Thầy giáo bị tố xâm hại tình dục khiến nữ sinh tự tử đối diện án phạt nào?

Với các hành vi vô cùng sai trái đối với nữ sinh 15 tuổi, thầy H. rất khó để thoát trách nhiệm hình sự về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Như PLO đã thông tin, ngày 11-7, Công an TP Chí Linh (Hải Dương) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận vụ việc giáo viên trường THCS Lê Lợi (xã Lê Lợi, TP Chí Linh) bị tố có hành vi xâm hại một nữ sinh lớp 9 trên địa bàn.

Theo đó, trong đơn thư gửi cơ quan chức năng, một phụ huynh trú tại xã Lê Lợi đã tố thầy giáo xâm hại con gái 15 tuổi, là học sinh lớp 9.

Thầy giáo bị tố xâm hại tình dục khiến nữ sinh tự tử đối diện án phạt nào? - 1

Nữ sinh dùng dao lam tự cắt cổ tay. Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo tố cáo, nữ sinh này nhiều lần bị thầy NVH (47 tuổi, giáo viên chủ nhiệm, dạy môn Văn) xâm hại trong suốt năm học 2021 - 2022. Thầy H. đã nhiều lần sờ ngực, sờ đùi và vùng nhạy cảm của nữ sinh. Việc làm này của thầy chủ nhiệm không chỉ diễn ra trên lớp mà cả các buổi học thêm.

Đáng chú ý, khi xảy ra sự việc, nữ sinh đã nhiều lần tỏ thái độ phản ứng nhưng thầy H. đã đưa việc học hành và gia đình ra để đe dọa nữ sinh.

Gia đình nữ sinh cho biết do ảnh hưởng bởi sự việc trên, nhiều lần em gái này đã dùng dao tự cắt vào tay, vào đùi mình, hiện trên cơ thể em vẫn còn nhiều vết sẹo.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, ban giám hiệu Trường THCS Lê Lợi cũng đã tổ chức buổi làm việc giữa các bên.

Theo bản tường trình ngày 8-7, giáo viên H. thừa nhận từ tháng 10-2021 đến ngày 26-5-2022, đã nhiều lần dùng tay chạm vào ngực nữ sinh trên và một nữ sinh khác. Đồng thời, người này cũng thừa nhận đã dùng lời lẽ lăng mạ và đe dọa các em để che giấu hành vi.

Với mức độ nghiêm trọng của vụ việc, nhà trường và cơ quan chức năng đang tích cực phối hợp để điều tra làm rõ sự việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, ThS – luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu quan điểm: Thầy H. là người có trách nhiệm dạy học cho nữ sinh nhưng đã thiếu chuẩn mực, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo, vi phạm pháp luật khi có các hành vi rất sai trái như đã mô tả.

Hành vi kích thích tình dục nhưng không nhằm mục đích giao cấu với nữ sinh đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được pháp luật bảo vệ về thân thể, nhân phẩm danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em.

Hành vi của thầy H. có dấu hiệu của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo khoản 2 Điều 146 BLHS với tình tiết định khung quy định tại các điểm b (phạm tội 2 lần trở lên), c (đối với 2 người trở lên), d (đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục) và đ (gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%).

“Nếu cơ quan chức năng xác định nữ sinh này sau khi bị thầy giáo dâm ô dẫn đến buồn chán, suy sụp, bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì phải chịu TNHS theo khoản 3 Điều 146 BLHS. Theo đó, mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 12 năm tù” – ThS-LS Ý nhận định.

Cũng theo ông Ý, các cơ quan tiến hành tố tụng cần nhanh chóng vào cuộc, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết, nhất là giám định mức độ tâm thần bị ảnh hưởng, tỷ lệ tổn thương cơ thể của nữ sinh để xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bạn đang xem: Thầy giáo bị tố xâm hại tình dục khiến nữ sinh tự tử đối diện án phạt nào?

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/thay-giao-bi-to-xam-hai-tinh-duc-khien-nu-sinh-tu-tu-doi-dien-an-phat-nao-c51a1377233.html

Chia sẻ bài viết