Tàu sân bay duy nhất của Nga vẫn "ngổn ngang", chưa hẹn ngày tái xuất

Quá trình sửa chữa tàu sân bay Kuznetsov được đưa vào cảng sửa chữa từ năm 2017, tuy nhiên tới nay vẫn chưa thể quay trở lại biển cả sau hàng loạt sự cố.

Tàu sân bay Kuznetsov - hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga đã bắt đầu được tiến hành sửa chữa lớn từ quý I năm 2017. Mục tiêu của quá trình sửa chữa lớn này nhằm kéo dài tuổi đời của Kuznetsov thêm 25 năm.Tuy nhiên đã 5 năm kể từ ngày được đưa vào cảng sửa chữa, hàng không mẫu hạm Kuznetsov vẫn chưa thể hoàn thành quá trình đại tu của mình.Truyền thông Nga cho biết, quá trình sửa chữa tàu Kuznetsov ban đầu dự kiến được thực hiện ở Nhà máy Sửa chữa Tàu biển số 35. Tại đây, tàu sân bay Kuznetsov sẽ được nâng cấp hệ thống cung cấp năng lượng và hệ thống điện.Tuy nhiên, một loạt sự cố đã xảy ra với tàu sân bay Kuznetsov trong quá trình sửa chữa, đầu tiên là việc ụ nổi PD-50 bị chìm, khiến quá trình sửa chữa tàu gặp khó khăn lớn.Tới tháng 12/2019, tàu sân bay Kuznetsov tiếp tục bị cháy trong quá trình sửa chữa. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng và 19 người bị thương.Theo ước tính của tờ Iz.ru, vụ hỏa hoạn vào tháng 12/2019 đã gây ra thiệt hại lên tới 8 triệu USD, khiến quá trình bảo dưỡng tàu gặp sự cố nghiêm trọng và kéo dài thời gian dự kiến bảo dưỡng tàu tới cuối năm 2023.Mới đây, truyền thông Nga tiếp tục đưa ra thông tin về việc tàu sân bay Kuznetsov sẽ tiếp tục bị kéo dài thời gian bảo dưỡng tại cảng, mốc thời gian dự kiến mới bị dịch tới đầu năm 2024.Thông tin trên đã được Tổng giám đốc Tập đoàn đóng tàu Thống nhất xác nhận với Hải quân Nga và được TASS đăng tải.Cho tới thời điểm hiện tại, Hải quân Nga vẫn không có tàu sân bay trong biên chế, khiến các hoạt động ở nước ngoài của lực lượng này gặp phải rất nhiều khó khăn.Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, với lãnh thổ rộng lớn của mình, Nga hoàn toàn không cần tới lực lượng tàu sân bay, khi có thể triển khai tiêm kích ở bất cứ châu lục nào trên thế giới, chỉ từ lãnh thổ của mình.Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, việc không thể hoàn thành được việc nâng cấp tàu sân bay Kuznetsov theo đúng kế hoạch, đã cho thấy năng lực của lực lượng hải quân Nga, và của ngành công nghiệp đóng tàu nước này.

Tau san bay duy nhat cua Nga van
Tàu sân bay Kuznetsov - hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga đã bắt đầu được tiến hành sửa chữa lớn từ quý I năm 2017. Mục tiêu của quá trình sửa chữa lớn này nhằm kéo dài tuổi đời của Kuznetsov thêm 25 năm.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Tuy nhiên đã 5 năm kể từ ngày được đưa vào cảng sửa chữa, hàng không mẫu hạm Kuznetsov vẫn chưa thể hoàn thành quá trình đại tu của mình.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Truyền thông Nga cho biết, quá trình sửa chữa tàu Kuznetsov ban đầu dự kiến được thực hiện ở Nhà máy Sửa chữa Tàu biển số 35. Tại đây, tàu sân bay Kuznetsov sẽ được nâng cấp hệ thống cung cấp năng lượng và hệ thống điện.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Tuy nhiên, một loạt sự cố đã xảy ra với tàu sân bay Kuznetsov trong quá trình sửa chữa, đầu tiên là việc ụ nổi PD-50 bị chìm, khiến quá trình sửa chữa tàu gặp khó khăn lớn.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Tới tháng 12/2019, tàu sân bay Kuznetsov tiếp tục bị cháy trong quá trình sửa chữa. Vụ việc khiến 2 người thiệt mạng và 19 người bị thương.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Theo ước tính của tờ Iz.ru, vụ hỏa hoạn vào tháng 12/2019 đã gây ra thiệt hại lên tới 8 triệu USD, khiến quá trình bảo dưỡng tàu gặp sự cố nghiêm trọng và kéo dài thời gian dự kiến bảo dưỡng tàu tới cuối năm 2023.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Mới đây, truyền thông Nga tiếp tục đưa ra thông tin về việc tàu sân bay Kuznetsov sẽ tiếp tục bị kéo dài thời gian bảo dưỡng tại cảng, mốc thời gian dự kiến mới bị dịch tới đầu năm 2024.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Thông tin trên đã được Tổng giám đốc Tập đoàn đóng tàu Thống nhất xác nhận với Hải quân Nga và được TASS đăng tải.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Cho tới thời điểm hiện tại, Hải quân Nga vẫn không có tàu sân bay trong biên chế, khiến các hoạt động ở nước ngoài của lực lượng này gặp phải rất nhiều khó khăn.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, với lãnh thổ rộng lớn của mình, Nga hoàn toàn không cần tới lực lượng tàu sân bay, khi có thể triển khai tiêm kích ở bất cứ châu lục nào trên thế giới, chỉ từ lãnh thổ của mình.
Tau san bay duy nhat cua Nga van
Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, việc không thể hoàn thành được việc nâng cấp tàu sân bay Kuznetsov theo đúng kế hoạch, đã cho thấy năng lực của lực lượng hải quân Nga, và của ngành công nghiệp đóng tàu nước này.

Trần Trân

Bạn đang xem: Tàu sân bay duy nhất của Nga vẫn "ngổn ngang", chưa hẹn ngày tái xuất

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/tau-san-bay-duy-nhat-cua-nga-van-ngon-ngang-chua-hen-ngay-tai-xuat-1715829.html

Chia sẻ bài viết