Tehran triệu tập Đại sứ Nga liên quan tranh chấp giữa Iran và UAE

Bộ Ngoại giao Iran triệu tập Đại sứ Nga tại Tehran - ông Alexey Dedov vì đã có những tuyên bố mà phía Iran cho là không phù hợp liên quan 3 hòn đảo tranh chấp giữa Iran và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Sự kiện: Tin tức Iran Tin tức Nga

Ngày 12-7, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Nga tại thủ đô Tehran (Iran) - ông Alexey Dedov vì đã đưa ra những tuyên bố mà phía Iran cho là không phù hợp liên quan đến 3 hòn đảo tại Vùng Vịnh mà Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đang tranh chấp, theo tờ The Tehran Times.

Cụ thể, tuyên bố tại cuộc họp với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) trong ngày 10-7, ông Dedov nói rằng ông ủng hộ sáng kiến của UAE về giải quyết các tranh chấp tại 3 hòn đảo Abu Musa, Greater, Lesser Tunb một cách hòa bình thông qua đàm phán song phương hoặc Tòa án Công lý Quốc tế.

Tehran triệu tập Đại sứ Nga liên quan tranh chấp giữa Iran và UAE - 1

Ông Alexey Dedov - Đại sứ Nga tại thủ đô Tehran (Iran). Ảnh: THE TEHRAN TIMES

Bộ Ngoại giao Iran cho biết Tehran phản đối tuyên bố trên, nhấn mạnh rằng 3 hòn đảo trên mãi mãi thuộc về Iran, đồng thời kêu gọi Nga sửa đổi quan điểm của mình về vấn đề này.

“Việc đưa ra các tuyên bố như vậy sẽ trái với quan hệ hữu nghị giữa Iran và các nước láng giềng” - Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố.

Ông Dedov cho biết Nga luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iran. Ngoài ra, ông Dedov nói sẽ chuyển lời phản đối của Iran tới Moscow.

Theo hãng tin Reuters, các đảo Abu Musa, Greater và Lesser Tunb đều được Iran và UAE tuyên bố chủ quyền. Iran cho rằng 3 hòn đảo trên đã nằm dưới sự kiểm soát của mình từ năm 1971, trước khi 7 tiểu vương quốc Vùng Vịnh giành được độc lập hoàn toàn từ Anh và thành lập UAE.

Chia sẻ
Theo CHÍ THANH (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Tehran triệu tập Đại sứ Nga liên quan tranh chấp giữa Iran và UAE

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tehran-trieu-tap-dai-su-nga-lien-quan-tranh-chap-giua-iran-va-uae-c415a1483491.html

Chia sẻ bài viết