Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Buổi đối thoại diễn ra giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM với khoảng 20 hộ dân liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 17-6, tại Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức, TP HCM) đã diễn ra buổi đối thoại liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Buổi đối thoại diễn ra giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP HCM với khoảng 20 hộ dân liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm - 1

Quang cảnh buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP HCM với một số hộ dân ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

Về phía Trung ương có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy; Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và đại diện các bộ, ngành trung ương liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Xây dựng…

Về phía TP HCM có Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu; đại diện các sở ban, ngành, UBND TP Thủ Đức.

Bán đảo Thủ Thiêm (TP Thủ Đức - TP HCM) được xem là vị trí đắc địa khi nằm cách trung tâm TP chỉ con sông Sài Gòn. Năm 1996, quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chính thức được Thủ tướng chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367 ngày 4-6. Nơi đây được kỳ vọng là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á.

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm - 2

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại

Tuy nhiên, do để xảy ra sai phạm, ranh quy hoạch nhiều lần điều chỉnh nên sau hơn 20 năm triển khai, Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa được hoàn thành. Nhiều cán bộ để xảy ra sai phạm ở dự án đã bị kỷ luật; câu chuyện khiếu nại, khiếu kiện của các hộ dân trong khu vực kéo dài đến tận hôm nay.

Những năm qua, các cơ quan Trung ương và chính quyền TP HCM đã có nhiều cuộc đối thoại, làm việc với người dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc đối thoại gần đây nhất giữa Thanh tra Chính phủ, chính quyền TP HCM với các hộ dân Thủ Thiêm là diễn ra vào ngày 27-11-2020, để giải quyết khiếu kiện ngoài ranh của các hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm - 3

Ông Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi đối thoại ngày 17-6

Tại buổi này, trong phần công bố dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường, đại diện Thanh tra Chính phủ dẫn chứng nhiều hệ thống bản đồ quy hoạch, quyết định thành lập quận 2, ranh quy hoạch... để chứng minh nhà đất các hộ khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó cơ quan thanh tra khẳng định khiếu nại của người dân "không có cơ sở giải quyết".

Tuy nhiên hầu hết ý kiến người dân bày tỏ sự không đồng tình với dự thảo. Họ cho rằng hệ thống bản đồ quy hoạch mà UBND thành phố cung cấp cho Thanh tra Chính phủ không có giá trị pháp lý để xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân một mực khẳng định nhà đất của họ bị cưỡng chế, giải tỏa trái luật.

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm - 4

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội tiếp người dân Thủ Thiêm chiều 17-6

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết cần có một cơ quan rà soát, xem xét hồ sơ pháp lý của cả cơ quan nhà nước và người dân để có kết luận cơ sở pháp lý nào đúng nhất. Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến người dân, báo cáo Thủ tướng để đưa ra quyết định cuối cùng. Một lần nữa buổi đối thoại kết thúc khi các bên không tìm được tiếng nói chung.

Lần đầu tiên việc đối thoại công khai với người dân Thủ Thiêm được diễn ra là vào ngày 10-6-2016, sau 6 tháng ông Nguyễn Thành Phong được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP HCM. Buổi đối thoại là dịp người đứng đầu chính quyền thành phố lắng nghe những kiến nghị, phản ánh của người dân xung quanh việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trong quá trình triển khai dự án.

Bạn đang xem: Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/thanh-tra-chinh-phu-dang-doi-thoai-voi-nguoi-dan-thu-thiem-c46a1369619.html

Chia sẻ bài viết