn cảm thấy hứng thú với vật lý, hóa học và lập trình máy tính. Người bố tiết lộ điểm mạnh của Yan là cậu bé có thể học trong thời gian rảnh, ngay cả khi đang ăn, đi vệ sinh hay ở trên xe buýt. Nhiều cư dân mạng không khỏi ngạc nhiên trước khả năng tự chủ và tinh thần học hỏi của Yan ở độ tuổi còn nhỏ như vậy.

Mời độc giả xem video


Thảo Nguyên (Theo SCMP)

Bạn đang xem: “Thầy giáo nhí” 9 tuổi được mời dạy về khoa học vũ trụ

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/thay-giao-nhi-9-tuoi-duoc-moi-day-ve-khoa-hoc-vu-tru-1750313.html

Chia sẻ bài viết